Lộ diện nguyên mẫu đầu tiên siêu UAV tấn công Okhotnik của Nga

18:46 14/12/2021

Nguyên mẫu đầu tiên của thế hệ máy bay không người lái (UAV) tấn công S-70 Okhotnik đã được Nga hoàn tất và chuẩn bị cho các chuyến bay thử nghiệm đầy đủ.

Lộ diện nguyên mẫu đầu tiên siêu UAV tấn công Okhotnik của Nga -0
Chiếc S-70 Okhotnik được kéo ra từ nhà xưởng. Ảnh: TASS

TASS dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko ngày 14/12 thông báo nguyên mẫu UAV tấn công Okhotnik đầu tiên đã được hoàn tất tại nhà máy ở Novosibirsk và các chuyên gia đang chuẩn bị các chuyến bay thử nghiệm đầy đủ đầu tiên của nguyên mẫu.

"Việc nguyên mẫu UAV xuất xưởng cho thấy chiếc máy bay đã hoàn tất lắp ráp với đầy đủ thiết bị và hiện chuyển sang giai đoạn của các cuộc thử nghiệm toàn diện", ông Krivoruchko thông tin.

S-70 Okhotnik là mẫu UAV tấn công thế hệ 5 đầu tiên của Nga, do tập đoàn Sukhoi phát triển, lần đầu cất cánh năm 2019, song đây chỉ là một chuyến bay kiểm tra đặc tính kĩ thuật. Chiếc Okhotnik thời điểm đó rời mặt đất trong khoảng 20 phút, hoạt động ở độ cao dưới 600m.

Theo truyền thông Nga, trong hai năm qua, Nga đã tiến hành nhiều đợt thử nghiệm vũ khí với Okhotnik, bao gồm thả bom nặng 500kg, phóng tên lửa đối không và đối đất, nhằm thực hiện lộ trình biến nó trở thành mẫu UAV song hành với tiêm kích tàng hình Su-57.

Hình ảnh do Nga công bố cho thấy chiếc Okhotnik có nhiều nét tương đồng về ngoại hình với các mẫu UAV tấn công RQ-170 và X-47B do Mỹ sản xuất.

TASS tiết lộ, Okhotnik có trọng lượng cất cánh tối đa 20 tấn, tức đủ khả năng mang theo 6-8 tấn vũ khí trong khoang giấu kín ở bụng máy bay. Chiếc UAV được cho là có thể đạt vận tốc tối đa 2.200km/h, bay ở độ cao 16-18km và tầm bay 3.000-4.000km.

Nga kì vọng mẫu UAV này có thể đi vào sản xuất hàng loạt để bàn giao cho quân đội trong năm 2024.

Thái Hà
.
.