Ban Quản lý rừng “nhầm” đất ở đô thị là đất lâm nghiệp

06:25 18/10/2021

Sự việc hi hữu trên đã khiến chủ sử dụng 565,2m2 tại đồi Lộng Gió, phường 3, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) là bà Lê Thị Nụ hết sức ngỡ ngàng.

Cụ thể, ngày 28/9 vừa qua, Ban Quản lý rừng Lâm Viên tới lập biên bản kiểm tra tại khoảnh 2, tiểu khu 266b, phường 3, TP Đà Lạt, xác định diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm là 150m2, đã trồng tùng bao quanh, quây lưới đen, trồng cây hoa mua và một căn nhà tạm 9m2, kết cấu vách gỗ, mái lợp tôn.

nhamlan.jpg -0
Vị trí đất của bà Lê Thị Nụ đã có sổ đỏ, thuộc đất ở đô thị nhưng Ban Quản lý rừng Lâm Viên xác định lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Văn bản chuyển vụ việc vi phạm sang UBND phường 3, TP Đà Lạt đề nghị xử lý người vi phạm của Ban Quản lý rừng Lâm Viên xác định đối tượng vi phạm là bà Trần Thanh Tuyết, ngụ đường Lê Hồng Phong, TP Đà Lạt. Tuy nhiên, bà Lê Thị Nụ cho biết, vị trí đất trên đã được Nhà nước cấp sổ từ năm 2000 và đã chuyển nhượng qua nhiều người.

Đầu năm 2021, khi sang tên bà Nụ thì trang 4 trong sổ đỏ đã hết nên được cơ quan chức năng cấp đổi sổ mới. Trong tổng diện tích 565,2m2, bà Nụ đã chuyển đổi sang đất ở đô thị 205,17m2. Bà Nụ rất bất ngờ khi đất của gia đình bà lại bị Ban Quản lý rừng Lâm Viên xác định là đất lâm nghiệp, lấn chiếm của đơn vị này.

Đặc biệt, Ban Quản lý rừng Lâm Viên xác định đối tượng vi phạm lại là bà Trần Thanh Tuyết, một người không liên quan đến thửa đất của gia đình bà. Trước đó, Ban Quản lý rừng Lâm Viên cũng xác định bà Trần Thanh Tuyết là người đã lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất lâm nghiệp, thuộc đối tượng rừng phòng hộ nhưng không chỉ được vị trí vi phạm. Sau đó, đơn vị này thừa nhận việc xác định bà Tuyết lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất lâm nghiệp là không chính xác.

UBND phường 3, TP Đà Lạt cho biết, vị trí đất của gia đình bà Lê Thị Nụ hiện là đất ở đô thị. Theo quyết định số 2973/QĐ-UBND ngày 25/12/2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng, vị trí thửa đất của bà Nụ thuộc quy hoạch phân khu Khu vực đường Hà Huy Tập - Đống Đa - Ba Tháng Tư - Trần Hưng Đạo (khu A7), phường 3, TP Đà Lạt.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Văn Quế, Phó Trưởng Ban Quản lý rừng Lâm Viên thừa nhận không biết vị trí đất mà Ban này lập biên bản vi phạm gần đây nhất đã được Nhà nước cấp sổ đỏ cho các cá nhân từ năm 2000. Đơn vị này đã “nhầm tưởng” vị trí đất trên là do bà Trần Thanh Tuyết lấn chiếm từ đất lâm nghiệp.

Ban Quản lý rừng Lâm Viên cũng không biết vị trí đất của bà Nụ đã được UBND tỉnh Lâm Đồng quy hoạch phân khu đất ở đô thị. Việc “nhầm lẫn tai hại” này của Ban Quản lý rừng Lâm Viên đã gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới quyền sử dụng đất chính đáng và gây ra dư luận không tốt về bà Lê Thị Nụ tại địa phương.

Khắc Lịch
.
.