Trao giải báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ 2

11:49 07/12/2010
Ngày 6/12, CLB Nhà báo Việt Nam với công tác phòng, chống HIV/AIDS (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức lễ trao giải báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ 2.

Đến dự, có GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên TW Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế; Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng biên tập Báo CAND, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Bộ Công an; đại diện tổ chức phối hợp của Liên hiệp quốc về HIV/AIDS tại Việt Nam…

Nhìn lại chặng đường vừa qua của giải, nhà báo Bùi Đình Khôi, Chủ tịch CLB Nhà báo Việt Nam, với công tác phòng, chống HIV/AIDS, cho biết: Cuộc thi đã thu hút 277 tác phẩm tham dự, trong đó, 240 tác phẩm báo in và báo điện tử; 22 tác phẩm truyền hình, 15 tác phẩm phát thanh. Dù số lượng tác phẩm dự giải không nhiều như lần I, nhưng về chất lượng lại cao hơn hẳn, với nhiều tác phẩm có tính phát hiện và sáng tạo.

Các tác phẩm đã phản ánh khá sinh động và phong phú thực tế công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Gần 300 tác phẩm dự thi là gần 300 vấn đề, câu chuyện, số phận được đề cập trong hàng ngàn, hàng vạn số phận, câu chuyện của những người có HIV nói riêng, của cộng đồng trong cuộc phòng, chống HIV/AIDS nói chung. Nhiều câu chuyện đã ghi lại những số phận bằng những xúc cảm mãnh liệt, gợi lên sự sẻ chia sâu sắc của cộng đồng và tạo được niềm lạc quan cho chính những người có HIV, để họ hiểu thêm rằng, cuộc sống thật quý giá và đáng sống.

Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng biên tập Báo CAND, thành viên Ban Chủ nhiệm CLB Nhà báo Việt Nam với công tác phòng chống HIV/AIDS trao giải cho các tác giả.

BTC cuộc thi cũng bày tỏ cảm ơn trước tấm lòng tài trợ của nhiều cơ quan, đơn vị: Ngân hàng Thế giới, tổ chức phối hợp của Liên hiệp quốc về HIV/AIDS tại Việt Nam, Báo CAND…

Tại buổi lễ, BTC đã trao thưởng cho 3 giải A, 6 giải B, 9 giải C và 12 giải khuyến khích cho các cá nhân. Ngoài ra, còn có ba tập thể được nhận giải nhất, nhì, ba và 5 đơn vị, cá nhân được nhận giải đặc biệt.

Tại giải lần này, lực lượng báo chí Công an nhân dân đã có nhiều tác phẩm được giải: CTV Nguyễn Tiến Dũng (Trường THCS Hợp Thành, Yên Thành, Nghệ An) với tác phẩm "Chuyện tình của công tử HIV bên bờ vực thẳm" đăng trên chuyên đề Cảnh sát toàn cầu - Báo CAND; nhà báo Vũ Mạnh Hà (Báo CAND) đã được nhận giải khuyến khích với tác phẩm "Chuyện những cặp vợ chồng nhiễm HIV"; tác giả Trần Nam Chung - Nguyễn Văn Thịnh, Trung tâm PT-TH-Điện ảnh CAND với tác phẩm "Phải sống". Riêng Chi hội Nhà báo Báo CAND được trao giải đặc biệt dành cho các đơn vị, cá nhân tích cực tham gia giải.

Phát biểu tại buổi lễ, các đại biểu đều đánh giá cao đóng góp của báo chí "như liều vaccin trong công tác phòng, chống HIV/AIDS hữu hiệu", nên đã góp phần vào việc giảm thiểu số ca mắc mới, cũng như giảm số chết vì HIV/AIDS trong 3 năm qua

Dạ Miên