Cảm ơn những điều... bình thường

09:33 20/08/2021

Những ngày tháng Tám này khắc ghi một sự kiện đặc biệt trong trang vàng lịch sử của Công an tỉnh Phú Thọ, đó là thời điểm đánh dấu tròn một năm lực lượng Công an Phú Thọ vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ đổi mới.

Để có được danh hiệu cao quý đó là cả một hành trình dài các thế hệ CBCS đã không quản gian khổ, cống hiến và hy sinh vì sự bình yên trên quê hương đất Tổ. Nhắc đến Công an Phú Thọ là nhắc đến một đơn vị có bề dày thành tích, những chuyên án, vụ án nổi tiếng cả nước. Nhưng đến với đơn vị anh hùng trong những ngày này, sẽ thấy ở đây một vẻ khác biệt riêng có...

Màu của hy vọng

Men theo tỉnh lộ 318 dọc triền đê sông Lô đầy nắng và gió, chúng tôi đến với xã Minh Phú, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ - được biết đến là một trong các xã với diện tích đất lâm nghiệp chiếm phần lớn tổng diện tích đất tự nhiên. Trước đây, người dân Minh Phú có tập quán trồng rừng hỗn hợp, trong đó tỷ lệ cây bạch đàn chiếm tới 80% diện tích. Nhiều năm gần đây, xã Minh Phú đã định hướng cho người dân chuyển đổi rừng trồng bạch đàn sang trồng keo. Đến nay, gần 100% diện tích đất lâm nghiệp của xã đã phủ kín cây keo lai.

Cảm ơn những điều... bình thường -0
 Đại tá Phạm Trường Giang - Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ kiểm tra tiến độ trồng rừng. 

Công an xã Minh Phú, huyện Đoan Hùng có một “doanh trại” đặc biệt, đó là dãy nhà năm gian cấp bốn nằm giữa ngọn đồi bạt ngàn nắng gió. Đứng từ trụ sở Công an xã nhìn ra bốn phía thấy san sát đồi gò đang dần được phủ xanh bởi ngút ngàn cây lát hoa, trò chỉ, dổi, keo… đang “tuổi lớn”. Đại tá Phạm Trường Giang, Giám đốc Công an tỉnh kể cho chúng tôi về kế hoạch phủ xanh gần 21 héc - ta rừng trồng của Công an Phú Thọ.

Anh cho biết, năm 2021 này, Công an Phú Thọ coi là năm “tạo đà” để lực lượng Công an tỉnh thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an về tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng trong CAND. Theo đó, kể từ thời điểm sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ được Bộ Công an phát động và triển khai trong lực lượng Công an cả nước, đến nay, Công an Phú Thọ đã trồng được gần 25.000 cây xanh, chủ yếu là các loại cây gỗ quý bản địa từ nhóm I đến nhóm IV tại xã Minh Phú, huyện Đoan Hùng – một trong các khu vực sản xuất thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh. Không chỉ có vậy, tại trụ sở Công an tỉnh và các đơn vị đóng quân độc lập, CBCS toàn lực lượng đã triển khai trồng hàng ngàn cây xanh đều thuộc nhóm cây gỗ quý, cây công trình thuộc nhóm cây bản địa đang ở giai đoạn trưởng thành, cây ăn quả, cây hoa thuộc nhóm thân gỗ sống lâu năm…

Trong 4 năm tiếp theo, từ 2022 đến 2025, bình quân mỗi năm Công an Phú Thọ sẽ trồng khoảng 15.000 cây, trong đó khoảng 10% tổng số cây trồng tại trụ sở, khu vực đất thuộc Công an tỉnh quản lý, số còn lại sẽ được trồng tại các khu vực công cộng. Phấn đấu đến hết năm 2025, toàn lực lượng Công an Phú Thọ sẽ trồng trên 80.000 cây, vượt ít nhất 2.000 cây so với chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Không chỉ đặt chỉ tiêu “trồng cây nào sống cây đó”, kế hoạch trồng rừng của Công an Phú Thọ còn được Đảng ủy, Ban Giám đốc tiến hành khảo sát một cách tỉ mỉ, có đánh giá cụ thể về quỹ đất, đặc điểm thổ nhưỡng với quan điểm các loại cây trồng phải là cây gỗ quý, có giá trị kinh tế cao, ít gây bạc màu cho đất và đặc biệt là không tốn công chăm sóc.

Tuy vậy, ban đầu, để chăm sóc cho gần 25.000 cây xanh tại Minh Phú vươn lên sống khỏe trong điều kiện thời tiết khí hậu năm nay khá khắc nghiệt là một điều không đơn giản. Tận dụng điều kiện tự nhiên ưu ái với hơn 3 héc - ta diện tích mặt nước, hàng tuần, Công an tỉnh huy động sức trẻ và lòng nhiệt huyết của đoàn viên dùng máy bơm tưới nước cho cây ở khu vực xa, xách nước tưới cây ở khu vực gần, coi đó là một trong những công trình, phần việc để tổ chức đoàn thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện đảm nhận nhiệm vụ khó, giáo dục chính trị tư tưởng để đoàn viên thanh niên tích cực tham gia bảo vệ, phát triển rừng, giữ gìn môi trường sinh thái.

