Cứu sống bệnh nhân 16 tuổi bị u quái vòm mũi họng hiếm gặp

14:49 05/09/2017
Ngày 5-9, khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân bị u xơ vòm mũi họng trong tình trạng chảy máu mũi không cầm hiếm gặp.

Trước đó, vào cuối tháng 8, em Nguyễn Văn K (16 tuổi) được đưa vào bệnh viện khám với lý do chảy máu mũi nhiều. Người thân cho biết, em K có tiền sử nhiều lần chảy máu mũi, tự cầm, thường xuyên nghẹt mũi, nhức đầu, tức nặng vùng mặt… Thế nhưng, lần này, em bị máu chảy nhiều và không tự cầm. 

u quái hiếm gặp trong hốc mũi bệnh nhân và phim chụp cắt lớp.

Bác sĩ khám nội soi, phát hiện khối u hốc mũi bên trái, đỏ thẩm, dễ xuất huyết. Sau đó, K được chụp CT mũi xoang phát hiện khối u che lấp toàn bộ hốc mũi trái, xuất phát từ hố chân bướm hàm bên trái… Qua theo dõi cùng những kết quả này, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ vòm mũi họng. Do khối u dễ chảy máu nên việc sinh thiết khối u không được đặt ra. 

Hội chẩn liên khoa được tiến hành ngay lập tức. Đây là trường hợp phẫu thuật có thể gây mất máu nhiều nên bệnh viện phải chuẩn bị lượng máu dữ trữ khi cần lớn, gây mê hạ huyết áp chỉ huy.

Ca phẫu thuật được thực hiện hoàn tất sau gần 2 giờ. Các bác sĩ tiến hành tiếp cận khối u qua nội soi, kẹp và cầm máu các mạch máu chính, sau đó tiếp tục tiếp cận lấy toàn bộ khối u qua khẩu cái cứng. Khối u được lấy ra trọn vẹn. Kết quả giải phẫu bệnh phù hợp với chẩn đoán ban đầu. Đến nay, bệnh nhân ổn, thở thông, không nghẹt mũi, hết nhức đầu và nặng vùng mặt. 

Bác sĩ cho biết, u xơ vòm mũi họng là một khối u lành tính nhưng có khả năng xâm lấn các cơ quan lân cận. Mặc dù, đây là u lành tính nhưng nếu người bệnh chảy máu nhiều, thường xuyên mà không biết cách cầm máu, hồi sức hoặc khi u lan vào nền sọ, bệnh nhân sẽ gặp các biến chứng nặng, có thể dẫn đến tử vong.

Hoài Thu