Luôn bồi đắp, cập nhật, bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”

Thứ Ba, 22/11/2022, 12:43

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu trên tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo 06 của UBND TP Hà Nội về triển khai Đề án 06 thí điểm đối với 2 thủ tục hành chính liên thông.

Sáng 22/11, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về tình hình triển khai Đề án 06 phát triển ứng dụng dữ liệu Quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2025.

Cùng với tỉnh Hà Nam, Hà Nội là địa phương thực hiện điểm việc triển khai 2 thủ tục hành chính liên thông trên môi trường điện tử gồm: “Đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú- cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú- trợ cấp mai táng”.

Thu thập, số hóa dữ liệu của các bộ, ngành là nhiệm vụ cấp bách -0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ nhấn mạnh: Trong buổi làm việc trước, chúng ta đã cùng nhau thống nhất cao nhận thức chung, đó là triển khai những dịch vụ hành chính liên thông này để phục vụ Nhân dân, phục vụ xã hội, không để tồn tại hay nảy sinh tư tưởng “xin-cho” đối với bộ phận công chức các cấp trong quá trình thực hiện những thủ tục hành chính thủ công như trước. Các bộ, ngành, đơn vị phải giữ vững niềm tin của người dân, của xã hội bằng chính những thủ tục hành chính công được thực hiện hiệu quả trên môi trường điện tử.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng thông tin, trong thời gian qua, Công an TP Hà Nội đã phối hợp hiệu quả trong thực hiện Đề án 06. Nhấn mạnh những đặc điểm, tính chất đặc thù của Hà Nội về địa bàn rộng, dân cư đông, đa dạng, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc lưu ý, trong quá trình triển khai, thực hiện các thủ tục hành chính liên thông cần phải có những bước đi nhanh, chắc chắn và hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, lực lượng Công an các cấp đã đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, cần tiếp tục tăng cường hỗ trợ người dân ở các cáp độ, cho đến cấp xã, thôn, tổ để người dân quen dần với những thủ tục hành chính công trên môi trường điện tử, app VNEID. “Các đồng chí phải xuống tận cơ sở, bắt tay cùng với người dân để thao tác, hướng dẫn người dân thực hiện tốt nhất công việc trên” - Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc tin tưởng Hà Nội và các lực lượng triển khai Đề án 06 của Hà Nội đã sẵn sàng phục vụ Nhân dân, xã hội.

Thu thập, số hóa dữ liệu của các bộ, ngành là nhiệm vụ cấp bách “chỉ đi chứ không có dừng lại” -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại buổi làm việc.

Trên tinh thần khẩn trương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam điểm nhanh những phần việc, nhiệm vụ, yêu cầu với Hà Nội trong buổi làm việc trước, đồng thời lưu ý 25 dịch vụ đã được xác định trong Đề án 06. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi không gọi là làm thí điểm, bởi làm thí điểm xong có thể dừng. Hà Nội làm ở đây là làm điểm, rồi từ đó nhân rộng ra các tỉnh, thành khác. Trong nhiệm vụ này, chúng ta chỉ có tiến lên chứ không dừng hay lùi bước…”

Lược lại quá trình hình thành, tồn tại những dịch vụ công, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trước đây có trên 100 nghìn dịch vụ công, mỗi nơi gọi một kiểu khác nhau. Sau nhiều nỗ lực, hiện nay, chúng ta đã cắt giảm còn trên 6.000 thủ tục hành chính. Đề án 06 có 25 dịch vụ công, có nhiều dịch vụ liên thông giữa nhiều bộ, ngành khác nhau như dịch vụ đất đai, khai sinh, khai tử, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội...

“Chúng ta phải xác định muốn cung cấp dịch vụ công trực tuyến thành công thì phải thay đổi cách thức làm việc, phải có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan. Những dịch vụ hiện nay chúng ta đang làm sẽ là tiền đề quan trọng để mở rộng ra những dịch vụ khác. Muốn vậy, các đơn vị phải thực hiện những phần việc căn cơ, đó là thiết lập được cơ sở dữ liệu dùng chung của cả bộ máy”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Lấy nhiều ví dụ ở ngay tại Hà Nội để khẳng định cho tính kết nối, quản lý còn chưa chặt chẽ của các sở, ngành, đoàn thể…, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Những dữ liệu khác về đất đai chúng ta đã làm nhiều năm nay, tốn kém nhưng vẫn chỉ là tương đối, manh mún. Các bộ, ngành, địa phương phải tập trung xây dựng dữ liệu, đảm bảo các yếu tố tiên quyết “đúng, đủ, sạch sống”.

Thu thập, số hóa dữ liệu của các bộ, ngành là nhiệm vụ cấp bách “chỉ đi chứ không có dừng lại” -0
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn hứa quyết tâm thực hiện hiệu quả các phần việc của Đề án 06 với Phó Thủ tướng và đoàn công tác của Chính phủ.

Gợi mở cách làm hiệu quả với Hà Nội, Phó Thủ tướng lưu ý có 3 nhóm dữ liệu về con người, tài chính, doanh nghiệp và nhóm liên quan đến đất đai, tài nguyên. Đề án 06 bắt đầu từ nhóm dữ liệu liên quan đến con người, và các bộ, ngành, địa phương phải có nhận thức cao trong kết hợp với nhau giữa các nhóm dữ liệu, xây dựng các trường dữ liệu có liên quan đến các nhóm để tạo sự liên thông, quản lý.

