Bệnh viện 198 điều trị thành công hơn 2.000 bệnh nhân bị thoái hóa khớp

16:51 23/05/2017
Ngày 23-5, Bệnh viện 198 (Bộ Công an) đã tổ chức hội thảo “Những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý thoái hóa khớp gối và khớp háng”, để cập nhật kiến thức mới nhất cho các cán bộ y tế của Bệnh viện 198 và các bệnh xá của Công an các tỉnh phía Bắc về lĩnh vực này.


TS. Vũ Hải Nam - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện 198) cho biết, thoái hóa khớp là bệnh thường gặp ở người Việt Nam và để nâng cao chất lượng sống, đòi hỏi cần phải có cách nhìn mới trong điều trị thoái hóa khớp. 

Vì thế, những năm qua, Bệnh viện 198 luôn chú trọng cập nhật các tiến bộ khoa học, ở cả lĩnh vực nội khoa và ngoại khoa, vào chẩn đoán và điều trị cho CBCS Công an và nhân dân đến khám, chữa bệnh. Nhờ đó, đã giúp hàng ngàn bệnh nhân cải thiện sức khỏe, giảm chi phí chữa trị.

Bác sĩ BV 198 và cán bộ y tế Công an địa phương trao đổi về chuyên môn

Trong điều trị nội khoa, tùy theo giai đoạn tổn thương của khớp mà BV có hướng điều trị phù hợp. Việc điều trị phải có hệ thống, nên cùng với các biện pháp giảm cân, tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, không mang vác nặng... để khớp gối được mềm mại và tránh bị tì nén quá sức, BV còn sử dụng các loại thuốc phù hợp cho người bệnh: tiêm thuốc chống viêm, giảm đau, tiêm chất nhầy vào khớp gối, hay dùng huyết tương dầu tiểu cầu của chính người bệnh tiêm trực tiếp vào khớp gối để tái tạo lại sụn khớp. 

Khi những phương pháp này không hiệu quả, các bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật nội soi “dọn dẹp” những sụn khớp bong, hỏng, phẫu thuật thay khớp.

TS. Vũ Hải Nam cho biết thêm, với bệnh thoái hóa khớp, ở nước ta hiện chủ yếu thay toàn bộ khớp. Nhưng những kỹ thuật hiện đại đã cho phép các bác sĩ thay khớp từng phần, tức phần nào tổn thương thì thay phần đó, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, giảm chi phí cho bệnh nhân.

 Hơn nữa, trước đây, với việc thay toàn phần, thường chỉ điều trị cho các bệnh nhân từ 60 tuổi trở nên, do đó, người trẻ không được phẫu thuật mà phải chịu đau đớn, đến khi khớp thoái hóa gần hết rồi mới được xử lý. Nhờ kỹ thuật thay từng phần, người bệnh được điều trị sớm hơn, những người bệnh còn trẻ có cơ hội được cải thiện sức khỏe.

Một trong nhiều kỹ thuật điều trị khớp của Bệnh viện 198 là tái tạo dây chằng chéo khớp gối trước. Do thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân bị tổn thương đứt dây chằng chéo khớp gối do chấn thương thể thao và tai nạn giao thông, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối trước bằng kỹ thuật hai bó sử dụng mảnh ghép gân cơ thon và gân cơ bán gân, phục hồi lại giải phẫu gần giống như ban đầu. 

Kết quả rất đáng kể khi đến nay, BV đã điều trị thành công cho trên 2.000 bệnh nhân, trong đó, nữ vận động viên của Công an tỉnh Nam Định sau khi được điều trị đã tiếp tục giành huy chương vàng.

    Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện 198)

Theo TS. Vũ Hải Nam, bệnh thoái hóa khớp gặp ở nữ nhiều hơn nam giới, thường xuất hiện sau tuổi 35, những phụ nữ ở lứa tuổi mãn kinh. Sai lầm thường gặp nhất của người bệnh là nhiều người bị đau, đã thoái hóa khớp không đi điều trị ngay nên không được hướng dẫn tập luyện, vật lý trị liệu phù hợp. 

Nhiều người bệnh cứ nghĩ tập thể dục, chạy hay đi bộ càng nhiều càng tốt, nhưng thực ra những người đã có thoái hóa khớp vận động không đúng phương pháp, đi bộ quá sức thì càng làm cho khớp bị thoái hóa nhanh hơn.

Với tỉ lệ người Việt Nam bị mắc bệnh thoái hóa khớp gối và khớp háng, việc Bệnh viện 198 thường xuyên cập nhật các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh này có ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho CBCS Công an và nhân dân, đồng thời góp phần khẳng định uy tín của các cơ sở y tế trong lực lượng CAND. 

Lần đầu tiên, giáo sư Sanouiller (người Pháp) đã trực tiếp đến Việt Nam tập huấn và chuyển giao kỹ thuật hiện đại về chẩn đoán và điều trị bệnh lý thoái hóa khớp cho các bác sĩ trong lực lượng Công an, đồng thời, phẫu thuật thị phạm một số ca bệnh khó tại Bệnh viện 198. Từ ngày 23 đến 28-5, giáo sư Sanouiller sẽ trực tiếp khám, tư vấn điều trị về bệnh khớp háng và khớp gối cho CBCS Công an và thân nhân của các cán bộ thuộc các đơn vị cơ sở y tế. 


Thanh Hằng