Huế kích hoạt lại chốt kiểm soát trên đỉnh đèo

12:01 20/06/2021
Ngày 20/6, rất nhiều người dân điều khiển mô tô, xe máy và cả ô tô lưu thông hướng Đà Nẵng - Huế, khi đến đỉnh đèo Hải Vân đã được lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và Cảnh sát cơ động của Bộ Công an làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát trên đỉnh đèo Hải Vân yêu cầu quay lại, để khai báo y tế tại Chốt kiểm soát y tế gần Hầm đường bộ Hải Vân.


Theo đó, sau khi thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát gần Hầm Hải Vân, đối với những công dân trở về từ các quận, huyện đang có dịch sẽ được đưa vào khu cách ly tập trung tại Thừa Thiên Huế, thời gian cách ly 21 ngày. Nhiều người do chưa thu xếp được công việc hoặc vì lý do cá nhân nên không đồng ý cách ly thì lực lượng chức năng buộc hướng dẫn quay đầu trở lại Đà Nẵng.

Lực lượng Cảnh sát cơ động yêu cầu một phương tiện phải quay lại điểm khai báo y tế trước khi vào Huế.

Vợ chồng chị Huỳnh Thị Th. (trú tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) vào Đà Nẵng phụ bán hàng tại một chợ, ngày 19/6, khi nghe dịch bệnh ở Đà Nẵng diễn biến phức tạp nên sáng sớm 20/6, vợ chồng chị quyết định chạy xe máy ra Huế bằng đường đèo. Tuy nhiên, khi đến đỉnh đèo Hải Vân, được cán bộ Công an hướng dẫn phải khai báo y tế và giải thích nơi chị Thu đang tạm trú đã có dịch nên nếu muốn về Huế thì phải cách ly tập trung 21 ngày theo quy định. 

Hướng dẫn quét mã QR khai báo y tế cho công dân trở về từ vùng dịch.

Lấy lý do chưa sắp xếp được công việc, với lại thời gian cách ly cũng mất nhiều tuần nên vợ chồng chị Thu buộc phải quay trở lại Đà Nẵng để tá túc trong khu nhà trọ. 

Tương tự chị Thu, trong ngày 19/6 và sáng 20/6; đã có rất nhiều phương tiện khi đến đỉnh đèo Hải Vân, do không đồng ý cách ly y tế tập trung nên đã quay đầu trở lại Đà Nẵng. 

Người dân Huế vào Đà Nẵng làm ăn, học tập khi nghe dịch bệnh bùng phát trở lại nên quyết định về quê tránh dịch.

Thiếu tá Trần Hải Dương, Trưởng Trạm CSGT Phú Lộc thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chốt kiểm soát y tế đỉnh đèo Hải Vân đã hoạt động liên tục trong vòng 45 ngày và do dịch bệnh ở các địa bàn lân cận đã được kiểm soát nên chốt đã nghỉ được 3 ngày.

Khi đến đỉnh đèo Hải Vân, nhiều người dân được CSGT hướng dẫn người dân khai báo y tế qua mạng.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp trở lại tại TP Đà Nẵng, địa bàn giáp ranh với Thừa Thiên Huế; nên từ 0h ngày 19/6, chốt kiểm soát y tế đỉnh đèo Hải Vân đã kích hoạt trở lại. Lực lượng được bố trí làm nhiệm vụ cũng tăng gấp đôi so với trước, bởi nhận định tình hình người và phương tiện từ vùng dịch trở về Huế trong những ngày đến sẽ rất nhiều.

Nhiều phương tiện xe máy, mô tô từ Đà Nẵng về Huế bằng đường đèo đều buộc dừng lại để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đại úy Ngô Anh Tuấn, cán bộ Trạm CSGT Phú Lộc chia sẻ, mặc dù 2 hôm nay, thời tiết nắng gắt, trên đỉnh đèo, nhiệt độ ngoài trời có lúc hơn 45 độ C; tuy nhiên với quyết tâm không để cho phương tiện và người lọt chốt kiểm soát vào Huế mà chưa khai báo y tế; lực lượng làm nhiệm vụ trên đỉnh đèo Hải Vân vẫn quyết tâm bám chốt, kiểm soát 24/24h. 

Trong ngày 19/6 và sáng 20/6, có hơn trăm lượt phương tiện khi đến đỉnh đèo buộc phải quay đầu do không khai báo y tế. 

Hải Lan