14 bệnh nhân nhiễm COVID-19 khỏi bệnh:

Không chủ quan, lơ là phòng chống dịch

07:45 21/02/2020
Ngày 20/2, thêm 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam được xuất viện, nâng tổng số người khỏi bệnh và xuất viện tại nước ta lên 14 người. Như vậy, Việt Nam đã điều trị thành công cho 14/16 bệnh nhân nhiễm COVID-19, dự kiến ngày 21/2 bệnh nhân thứ 15 xuất viện.


Tuy một tuần qua nước ta chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, tỷ lệ điều trị thành công cao, song tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, vì vậy Việt Nam luôn sẵn sàng đáp ứng phòng chống dịch trên mức cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Thêm 3 bệnh nhân xuất viện

Sau 9 ngày nhập viện điều trị, bé gái 3 tháng tuổi N.G.L, trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đã khỏi bệnh và xuất viện vào sáng 20-2. Giám đốc BV Nhi Trung ương PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất của Việt Nam nhiễm COVID-19 điều trị thành công và được ra viện sau 2 lần liên tiếp xét nghiệm âm tính.

Tập thể các thầy thuốc chúc mừng hai nữ bệnh nhân xuất viện.

Bé N.G.L được xác định nhiễm Covid-19 từ bà ngoại là P.T.B (trú tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên). 

Trước đó, bà ngoại cháu bé đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính COVID-19 vào ngày 22/1. Hai mẹ con bé đến nhà bà ngoại chúc Tết và ở lại 4 ngày. Sau khi xác định bà ngoại cháu là ca thứ 10 mắc Covid-19 tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần, trong đó có cháu N.G.L và mẹ cháu. Lấy mẫu bệnh phẩm của hai mẹ con đi xét nghiệm, kết quả cháu bé dương tính với Covid-19.

Do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, BV viện Nhi Trung ương tối 11/2. 

Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, Ban lãnh đạo và các bác sĩ tại Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới đã hội chẩn, chẩn đoán cháu bé nhiễm viêm đường hô hấp trên/nhiễm Covid-19 và đưa các liệu pháp điều trị phù hợp. Bệnh viện có chế độ cách ly và chăm sóc đặc biệt để phòng biến chứng cho cháu bé. Sau 2 ngày, trẻ không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường, đại tiểu tiện bình thường. 

Từ ngày 14/2 đến 17/2 trẻ ổn định. BV đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm 2 lần vào ngày 14/2 và 17/2 đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

GS Lê Thanh Hải cho biết, cháu bé xuất viện về vẫn được tiếp tục được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên thêm 14 ngày. Điều đáng mừng là mẹ cháu bé qua 2 lần xét nghiệm đều âm tính với Covid-19. Để có được kết quả này, bệnh viện đã làm tốt công tác hướng dẫn cách ly người mẹ trong suốt quá trình chăm sóc con như tuân thủ đeo khẩu trang, đi găng tay, trong lúc tiếp xúc tránh giọt bắn của cháu vào miệng, mũi, mắt của mẹ, vệ sinh tay bằng nước sát khuẩn thường xuyên nên đã hạn chế và gần như chống được lan truyền virus từ con sang mẹ. Nhân viên y tế cũng thực hiện nghiêm ngặt phòng tránh như vậy, nên trong suốt quá trình điều trị dài ngày không ai bị lây nhiễm.

Hai bệnh nhân xuất viện chiều cùng ngày là bà P.T.T (SN 1971) và N.T.T.D (SN 2002), đều trú tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc là mẹ và em gái ruột của nữ công nhân N.T.D đi từ Vũ Hán về. Cả hai bệnh nhân lây bệnh từ nữ công nhân do tiếp xúc gần và được điều trị cách ly tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên. Tính đến nay, Phòng Khám đa khoa khu vực Quang Hà đã điều trị cho 5 bệnh nhân dương tính với COVID-19, trong đó 4 bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện.

Không lơ là, chủ quan

16 ca bệnh Covid-19 đã có 14 ca khỏi bệnh và ra viện, không để xảy ra tử vong được coi là thành công bước đầu trong điều trị của Việt Nam. 

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế, Phó trưởng tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19, đây là tín hiệu vui trong công tác phòng cống dịch. Có được thành công này là do Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Riêng trong công tác điều trị, Việt Nam đã có chiến lược 4 tại chỗ và thành lập các đội phản ứng nhanh giúp cho tuyến dưới.

PGS Khuê cũng cho biết thêm, ngày 21/2, BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh sẽ cho xuất viện bệnh nhân là Việt kiều Mỹ, còn 1 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, nếu trong tuần tới mà khỏi bệnh xuất viện thì là điều rất đáng mừng. Tuy nhiên, dù các ca bệnh điều trị khỏi, nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là công tác phòng chống dịch, đặc biệt là tại các BV, nơi có người bệnh, người nhà bệnh nhân ra vào đông, nguồn lây bệnh là rất lớn. 

"Hiện nay tình hình dịch còn căng thẳng. Theo báo cáo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, có rất nhiều chuyên gia, công nhân ở Trung Quốc tới đây sẽ quay lại Việt Nam làm việc. Trên thế giới, có những nước có điều kiện kinh tế tốt nhưng đã có bệnh nhân tử vong, các nước xung quanh có những tàu cập cảng có người bệnh cách ly. Việt Nam cũng có bệnh nhân cách ly. Với bối cảnh chung như vậy, chúng ta không chủ quan, chưa kể Covid-19 là một virus mới chưa thể biết hết cơ chế tiếp tục lây lan như thế nào nên ngành y luôn trong tình trạng ứng trực, sẵn sàng trong các tình huống" – PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Theo ông Khuê, với sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia, Việt Nam luôn sẵn sàng đáp ứng trên mức cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Đến nay WHO chưa có khuyến cáo nào về thay đổi chỉ đạo trong phòng chống dịch trên thế giới.

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục phức tạp trên thế giới: Theo Bộ Y tế, dịch bệnh do Covid-19 trên toàn thế giới đến 17h ngày 20/2 đã khiến 75.752 người mắc, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 74.578 người. Số tử vong vì căn bệnh này là 2.130 người, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 2119 người. Hiện đã có 1.174 người mắc tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc.

Ngày 20/2, Hàn Quốc ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên vì COVID-19.
Trần Hằng