“Sáng mãi những chiến công thầm lặng”:

Món quà tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ Công an nhân dân

08:00 20/05/2015
Tri ân tình cảm của Bác Hồ và sự hy sinh cao cả của nhiều thế hệ CAND, BTC Cuộc vận động “Sưu tầm và tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND” đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Sáng mãi những chiến công thầm lặng”, vào đúng ngày sinh của Bác, tối 19/5, tại Hà Nội.

Dự chương trình, có đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Sưu tầm và tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”; Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Công an, cố vấn Cuộc vận động; đại diện các cơ quan, ban, ngành T.Ư và TP Hà Nội; đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, các đơn vị thuộc Bộ Công an; các đồng chí lão thành CAND, nhân chứng lịch sử

Tiết mục nghệ thuật trong chương trình.

Nhìn lại chặng đường đi qua của Cuộc vận động, Trung tướng Trần Văn Nhuận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, cho biết: Hơn 2 năm qua, BTC Cuộc vận động đã tổ chức sưu tầm và tiếp nhận được hơn 3.000 kỷ vật lịch sử gắn liền với những chiến công và truyền thống của lực lượng CAND. Đây là những hiện vật, tư liệu quý giá bổ sung cho Bảo tàng CAND, các khu di tích lịch sử, phòng truyền thống của Công an các đơn vị, địa phương”…

Trong chương trình, BTC Cuộc vận động đã tiếp nhận thêm nhiều kỷ vật của các đơn vị và cá nhân. Thiếu tướng, TS. Nguyễn Xuân Năng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, thay mặt Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, tặng chiếc ống nhòm của Trung tướng Phạm Kiệt, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Tư lệnh kiêm Chính ủy lực lượng CAND vũ trang, sử dụng khi nghiên cứu thực địa, kiểm tra nhiệm vụ bảo vệ biên giới và biển đảo từ năm 1961-1975; chiếc mũ cứu hỏa cùng đôi ủng cao su của lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Hà Nội làm nhiệm vụ trong thời kỳ chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ năm 1966 -1967.

Đại tá Nguyễn Hòa Văn, Phó Chủ nhiệm Chính trị, kiêm TBT Báo Biên phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đã tặng lá cờ Tổ quốc mà Đồn Biên phòng Lũng Cú (Hà Giang) đã treo trên cột cờ vào tháng 3-2014 để khẳng định chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc là bất khả xâm phạm.

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Nguyễn Thúy Đức cũng tặng các hiện vật của Bảo tàng Hồ Chí Minh cho BTC Cuộc vận động là 4 bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng CAND.

Các tổ chức và cá nhân hiến tặng các kỷ vật cho BTC Cuộc vận động.

Cũng trong chương trình này, nhiều gia đình các đồng chí lãnh đạo, sĩ quan CAND đã mang tặng những kỷ vật vô giá của gia đình cho Cuộc vận động. Bà Phạm Thị Hiền, phu nhân cố Bộ trưởng Lê Minh Hương đã tặng chiếc điện thoại bàn của Bộ trưởng Lê Minh Hương dùng để chỉ đạo công tác những năm 1981-2002. Ông Ngô Mạnh Hùng, con trai cố Thứ trưởng Bộ Công an Ngô Ngọc Du tặng con dao mà lực lượng CAND vũ trang tỉnh Nghệ An làm từ xác máy bay Mỹ, dành tặng đồng chí Ngô Ngọc Du khi làm việc tại tỉnh Nghệ An năm 1967. Bà Hoàng Thị Lân, phu nhân cố Đại tá, NGND Phạm Văn Minh trao tặng chiếc đàn mangdolin và đồng hồ để bàn của Đại tá Phạm Văn Minh đã từng sử dụng ở chiến khu Việt Bắc và trong thời gian công tác ở lực lượng CAND.

Anh hùng LLVTND Trần Văn Nhỏ cũng trao tặng tấm Huy hiệu Hồ Chí Minh mà ông đã được Bác Hồ tặng năm 1966 do những thành tích đặc biệt xuất sắc. Đồng chí Đoàn Khả Đàm, nguyên Phó Trưởng Công an huyện Châu Giang, tỉnh Hải Hưng, đã tặng lại chiếc xe đạp đồng chí sử dụng khi tuần tra bảo vệ hàng hóa, vũ khí do các nước XHCN viện trợ trên đường từ Hải phòng về Hà Nội qua địa bàn huyện Khoái Châu và bảo vệ tài sản của  nhân dân trong thời kỳ chiến tranh. Đồng chí Trần Đăng Hạng, nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hiến tặng chiếc đèn pin, mà đồng chí dùng để hướng dẫn và xử lý các tình huống giao thông tại ngã ba Đồng Lộc trong thời kỳ chiến tranh 1968 -1969.

Với sự tri ân sâu sắc dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ đi trước, chương trình thuật “Sáng mãi những chiến công thầm lặng” còn mang đến món quà đầy ý nghĩa qua những ca khúc đã ghi dấu cùng năm tháng, viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi Đảng và hình ảnh người mẹ, người chiến sĩ Công an.

Dạ Miên