VFF và vị trí yếu nhân

Thứ Ba, 04/01/2022, 06:30

Năm 2022, bóng đá Việt Nam hướng đến nhiều mục tiêu lớn. Sự thay đổi ở những vị trí trọng yếu ở thượng tầng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) có thể sẽ mang đến những cú hích cho chiến lược phát triển.

Năm 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục nhiệm vụ ở 4 trận đấu còn lại của vòng loại World Cup 2022. Thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ đối đầu Australia (27/1), Trung Quốc (1/2), Oman (24/3) và Nhật Bản (29/3). Đội tuyển Việt Nam đã hết cơ hội đi tiếp, đây là lúc để huấn luyện viên Park Hang-seo mạnh dạn trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ. Những trận đấu này cũng là cơ hội để tuyển Việt Nam cọ xát.

Cuối năm 2022, tuyển Việt Nam tiếp tục bước vào tranh tài ở AFF Cup. Sau thất bại ở giải đấu trên đất Singapore, đây là cơ hội cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo có thể chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng chinh phục danh hiệu.

VFF và vị trí yếu nhân -0
VFF sẽ có những thay đổi ở thượng tầng. Ảnh: VFF

Đây cũng là năm mà U23 Việt Nam sẽ tham gia tranh tài tại SEA Games 31 với nhiệm vụ bảo vệ tấm huy chương vàng. Sau giải đấu này, huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ thôi dẫn dắt U23 Việt Nam. VFF sẽ phải tính toán tìm huấn luyện viên thay thế ông Park ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho mục tiêu ở vòng chung kết U23 Châu Á 2022 diễn ra vào tháng 6. Đây là vị trí trọng yếu cần có những lựa chọn kỹ lưỡng.

Thường trực VFF đã giao Ban Tổng thư ký làm việc với công ty đại diện của huấn luyện viên Park Hang-seo do ông Lee Dong-jun đứng đầu để tìm kiếm nhân sự thay thế. Ông Park sẽ là người đánh giá, lựa chọn trước khi VFF quyết định ký hợp đồng. Nhiều khả năng, đó sẽ là một huấn luyện viên người Hàn Quốc.  Tân huấn luyện viên của U23 Việt Nam có thể bắt tay ngay vào việc trong vai trò là trợ lý cho ông Park từ nay đến SEA Games 31 để sau đó tiếp quản đội. Điều này cũng mang đến tính kế thừa một cách xuyên suốt.

Bản hợp đồng của huấn luyện viên Park Hang-seo và VFF sẽ kéo dài đến 31/1/2023. Như vậy, cuối năm 2022, cả hai bên sẽ phải ngồi lại để đàm phán về việc có tiếp tục gia hạn hợp đồng. Đây cũng là vị trí trọng yếu mà VFF cần phải tính toán đến mọi trường hợp. Kể cả việc ông Park không gia hạn cũng phải được tính đến để không bị động trong việc tìm người thay thế. Huấn luyện viên Park Hang-seo từng nói rằng, sau khi kết thúc nghiệp huấn luyện, ông muốn mở học viện bóng đá, tập trung công tác đào tạo trẻ ở Việt Nam. Thậm chí, đã có những ý kiến tiến cử ông Park cho vị trí Giám đốc kỹ thuật của VFF trong tương lai.

Một sự thay đổi đáng chú ý khác của VFF là ở thượng tầng. Cuối năm 2021, ông Lê Khánh Hải đã xin thôi làm Chủ tịch VFF. Đây là một sự thay đổi nhân sự quan trọng của VFF. Theo Điều lệ, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Quốc Tuấn sẽ đảm nhiệm quyền Chủ tịch VFF cho đến khi Chủ tịch mới được bầu tại Đại hội VFF nhiệm kỳ 2022-2026, dự kiến được tổ chức vào cuối năm 2022.

Cũng theo dự kiến, ngày 8/1/2022, Hội nghị Ban Chấp hành VFF sẽ họp để xem xét, trình Đại hội thường niên 2021 thông qua việc ông Lê Khánh Hải thôi chức Chủ tịch, đồng thời thông qua việc ông Trần Quốc Tuấn đảm nhiệm vị trí quyền Chủ tịch. Nhiều khả năng ông Trần Quốc Tuấn sẽ giữ chức quyền Chủ tịch đến khi VFF tổ chức đại hội khoá 9.

Ông Trần Quốc Tuấn hiện đang làm Phó Chủ tịch thường trực VFF phụ trách chuyên môn và đối ngoại. Trong nhiệm kỳ 8,  bóng đá Việt Nam đã để lại dấu ấn ở cả khía cạnh chuyên môn, truyền thông, kinh tế và đối ngoại. Đây là nhiệm kỳ tương đối thành công, đặc biệt ở vấn đề chuyên môn đã tạo ra những cú hích mới với thành tích của tuyển Việt Nam khi lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Với những sự đổi mới trong thời gian tới, bóng đá Việt Nam hy vọng tạo ra những cú hích về chiến lược phát triển. Đặc biệt là vấn đề hướng đến sân chơi World Cup 2026 đã được đề ra từ Đại hội khoá 8. Đây là lúc mà bóng đá Việt Nam cần củng cố các vị trí trọng yếu để hướng đến các mục tiêu quan trọng.

Tuyển Việt Nam sẽ hội quân vào ngày 13/1

Ngày 3/1, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam đã hoàn thành buổi tập cuối cùng trong thời gian cách ly sau khi kết thúc AFF Cup 2020 và trở về nước. Các buổi tập trong thời gian thực hiện cách ly tại Hà Nội vừa qua không chỉ giúp các cầu thủ duy trì nhịp vận động và nền thể lực mà còn giúp ban huấn luyện tập dượt trước những ý tưởng chiến thuật sẽ triển khai cho đợt tập trung sắp tới.

Mặc dù không còn cơ hội đi tiếp tại Vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022 nhưng mỗi trận đấu tại sân chơi này đối với đội tuyển Việt Nam đều là rất đáng quý, giúp các cầu thủ tiếp tục tiếp cận với trình độ chơi bóng ở đẳng cấp cao của châu lục. Bên cạnh đó, ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì tinh thần của tuyển Việt Nam cũng sẽ là nỗ lực cống hiến hết mình và không bao giờ từ bỏ.

Trong năm 2022, ngoài các trận đấu còn lại của Vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022, ĐT Việt Nam cũng hướng tới mục tiêu lấy lại ngôi vô địch tại AFF Cup 2022. Do vậy, HLV Park Hang-seo sẽ có tính toán phù hợp để xây dựng lực lượng và gia tăng tính cạnh tranh cho đội tuyển. Theo đó, đội tuyển sẽ có sự bổ sung một số gương mặt mới ngay ở đợt tập trung sắp tới. Dự kiến, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ có khoảng 1 tuần tập luyện tại Hà Nội trước khi di chuyển sang Australia để chuẩn bị cho trận lượt về với đội tuyển của nước chủ nhà, diễn ra vào ngày 27/1. Kết thúc trận đấu này, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ trở lại sân nhà để chuẩn bị cho trận tái đấu với ĐT Trung Quốc, diễn ra vào ngày 1/2 (đúng ngày 1 Tết âm lịch) tại sân Mỹ Đình. (H.H)

Hưng Hà
.
.
.