Xử lý nghiêm vi phạm trong phòng, chống cháy nổ

Thứ Sáu, 09/12/2022, 06:40

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và lãnh đạo UBND tỉnh, Công an tỉnh Quảng Bình, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh (Phòng PCCC&CNCH) làm chủ công phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổng rà soát, kiểm tra về PCCC&CNCH trên địa toàn bàn tỉnh Quảng Bình với phương châm “không có vùng cấm” về xử lý vi phạm đối với các cơ sở, đơn vị vi phạm.

Những ngày qua, Phòng PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Bình đã lập nhiều tổ công tác đến các cơ sở, đơn vị để thực hiện việc tổng kiểm tra phòng, chống cháy nổ. Quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, làm hết việc không hết giờ, công tác rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC&CNCH phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật.

phong chay 1.jpg.jpg -0
Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Định kiểm tra công tác phòng cháy tại khu công nghiệp Phú Tài.

Hạn chế ảnh hưởng tối đa đến hoạt động bình thường của các cơ quan, doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh, CBCS phòng cháy chữa cháy thường thực hiện kiểm tra ngoài giờ làm việc, nhiều hôm xuyên trưa, xuyên đêm để chỉ ra những sai phạm cho cơ sở kinh doanh khắc phục. Cũng do đặc thù công việc, liên quan đến vận hành hệ thống phòng cháy nên có khi các tổ công tác phải kiểm tra đột xuất, bất ngờ đối với các điểm karaoke, quán bar, nhà hàng…

Trung tá Dương Tuấn Anh - Trưởng phòng PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Quan điểm của đơn vị là đánh giá đúng thực trạng về PCCC&CNCH đối với cơ sở theo địa bàn; kiểm tra, xử lý 100% hành vi vi phạm về PCCC&CNCH, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo đúng quy định tại Điều 17 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP. Bắt buộc các cơ sở phải khắc phục tất cả những tồn tại, vi phạm về PCCC&CNCH theo quy định tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC tương ứng với thời điểm cơ sở đưa vào hoạt động, kiên quyết không để các cơ sở vi phạm về PCCC&CNCH, có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động.

Bên cạnh việc xử lý, đơn vị cũng xác định phải làm tốt công tác tham mưu, phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan quản lý, cơ quan, tổ chức, cơ sở và người dân trong công tác PCCC& CNCH tại địa bàn cơ sở; kết hợp tổng kiểm tra, rà soát với tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức, kỹ năng của người dân về PCCC.

Sau gần 2 tháng ra quân thực hiện tổng rà soát, kiểm tra về PCCC&CNCH trên địa bàn toàn tỉnh, Phòng PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Bình đã xử phạt hàng trăm triệu đồng và đề nghị cấp thẩm quyền đình chỉ, tạm đình chỉ hàng loạt cơ sở vi phạm về phòng, chống cháy nổ như: Đình chỉ hoạt động đối với khu vực tầng 5, tầng 3, khu vực phòng làm việc tầng 2 và tầng 2 cửa hàng ăn của Siêu thị Thái Hậu thuộc HTX Thống Nhất có địa chỉ tại phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn. Lý do đình chỉ hoạt động là do hết thời hạn tạm đình chỉ hoạt động nhưng vi phạm về PCCC không được khắc phục.

Đình chỉ hoạt động đối với nhà lễ tân; khu nhà hội nghị trung tâm; khu nhà hàng 1 tầng; dãy 5 Bungalow (gồm 7 căn nhà 2 tầng); dãy 6 Bungalow (gồm 12 căn nhà 2 tầng); dãy 7 Bungalow (gồm 12 căn nhà 1 tầng); dãy 8 Bungalow (gồm 12 căn nhà 2 tầng) và dãy Bungalow (gồm 8 căn nhà 2 tầng) nằm trong công trình Khu nghỉ mát và Du lịch sinh thái FSEC thuộc Công ty TNHH Đầu tư Linh Việt Nam. 5 cơ sở bị tạm đình chỉ hoạt động, gồm: Hạng mục nhà A, B1, B2, B3 trong khu mở rộng khu Phong Nha Lake House thuộc Công ty TNHH DVDL Thương mại AgNew Phan, có địa chỉ tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch. Tạm đình chỉ hoạt động đối với công trình: Nhà máy may Thăng Long 2 thuộc Công ty TNHH Thương mại may Thăng Long, có địa chỉ phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn. Tạm đình chỉ hoạt động đối với hạng mục: Tầng 2 thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Cao Phong tại Quảng Bình – Siêu thị điện máy nội thất Chợ Lớn có địa chỉ tại số 559B Lý Thường Kiệt, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới…

Đại tá Nguyễn Hữu Hợp - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình quán triệt các đơn vị thực hiện tổng rà soát, kiểm tra về PCCC&CNCH trên địa bàn toàn tỉnh chặt chẽ, nghiêm minh, triệt để, không để sót, lọt cơ sở không được kiểm tra, xử lý; cơ sở có vi phạm quy định về PCCC mà không tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động hoặc hoạt động mà không được giám sát; không để lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, chống tiêu cực trong giám sát, kiểm tra.

Gắn trách nhiệm lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp và cán bộ quản lý địa bàn, cơ sở trong việc tham mưu, theo dõi, đôn đốc và tổ chức thực hiện. Quán triệt cán bộ, chiến sỹ có người thân tham gia kinh doanh tại các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC&CNCH phải tuyên truyền, vận động người thân chấp hành các quy định về PCCC&CNCH, hướng dẫn, kiến nghị của lực lượng kiểm tra; nghiêm cấm lãnh đạo, CBCS can thiệp vào hoạt động rà soát, kiểm tra, xử lý.

