Chiến hạm hiện đại nhất Iran bị đổ nghiêng

15:41 07/12/2021

Tàu chiến Talayieh hiện đại nhất đang đóng của Iran đã đổ nghiêng và chìm một phần xuống biển ở cảng Bandar Abbas miền Nam nước này, song chưa rõ nguyên nhân.

Chiến hạm hiện đại nhất Iran bị lật nghiêng rồi
Hình ảnh tàu Talayieh của Iran bị đổ nghiêng tại cảng. Ảnh: Drive

Tờ Jerusalem Posts ngày 7/12 trích dẫn các đoạn video ghi lại từ hiện trường vụ việc cho thấy chiến hạm Talayieh của Iran bị đổ nghiêng và ngập nước một phần khi đang trong quá trình đóng mới tại cảng Bandar Abbas trên Vịnh Ba Tư.

Nguyên nhân vụ việc chưa được công bố. Jerusalem Posts nói rằng ít nhất một người đã thiệt mạng vì sự cố. Giới chức Iran chưa bình luận gì về tàu Talayieh.

Một số chuyên gia nói rằng tàu Talayieh dường như gặp sự cố khi đang được cố định trên ụ nổi. Phần ụ nổi này có thể đã chìm, khiến tàu bị lật nghiêng.

Chiến hạm hiện đại nhất Iran bị đổ nghiêng rồi
Một chiến hạm thuộc lớp Moudge của Iran. Ảnh: Drive
Theo tờ Drive, Talayieh thuộc lớp tàu hộ tống Moudge do Iran tự phát triển, nhưng được trang bị thêm những thiết bị hiện đại để cải thiện khả năng thu thập thông tin tình báo và tác chiến điện tử so với những chiếc tàu thế hệ cũ.

Chiếc chiến hạm bị lật nghiêng đang trong công đoạn hoàn thiện và dự kiến có thể đi vào hoạt động vào năm sau. Sự cố này có thể khiến nước biển tràn vào trong, gây hư hại đáng kể cho kết cấu và thiết bị của tàu, theo đó kéo lùi mốc thời điểm con tàu đi vào vận hành thực tế.

Thái Hà
.
.