Bệnh nhân người Hàn Quốc bị sốt tại Khánh Hòa âm tính với Mers- CoV

11:26 09/06/2015
Sáng 9/6, Bộ Y tế chính thức thông tin về kết quả của trường hợp bệnh nhi nghi MERS-CoV ở Khánh Hòa đã âm tính với bệnh này.

Theo báo cáo của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, ngày 8/6/2015, Viện nhận được mẫu bệnh phẩm đề nghị xét nghiệm xác định MERS-CoV. Đây là mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nam 7 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, đã nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Cam Ranh, đi du lịch cùng cha mẹ và em trai tại tỉnh Khánh Hòa. Khi nhập cảnh tại sân bay, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Khánh Hòa phát hiện bệnh nhân có triệu chứng sốt 380C.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng dịch tại cửa khẩu quốc tế  Nội Bài.

Qua khám sàng lọc cho thấy, bệnh nhân trước đó đã được bệnh viện tại Hàn Quốc chẩn đoán viêm họng, nơi bệnh nhân và gia đình sinh sống không ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV cũng như không tiếp xúc với ai nghi ngờ nhiễm MERS-CoV. Tuy nhiên, để tăng cường giám sát phòng chống MERS-CoV, bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện tỉnh Khánh Hòa để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xác định. Đồng thời 3 người trong gia đình cũng được cách ly, khám, tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi nhận được bệnh phẩm của bệnh nhân, đến 14h30 ngày 8/6/2015  Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút gây MERS-CoV bằng phương pháp RT-PCR.

Thanh Hằng