Nga điều 140 tàu quân sự, 10.000 lính tập trận khắp các đại dương

Thứ Sáu, 21/01/2022, 08:11

Nga thông báo huy động 140 tàu quân sự các loại, 60 máy bay, 1.000 thiết bị cơ giới khác và 10.000 binh sĩ tham gia các cuộc tập trận tại Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Bắc Cực và Địa Trung Hải.

AFP ngày 20/1 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận nước này sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn trên Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Bắc Cực và Địa Trung Hải trong tháng 1 và tháng 2/2022, bất chấp căng thẳng leo thang với phương Tây.

Nga điều 140 tàu quân sự, 10.000 lính tập trận khắp các đại dương -0
Tàu chiến Nga tham gia một cuộc duyệt binh trên biển. Ảnh: TASS

Các cuộc tập trận sẽ có sự góp mặt của 10.000 binh sĩ cùng 140 tàu chiến, tàu hỗ trợ; hơn 60 máy bay quân sự; 1.000 thiết bị cơ giới các loại. Đây được đánh giá là lượng khí tài lớn nhất mà Nga huy động tham gia một cuộc tập trận hải quân trong vài năm gần đây.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết mục tiêu chính của cuộc tập trận sắp tới là nhằm "bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga trên các đại dương và chống lại các mối đe dọa quân sự đối với Nga từ các vùng biển, đại dương".

Thông tin về cuộc tập trận được đưa ra một ngày trước khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp gỡ người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ở Geneva để tiếp tục thảo luận về các đề xuất an ninh mà Nga đưa ra trước đó, cũng như về tình hình ở Ukraine.

Thời gian qua, Ukraine, Mỹ và phương Tây nhiều lần lên tiếng phản đối việc Nga tập trung trên dưới 100.000 binh sĩ tại khu vực gần biên giới với Ukraine, cho rằng Moscow đang lên kế hoạch tấn công quốc gia láng giềng.

Cách đây hai hôm, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu quan điểm rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ "tiến vào" Ukraine, đồng thời thề sẽ đáp trả "mạnh tay" động thái này. Tuy nhiên, Nga tiếp tục khẳng định họ không có ý định tấn công Ukraine. Điện Kremlin chỉ trích nhận xét của Tổng thống Mỹ "gây bất ổn".

Trong diễn biến liên quan, TASS ngày 19/1 dẫn lời ông Konstantin Gavrilov, trưởng phái đoàn Nga tại Đàm phán Vienna về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quân sự cảnh báo Mỹ và phương Tây cần sớm đưa ra câu trả lời liên quan đến các đề xuất an ninh mà Nga đưa ra.

Cuối năm ngoái, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố dự thảo thỏa thuận với Mỹ và NATO, trong đó nội dung chủ chốt là yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine, không tiếp tục mở rộng liên minh về phía Đông, và không triển khai quân đội hoặc vũ khí tới các nước gia nhập khối sau năm 1997.

Thiện Nhân
.
.
.