Nhấn mạnh sự vất vả, kiên trì, quyết tâm của Bộ Công an trong nhiệm vụ xây dựng nhóm dữ liệu về con người để phục vụ Đề án 06, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Trước đây, mạnh đơn vị nào, đơn vị đó thu thập dữ liệu, Giờ chúng ta phải lên một danh mục, các bộ, ngành cần ngồi với nhau để thống nhất tập trung thu thập, chia sẻ dữ liệu trên cơ sở dữ liệu con người, dữ liệu gốc. Từng bộ, ngành, cá nhân trong lĩnh vực quản lý của các đơn vị xác định cần dữ liệu gì để phục vụ quản lý, điều hành, thống nhất, lấy từ dữ liệu gốc "đúng, đủ, sạch, sống"; có cơ chế lấy và cập nhật dữ liệu bởi nếu chỉ lấy một lần thì dữ liệu đó là dữ liệu chết, không sử dụng được, mà phải luôn bồi đắp “đúng, đủ, sạch, sống”.

Yêu cầu cao trong công tác giao ban tuần, báo cáo tiến độ từng phần việc theo ngày, tuần, tháng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh các bộ, ngành, địa phương phải liên tục tạo ra các cao điểm để đạt yêu cầu hiệu quả đặt ra trong lộ trình thực hiện Đề án 06. “Chúng ta làm được những phần việc, nhiệm vụ này thì mới thực hiện được chuyển đổi số. Nếu các bộ, ngành, địa phương không xây dựng, số hóa được dữ liệu thì câu chuyển chuyện đổi số không thể thành công. Các bộ, ngành cùng vào cuộc, tham gia ngay từ đầu với các địa phương trong phần việc này, làm tối đa, tăng hiệu quả”- Phó Thủ tướng lưu ý.

Đánh giá những nhóm dữ liệu về đất đai và xây dựng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, đây là nhóm việc, dữ liệu người dân quan tâm, trông đợi nhất và chính quyền cũng thường xảy ra vướng mắc nhất trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính. Khó khăn là vậy, song với dữ liệu từ đất đai liên quan đến tài sản, nhà, các bộ, ngành, địa phương phải làm cho bằng được.

Liên quan đến nhóm dữ liệu của ngành lao động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thống nhất quan điểm phải nắm được tất cả những đối tượng thuộc diện quản lý của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội; tập trung rà lại những dữ liệu cũ, cập nhật những dữ liệu mới. Cần lưu ý tập trung làm sớm, làm trước đối với nhóm đối tượng nằm trong diện bảo trợ xã hội, người có công, người thụ hưởng tiền hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. “Nếu làm tốt những phần việc về dữ liệu, số hóa dữ liệu, kết nối liên thông thì khi có yêu cầu, chỉ trong vòng 1, 2 ngày, chúng ta giải ngân, hỗ trợ, phục vụ hết được những đối tượng được thụ hưởng hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng.

Đối với nhóm dữ liệu thứ 3, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tập trung làm mạnh, đó là mảng y tế; nhanh chóng đưa sổ sức khỏe điện từ vào app VNEID của Bộ Công an. 

Đồng chí Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành có liên quan, đặc biệt là Bộ Y tế tiếp tục củng cố triển khai bệnh án điện tử, đơn thuốc điện tử. Các bệnh viện của Hà Nội cần tập trung ra quân làm những phần việc này. Khi triển khai được những nhiệm vụ, dữ liệu trên, không chỉ giúp cho công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn mà còn nâng cao hiệu quả trong việc quản lý mua bán thuốc, tránh tình trạng kháng thuốc kháng sinh như hiện nay. Những nhiệm vụ này theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là: “Chỉ có đi, chứ không có dừng hoặc lùi. Hà Nội làm được thì cả nước làm được”.

Quá trình triển khai, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhắc lại, các đơn vị, lực lượng phải xuống tận cấp xã, phường để thực hiện cùng với dân, nếu có vướng mắc gì cần kết nối, báo cáo ngay để tháo gỡ. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: Các sở, ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm báo cáo với các đồng chí lãnh đạo, quyết tâm thực hiện thành công, không có câu chuyện bàn lại; phải làm quyết liệt ngay từ bây giờ để người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng.

Thu thập, số hóa dữ liệu của các bộ, ngành là nhiệm vụ cấp bách “chỉ đi chứ không có dừng lại” -0
Lãnh đạo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an TP Hà Nội, UBND phường Trần Hưng Đạo tặng hoa chúc mừng anh Nguyễn Tuấn Sơn, công dân đầu tiên của Hà Nội đăng ký thủ tục khai sinh cho con trên Cổng dịch vụ công quốc gia liên thông nhận kết quả tại chỗ.

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cùng với Công an TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm và các đơn vị có liên quan đã đến UBND phường Trần Hưng Đạo kiểm tra, khảo sát nhằm đánh giá công tác triển khai điểm 2 nhóm dịch vụ công liên thông. Qua kiểm tra, UBND phường đã được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị phục vụ cho công tác thực hiện các thủ tục hành chính ngay tại UBND phường. Một số người dân đã làm các thủ tục đăng ký khai sinh cho con trên Cổng dịch vụ công quốc gia thuận lợi, liên thông, nhận kết quả ngay tại chỗ.

Hoàng Phong
.
.
.