BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ kết nối khám chữa bệnh với 32 đơn vị y tế

09:43 26/09/2020

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW Cần Thơ) đã khai trương, đưa vào vận hành hoạt động Trung tâm Tư vấn – Khám - Chữa bệnh từ xa, với 32 điểm cầu trực tuyến là đơn vị y tế trong khu vực ĐBSCL.

BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn BV ĐKTW Cần Thơ cho biết, bệnh viện đã thành lập Ban Điều hành Trung tâm Tư vấn - Khám - Chữa bệnh từ xa với thành phần Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng, các thành viên chuyên gia là Tiến sĩ, BS.CK2 thuộc các chuyên khoa: Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Cấp cứu, Hồi sức tích cực - Chống độc, Hô hấp, Đột quỵ, Chẩn đoán hình ảnh… các bộ phận hỗ trợ kết nối trực tuyến cùng các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. 

Đây là một sự kiện đánh dấu sự phát triển của BV ĐKTW Cần Thơ không ngừng hoàn thiện và phát triển cùng với xu hướng hội nhập, áp dụng thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh tật, đặc biệt trong giai đoạn bệnh dịch COVID-19.

BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn BV ĐKTW Cần Thơ chia sẻ với 32 điểm cầu trực tuyến là đơn vị y tế trong khu vực ĐBSCL, tại Lễ khai trương Trung tâm Tư vấn - Khám - Chữa bệnh từ xa.

BV ĐKTW Cần Thơ là một trong 18 bệnh viện tuyến Trung ương trực thuộc Bộ Y tế trong mạng lưới bệnh viện tuyến trên do Bộ Y tế chỉ định tham gia triển khai thực hiện Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa”. Mục tiêu của đề án là để mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương. 

Người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin. Qua đó, góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Ngay sau lễ công bố, BV ĐKTW Cần Thơ đã kết nối hội chẩn trực tuyến cùng BVĐK Sa Đéc đối với trường hợp bệnh nhân nghi ngờ sốc phản vệ đến muộn, phân biệt với choáng nhiễm trùng đường tiêu hóa và các đầu cầu tại các bệnh viện cùng tham gia. Đây là một trong tình huống thường gặp tại các cơ sở khám, chữa bệnh ở địa phương. Từ trường hợp thực tế bệnh nhân sẽ giúp các bác sĩ tuyến dưới trong chẩn đoán và xử lý các tình huống cấp cứu trong thực hành.


Trần Lĩnh-Văn Đức