Cảm ơn những điều... bình thường -0
Công an tỉnh Phú Thọ trao nhà tình nghĩa cho gia đình chị Đinh Thị An, khu Quất, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn.

Ngắm nhìn từng hàng cây lát hoa, trò chỉ… đang vươn lên trong nắng sớm, trong đôi mắt của Đại tá Phạm Trường Giang như ánh lên những màu xanh hy vọng. Còn chúng tôi không giấu được vẻ ngỡ ngàng sau khi được Trưởng Công an xã Minh Phú dẫn đi xem hàng chục héc – ta rừng mà Công an Phú Thọ triển khai trồng. Từ 21 héc – ta đất ban đầu chủ yếu trồng bạch đàn, sắn, lạc theo vụ, giờ đây, cả ba quả đồi xung quanh trụ sở Công an xã Minh Phú như được khoác lên màu áo mới. Và còn bởi từ lâu, chúng tôi biết đến các chiến sỹ Công an Phú Thọ như khắc tinh của tội phạm với rất nhiều vụ án, chuyên án nổi tiếng cả nước, giờ lại biết đến các anh với nhiều điều đặc biệt khác, rất riêng!

Nhân lên giá trị sống đẹp!

Một trong những điều đặc biệt khác nữa khi được đến thăm Công an Phú Thọ trong những ngày tháng Tám này, đó là trong khuôn viên đúng chuẩn “xanh, sạch, đẹp”, nhịp sống giãn cách của thời kỳ dịch bệnh Covid-19 dường như không ngăn được nhịp đập của những trái tim nhân ái, giàu lòng yêu thương. 

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam và Hà Nội, Công an Phú Thọ đã huy động hàng ngàn lượt CBCS có mặt đêm ngày tại các vị trí cửa ngõ xung yếu, tuần tra khép kín địa bàn, tổ chức rà soát, truy vết, cách ly điều trị, bố trí lực lượng đảm bảo ANTT tại bệnh viện dã chiến, khu vực cách ly tập trung, khu vực phong tỏa. Vượt nắng, thắng mưa, các anh đang cùng với các ban, ngành đảm bảo ANTT và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xâm nhập địa bàn.

Không chỉ có vậy, tận dụng điều kiện khi dịch bệnh đang được kiểm soát tốt tại địa phương, lực lượng Công an Phú Thọ đang làm tốt vai trò của một “hậu phương” “hết lòng vì miền Nam ruột thịt”. Hàng vạn khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, hàng ngàn mũ chắn giọt bắn và các mặt hàng thiết yếu cùng hàng trăm triệu đồng tiền mặt… bằng nhiều cách khác nhau đã được toàn lực lượng Công an tỉnh huy động ủng hộ đến các điểm nóng phòng chống dịch bệnh trên cả nước.

Từ tháng 6/2021, bằng tinh thần “tương thân, tương ái”, kế hoạch xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được triển khai. Thông qua chính quyền địa phương, Công an các huyện tổ chức khảo sát, xác định các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có nhà ở hoặc nhà hư hỏng nặng không có điều kiện sửa chữa để tiến hành xây nhà tình nghĩa. Phấn đấu đến hết quý II/2022, Công an tỉnh sẽ hoàn thành 10 căn nhà tình nghĩa cho các hộ khó khăn trên địa bàn. Riêng trong tháng Tám này, bốn căn nhà tình nghĩa được Công an Phú Thọ trao tặng cho các hộ nghèo ở các huyện Thanh Sơn, Thanh Ba, Cẩm Khê.

Đón chúng tôi trong căn nhà khang trang mới được trao tặng, chị Đinh Thị An ở khu Quất, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn rưng rưng: “Tôi không biết nói gì để cảm ơn các cô chú Công an Phú Thọ, cả đời tôi cũng không dám mơ đến có ngày mẹ con tôi sẽ được ở trong căn nhà đẹp như thế này. Thế mà các cô chú ấy cứ bảo việc xây nhà cho tôi cũng bình thường, tôi biết các cô chú ấy còn xây nhiều nhà cho dân nghèo lắm…”. Rồi chị cười, trên gương mặt hằn sâu nét chân chim của người phụ nữ nông thôn chân chỉ hạt bột cả đời lam lũ ấy ánh lên một niềm vui khôn tả.

Vâng! Dẫu trong suốt câu chuyện kéo dài hơn một giờ đồng hồ với Đại tá Phạm Trường Giang – Giám đốc Công an tỉnh, khi chúng tôi hỏi về những việc làm ý nghĩa mà Công an Phú Thọ đã thực hiện trong năm nay, Đại tá chỉ cười: “Bình thường ấy mà”. Vậy thì, xin được cảm ơn những điều … bình thường, bởi có lẽ xuất phát từ những điều bình thường như thế mà ta hiểu thế nào là hạnh phúc, hiểu về tình người và những giá trị nhân văn – một cách gửi đi giá trị sống đẹp mà CBCS Công an Phú Thọ đang từng ngày lan tỏa!

Lê Phượng