“Huyền thoại voi Tây Nguyên"

15:44 20/12/2009
Đây là chủ đề của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Buôn Ma Thuột diễn ra từ ngày 16 đến ngày 20/12/2009. Trong những ngày này, các chú voi nhà tại tỉnh Đắk Lắk đang được phát huy tối đa biểu tượng của mình để phục vụ cho du khách đến tham dự lễ hội.

Già Ma Bích, một trong những dũng sĩ săn voi của Buôn Đôn, từng tham gia săn bắt và thuần dưỡng hơn 20 con voi rừng, nói với PV Chuyên đề ANTG rằng voi chuẩn bị cho lễ hội đã được cho nghỉ ngơi cách đây vài hôm, được tăng khẩu phần ăn là mía, cỏ tươi... để voi có được thể trạng sung sức nhất.

Trước khi khai mạc Lễ hội voi, những thầy cúng người dân tộc thiểu số đã chuẩn bị cho một lễ tế voi. Trời Buôn Đôn sáng ấy nắng chang chang, 3 thầy cúng làm nhanh một con lợn tầm 15kg ngay tại sân đất của Nhà Văn hóa Buôn Đôn. Con lợn được trưng dụng toàn bộ, với lòng, sụn, thịt... đặt bên cạnh một ché rượu cần.

Khi nghi lễ cúng tế diễn ra, thầy cúng đọc một đoạn văn bằng thổ ngữ. Người phụ nữ giúp việc giải thích với tôi, đó là lời kêu gọi vua voi, những dũng sĩ săn voi... về chứng kiến lễ hội voi sắp được bắt đầu.

Trong số những quản tượng sẵn sàng phục vụ cho Lễ hội voi, tôi còn bắt gặp cả một quản tượng "nhí" đúng nghĩa. Em tên là Tị, 15 tuổi. Tị đen nhẻm, tóc xoăn... mang đủ nét đặc trưng của dân tộc mình. Tị hút thuốc khiếp lắm, bảo với tôi rằng làm quản tượng cũng vui. Tị học hết lớp 7 thì nghỉ, trở thành quản tượng voi du lịch ở Buôn Đôn với mức lương khoảng 2 triệu/tháng, không kể tiền boa của khách.

Voi tại đây, được điều khiển bằng thanh gỗ dài khoảng 1m với những chĩa nhọn phía trên đỉnh. Khi muốn voi quỳ xuống, quản tượng sẽ dùng đầu sắt nhọn, đâm thẳng vào gáy voi. Muốn voi rẽ trái hay rẽ phải thì dùng móc sắt móc vào vành tai trái hoặc phải của voi. Ngoài ra, quản tượng còn có búa gỗ dùng để thúc voi chạy nhanh.

Tham gia Lễ hội voi, voi được "giải thoát" khỏi những "cái rọ" trên lưng dùng chở du khách. Thay vào đó, voi được mang lớp đệm làm bằng vỏ cây cổ thụ đã đập dập nát, đúng kiểu của voi xa xưa.

PV Chuyên đề ANTG xin giới thiệu với bạn đọc loạt ảnh về voi trong Lễ hội voi Tây Nguyên.

Biểu tượng của Tây Nguyên.

Trước giờ xuất phát.

Nghi thức cúng tế trước khi diễn ra Lễ hội voi.

Voi chào ban giám khảo trước khi vào hội.

Duyệt lại đội ngũ.

Tranh tài trên đường đua.

Bứt phá...

và... về đích.

Nghỉ ngơi sau lễ hội.

Quản tượng nhí có tên là Tị.

 

Nguyệt Hữu - ANTG 919