Mạch nguồn sức mạnh nhân dân

Thứ Bảy, 19/08/2023, 06:42

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, nhiều “nhân chứng lịch sử” từng cầm súng chiến đấu tại những chiến trường ác liệt nhất ở miền Nam, sau này đã chiêm nghiệm: “Thật lạ, địch hàng ngàn, ta có vài chục du kích. Nhưng quyền chủ động vẫn thuộc về mình. Bởi tất cả dân là ta”…

Dù cuộc chiến đã qua đi nhiều năm, nhưng các cựu binh cũng như lớp hậu thế, khi tìm hiểu, nghiên cứu về các cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX, đều nhận thức rõ và càng trân trọng lòng dân; nếu không có lòng dân thì khó có thể vượt qua được những thử thách ngặt nghèo của cuộc kháng chiến trường kỳ...

Vào mùa Thu năm 1945, Việt Minh với nòng cốt khoảng 5.000 đảng viên Cộng sản, đã huy động được sức mạnh long trời lở đất của toàn dân, làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử. Nên nhớ, khi đó lực lượng vũ trang cách mạng còn rất nhỏ bé, vũ khí quá thô sơ; trong khi tại Hà Nội và nhiều địa bàn trọng yếu, quân Nhật có đến mấy chục ngàn trong tổng số 60 ngàn quân đóng tại Việt Nam với đầy đủ vũ khí hiện đại từng làm quân Pháp, Mỹ khốn đốn trong mấy năm thế chiến thứ II, chưa kể hàng vạn quân lính của chính phủ Trần Trọng Kim. Chính là lòng dân, được dân đồng tình, ủng hộ thì Việt Minh mới tạo ra sức mạnh cộng hưởng, giành thắng lợi khi thời cơ “ngàn năm có một” xuất hiện.

Đó là minh chứng rõ nhất của chân lý “Dân là gốc”. Có lòng dân là có tất cả.

Mạch nguồn sức mạnh nhân dân -0

Với vai trò nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc gần 80 năm qua, lực lượng CAND luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Công an dẫu có năm, bảy vạn đi nữa thì vẫn còn ít lắm bên cạnh lực lượng nhân dân. Năm vạn người chỉ có năm vạn cặp mắt, năm vạn đôi bàn tay. Phải làm sao có hàng chục triệu đôi bàn tay, hàng chục triệu cặp mắt và đôi tai mới được. Muốn như vậy phải dựa vào dân, không được xa rời dân. Nếu không thì sẽ thất bại. Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”.

Những thành tích, chiến công của lực lượng CAND đạt được trong gần 8 thập kỷ luôn có sự đồng hành, ủng hộ của nhân dân. Mới đây, trong lần đến dự Lễ kỷ niệm 75 năm CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy  (11/3/1948 - 11/3/2023), đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Nhìn lại chặng đường 75 năm qua, chúng ta có thể mạnh dạn đánh giá, lực lượng CAND cơ bản đã nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, giá trị và tổ chức học tập, thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy, qua đó đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, thể hiện được phẩm chất anh hùng; bản lĩnh kiên cường, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân; không quản ngại khó khăn, gian khổ, lập nên nhiều chiến công hiển hách; khẳng định được vị thế, vai trò là nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; đóng góp rất quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của Cách mạng, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, mở rộng quan hệ đối ngoại của đất nước”... 

Bước vào năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tiếp tục tập trung triển khai nhiều chương trình, đề án công tác lớn hướng về cơ sở, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá hiệu quả công tác. Đến nay, Đề án bố trí Công an chính quy về xã đã được triển khai 5 năm. Với vai trò nòng cốt bảo đảm ANTT ở cơ sở, Công an cấp xã đã tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, huy động sức mạnh của nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Qua đó, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân, góp phần kéo giảm tỉ lệ tội phạm; nhiều vụ việc, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được nắm bắt, giải quyết ngay tại thôn, ấp, xã... Mỗi xã an toàn sẽ góp phần làm cho huyện, tỉnh thêm an toàn.

Đề án 06 của Chính phủ phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Để thực hiện tốt đề án này, Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo toàn lực lượng nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, như Bộ trưởng Tô Lâm từng nhấn mạnh: "Lực lượng Công an 4 cấp phải đồng thời làm tốt cả hai vai trò, đó là bảo đảm dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống", duy trì cấp căn cước cho 100% công dân và vai trò thường trực tại 4 cấp để tham mưu thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 bảo đảm đúng nội dung, thời gian, tạo lan tỏa trong xã hội". Đến nay, Công an các cấp đã phát huy tốt vai trò thường trực và vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu, thực hiện hiệu quả, đảm bảo tiến độ, mục tiêu, yêu cầu các nhiệm vụ của Đề án 06.

Các nhiệm vụ nêu trên, qua công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đa số người dân đã hiểu và ủng hộ Công an, tích cực tham gia, giúp đỡ Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ. Quá trình triển khai thực hiện khó tránh khỏi những bất cập nhưng tổng thể đã mang lại lợi ích thiết thực, sự tiện lợi và phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Từng bước, người dân và doanh nghiệp sẽ cảm nhận rõ hơn những kết quả của sự chuyển đổi, ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Đó là vấn đề mấu chốt để tạo sự đồng thuận và những tiền đề quản trị xã hội hiệu quả hơn, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững…

Để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra, cũng như mọi giai đoạn của cách mạng, đòi hỏi sự đoàn kết trong Đảng, trong dân. Với lĩnh vực quốc phòng và an ninh, phải thực hiện tốt yêu cầu về xây dựng và phát huy mạnh mẽ thế trận lòng dân trong nền quốc phòng toàn dân và nền an ninh nhân dân; xây dựng và củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân.

Đúng như huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bất kỳ việc to, nhỏ đều phải dựa vào lực lượng của nhân dân. Việc giữ gìn trật tự an ninh càng phải dựa vào sáng kiến và lực lượng của nhân dân”. 

An Khang
.
.
.