Thượng tá Trần Công Tiết, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, sau hơn 2 tháng ra quân tổng kiểm tra, rà soát, tính đến ngày 5/12, Công an tỉnh Quảng Nam, Công an các huyện, thị xã, thành phố và UBND cấp xã đã phát hiện và lập 606 biên bản vi phạm hành chính với số tiền dự kiến xử phạt theo biên bản vi phạm hành chính khoảng 6,5 tỷ đồng.

Trong đó, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tham mưu cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 551 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 5,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đã ban hành 29 quyết định tạm đình chỉ hoạt động theo quy định; 41 trường hợp tự giao nộp giấy chứng nhận đảm bảo điều kiện ANTT; 9 trường hợp bị thu hồi do vi phạm quy định.

Đáng chú ý hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra vi phạm trong lĩnh vực PCCC đã bị UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định xử phạt, như Công ty TNHH Hữu Toàn Group, Công ty giày Rieker Việt Nam, Công ty CP Lâm đặc sản xuất khẩu Quảng Nam, Công ty CP Phước Kỳ Nam, Công ty TNHH Llumar Việt Nam, Công ty CP Cẩm Hà, Công ty TNHH sản xuất công nghiệp Hoàn Mỹ, Công ty CP đầu tư phát triển Nam Quảng Nam, Công ty CP Wei Xern Sin Việt Nam, Công ty TNHH Quang Toàn, Ban Quản lý chợ TP Tam Kỳ…

Đặc biệt, lực lượng Công an các cấp cũng đã tổ chức tổng rà soát, kiểm tra, phúc tra an toàn PCCC&CNCH tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn tỉnh, qua đó đã lập 77 biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC&CNCH.

“Cơ quan chức năng kiểm tra đến đâu thì hướng dẫn các cơ sở khắc phục các vi phạm, các tồn tại, thiếu sót về PCCC đến đấy. Đồng thời, kiên quyết tạm đình chỉ các cơ sở có vi phạm nghiêm trọng về PCCC, như không thẩm duyệt, không nghiệm thu đã đưa cơ sở vào hoạt động hoặc các cơ sở thẩm duyệt rồi nhưng chưa nghiệm thu đã đưa hoạt động. Cùng với đó, các cơ sở có các vi phạm về lối thoát nạn, khoảng cách ngăn cháy, chống cháy lan và không mua sắm, trang bị các trang bị, phương tiện chữa cháy cũng sẽ kiên quyết yêu cầu ngừng hoạt động để khắc phục các tồn tại hạn chế”, Thượng tá Trần Công Tiết nói.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam khẳng định: Xác định công tác tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC&CNCH là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, không chỉ dừng lại ở đợt kiểm tra mà phải được tổ chức thường xuyên, qua đó nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, doanh nghiệp, nhân dân, trước mắt là trách nhiệm của người đứng đầu, từ đó nâng tầm trách nhiệm vì mục tiêu đảm bảo an toàn cho người dân…

Tại tỉnh Bình Định, từ ngày 15/10 đến 15/12, Công an tỉnh huy động toàn lực lượng kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Tổng kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH đối với tất cả cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC; tập trung kiểm tra kỹ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, cơ sở có quy mô lớn, tập trung đông người, có tính chất nguy hiểm cháy nổ cao như chung cư, nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, nhà kho, xưởng sản xuất…

Theo đó, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Định đã tổ chức 15 đoàn tổng kiểm tra rà soát tất cả các cơ sở thuộc đơn vị quản lý. Ngày 6/12, đoàn kiểm tra của đơn vị này đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn khu công nghiệp Phú Tài, TP Quy Nhơn...

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện Chi nhánh Công ty CP Tập đoàn Visimex tại Bình Định vi phạm chưa nghiệm thu hệ thống PCCC đã đưa vào hoạt động nên đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động. Một số công ty vi phạm hành vi một số hạng mục lai tạo thêm so với hồ sơ thiết kế ban đầu đã được cơ quan chức năng thẩm duyệt; máy móc phục vụ sản xuất không đặt đúng vị trí khiến nguy cơ cháy nổ cao… đã yêu cầu khắc phục ngay và lập các thủ tục xử lý vi phạm. “Một số công ty đã lai tạo thêm một số hạng mục, cải tạo thêm một số mái hiên, để các máy tiện trong nhà máy dễ bắt lửa.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã yêu cầu tháo dỡ ngay các hạng mục lai tạo, di dời các máy tiện ra khỏi khu vực và có biện pháp che chắn khi hàn kim loại để phòng chống nguy cơ cháy nổ”, Đại uý Hồ Như Quý, Phó Đội trưởng Đội chữa cháy và CNCH khu vực số 2, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Định cho hay.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Định, cho biết: Từ ngày 15/10 đến nay, lực lượng chức năng toàn tỉnh Bình Định đã kiểm tra 9.013 cơ sở, qua đó phát hiện 138 hành vi vi phạm.

Trong đó, có 26 trường hợp vi phạm về công tác đầu tư, xây dựng và 112 cơ sở vi phạm về nghiệm thu, thẩm duyệt trong quá trình hoạt động. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt 138 trường hợp vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 1,9 tỷ đồng; tạm đình chỉ 21 trường hợp; đình chỉ 4 cơ sở.

Hiện nay, một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn còn tồn tại những vi phạm là do một số người đứng đầu các cơ sở chưa quan tâm đến công tác PCCC. Sau đợt tổng kiểm tra rà soát lần này, lực lượng chức năng sẽ tiến hành phân tích cho các đơn vị nắm được tầm quan trọng của công tác PCCC, quan tâm và chú ý công tác PCCC, đầu tư các trang thiết bị, phương tiện về PCCC.

Nhóm PV
.
.
.