Năm nay là năm gì?

Chủ Nhật, 11/02/2024, 17:03

Giáp Tết, ông Phó Thị trưởng xuống nông thôn để kiểm tra tình hình phát triển nông thôn, ông Huyện trưởng đi tháp tùng ông Phó Thị trưởng. Khi ngồi hội ý công tác ở Văn phòng huyện ông Phó Thị trưởng đột nhiên hỏi: "Năm nay là năm gì?".

Ông Huyện trưởng hơi ngỡ ngàng trước câu hỏi của ông Phó Thị trưởng vì ông cũng không thể hiểu được ý của cấp trên. Ông cho rằng ông Phó Thị trưởng phụ trách công tác tài chính nên hơi do dự trả lời: "Năm nay là năm xây dựng quy tắc chi tiêu liêm chính".

untitled-2.jpg -0
Minh họa của Hùng Dingo

Ông Phó Thị trưởng không nói không rằng, không bảo đúng cũng không bảo sai, đứng lên bước ra khỏi Văn phòng của Huyện trưởng. Ông Huyện trưởng nhìn vẻ mặt nặng nề của ông Phó Thị trưởng, trong bụng nghi nghi hoặc hoặc bước theo sau.  

Khi đến trụ sở của Thị trấn, nghe ông Trấn trưởng báo cáo tình hình xong, ông Phó Thị trưởng lại hỏi ông Trấn trưởng câu hỏi lúc nãy: "Năm nay là năm gì?".

Ông Trấn trưởng không nghĩ ngợi gì cả trả lời ngay: "Năm nay là năm xây dựng quy chế an toàn sản xuất". Nhìn thấy ông Phó Thị trưởng không gật đầu cũng không nói gì, ông Trấn trưởng lại nói thêm: "Năm nay là năm xây dựng quy chế chống tham nhũng".

Ông Phó Thị trưởng không có phản ứng gì với câu trả lời của ông Trấn trưởng, chỉ thấy ông ta đứng lên bước ra khỏi văn phòng Thị trấn. Ông Huyện trưởng và ông Trấn trưởng đưa mắt nhìn nhau rồi cùng theo sau ông Phó Thị trưởng.

Khi vào trong thôn, sau khi nghe ông Thôn trưởng báo cáo tình hình, ông Phó Thị trưởng lại hỏi: "Năm nay là năm gì?". Ông Thôn trưởng không một chút do dự trả lời ngay: "Năm nay là năm xây dựng cơ sở vật chất để phát triển nông thôn".

Lần này thì ông Phó Thị trưởng chỉ nhè nhẹ lắc đầu. Ông Huyện trưởng, ông Trấn trưởng và ông Thôn trưởng đưa mắt nhìn nhau không biết là vì sao hôm nay cấp trên lại hỏi câu hỏi này đến ba lần nên trong lòng có điều lo lo.

Khi đến thăm một hộ trong thôn, chủ nhà là một ông lão khoảng hơn 70 tuổi tiếp Phó Thị trưởng. Ông Phó Thị trưởng hỏi han ông lão về tình hình ăn ở, sinh hoạt và tình hình thu nhập của gia đình. Nghe ông lão trả lời, thỉnh thoảng ông Phó Thị trưởng lại bật cười làm cho tâm trạng của ông Huyện trưởng, ông Trấn trưởng và ông Thôn trưởng có phần nhẹ nhõm hơn. 

Khi cáo từ ông lão để trở về thành phố, ông Phó Thị trưởng như đột nhiên nhớ ra vấn đề gì đó nên lại hỏi ông lão: "Năm nay là năm gì ông nhỉ?". 

Ông Huyện trưởng, ông Trấn trưởng và ông Thôn trưởng thấy ông Phó Thị trưởng vẫn hỏi câu hỏi này nên lại thấy lo, cả ba ông nét mặt vô cùng căng thẳng, chăm chú xem ông lão trả lời câu hỏi này như thế nào?

Ông lão đưa tay lên gãi gãi đầu rồi nói: "Năm nay là năm Thìn, năm con Rồng!". Lúc này ông Phó Thị trưởng mới gật đầu nở nụ cười.

Ông Huyện trưởng, ông Trấn trưởng và ông Thôn trưởng đứng ngây người, đáp án đơn giản như thế mà suýt làm cho ba ông đêm nay mất ăn, mất ngủ.

Thiêm Nguyễn (dịch)

Truyện vui của Hoàng Thắng (Trung Quốc)
.
.
.