Thương vong khủng khiếp hé lộ điểm yếu trước động đất của Thổ Nhĩ Kỳ

10:04 02/11/2020
Người dân sống trong những tòa nhà cũ, xây dựng cẩu thả hoặc thậm chí bất hợp pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ ít có cơ hội chạy thoát khi động đất cường độ mạnh xảy ra.

Hơn hai ngày sau trận động đất mạnh 7 độ richter xảy ra chiều tối 30/10 (giờ địa phương), lực lượng cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang chạy đua với thời gian tìm kiếm những nạn nhân mất tích dưới đống đổ nát. Đến sáng 2/11, Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận 69 người thiệt mạng trong động đất, nhiều người mất tích, gần 950 người khác bị thương.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại một tòa nhà bị đổ sập ở Izmir. Ảnh: AP

Trận động đất đã kéo sập ít nhất 20 ngôi nhà tại thành phố Izmir, đô thị lớn thứ ba nằm ở phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người được cho là vẫn mắc kẹt dưới đống đổ nát. Hàng chục ngôi nhà khác bị siêu vẹo và buộc sẽ phải phá bỏ trong tương lai gần vì chúng không còn đủ an toàn cho người dân tiếp tục sinh sống.

Theo AlJazeera, Thổ Nhĩ có vị trí địa lý nằm trên các đường đứt gãy và dễ xảy ra động đất. Năm 1999, hai trận động đất mạnh đã giết chết khoảng 18.000 người ở Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương ít có các bước đi tương xứng để hạn chế hậu quả từ các đợt động đất.

Các đô thị của Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến sự pha trộn giữa các tòa nhà cũ, xây dựng cẩu thả, giá rẻ hoặc thậm chí bất hợp pháp. Chúng là nơi sinh sống của những gia đình đông đúc, có thu nhập không cao. Khi động đất mạnh xảy ra, những tòa nhà này có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Một toà chung cư bị đổ nghiêng sau động đất. Các chuyên gia cảnh báo toà nhà này không thể tiếp tục sinh sống, phải sớm phá bỏ. Ảnh: EPA

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay ngày 1/11 thừa nhận, 26 tòa nhà ở Izmir bị hư hỏng nặng và sẽ bị phá bỏ. “Không phải động đất làm chết người mà chính là những tòa nhà”, ông Fuat Oktay thừa nhận.

AP  tiết lộ, hai trong số các tòa nhà chung cư bị đổ sập hoàn toàn ở Izmir, chôn vùi nhiều người, đã được báo cáo về sự xuống cấp vào các năm 2012 và 2018. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói một trong số những tòa nhà, xây dựng từ 1993, đã được cảnh báo có thể hứng thiệt hại nặng trong động đất do nó được xây dựng bằng bê tông chất lượng thấp, chưa được gia cố lại.

Một phụ nữ 73 tuổi tên Suzan Dere còn sống sau thảm kịch kể lại, bà đang ở trên ban công tầng ba của mình khi trận động đất xảy ra và tin rằng có ít nhất 50 người trong tòa nhà, nơi cũng có một quán cà phê đông đúc ở tầng một.

Các tầng của một tòa chung cư đè lên nhau như bánh sandwich, theo lời kể của nhân chứng. Ảnh: ITN

"Không có gì xảy ra trong cơn chấn động đầu tiên. Trong đợt chấn động thứ hai, tầng 7, tầng 6 và tầng 4 rơi đè lên tầng khác như kẹp bánh sandwich vậy", bà Suzan Dere nói. "Tòa nhà sụp đổ xuống đường phố, tạo ra đám bụi mịt mù cùng tiếng động lớn. Tất cả chỉ diễn ra trong vòng một phút".

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các công tố viên hiện đã bắt đầu điều tra một số tòa nhà bị sập và cam kết đưa những người mắc sai phạm trong xây dựng, quản lý nhà cửa ra trước pháp luật.

Cơ quan ứng phó tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng gần 6.400 người đang làm công tác cứu hộ, trong khi hàng trăm người khác được điều động để phân phối thực phẩm, trợ giúp khẩn cấp những người vừa rơi vào cảnh "màn trời, chiếu đất" sau trận động đất.

Thảm kịch lần này xảy ra trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng của đại dịch toàn cầu COVID-19. Đến nay, hơn 10.000 người Thổ Nhĩ Kỳ đã chết vì COVID-19.

Thiện Nhân