Anh Cảnh sát thương binh được dân yêu quý

Thứ Sáu, 25/08/2023, 08:38

Tại Lễ kỷ niệm 75 năm CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy; 75 năm Ngày truyền thống Xây dựng lực lượng CAND (11/3/1948 - 11/3/2023), trong số 75 gương điển hình tiên tiến được Bộ Công an tuyên dương, Đại úy Đoàn Văn Minh, Công an xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai vinh dự có mặt, đại diện cho hàng ngàn cán bộ chiến sĩ trong cả nước.

Anh được đánh giá cao với những nỗ lực trong đấu tranh chống tội phạm và tinh thần vì nhân dân phục vụ của một thương binh giữa thời bình.

Đối mặt với những tình huống hiểm nguy

368637707_631813195757461_713718521741441042_n.jpg -1
Đại úy Đoàn Văn Minh chia sẻ kỷ niệm những lần đánh án.

Đại úy Đoàn Văn Minh không kể nhiều về mình, anh chỉ chia sẻ một chút về công việc anh làm cũng như những lần đối mặt với tội phạm mà anh đã trải qua. Đầu tiên là câu chuyện về vụ truy bắt đối tượng liên quan đến ma túy khiến anh trở thành thương binh hạng A với tỷ lệ thương tật 54%. Vụ việc xảy ra vào thời điểm thực hiện tháng hành động về ma túy và đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy tháng 6/2018. Khi đó, Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy Công an TP Lào Cai lập án đấu tranh với các điểm bán lẻ trên địa bàn thành phố.

Qua quá trình trinh sát, ngày 14/6/2018, Đội bắt được một số đối tượng mắt xích trong đường dây. Đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận đã mua ma túy của Phạm Thị Giang (trú tại phường Bình Minh). Từ lời khai của đối tượng này, 15 giờ ngày 14/6, Tổ công tác gồm 5 cán bộ của Đội CSĐT tội phạm về ma túy; 2 cán bộ Đội Cảnh sát hình sự và 2 cán bộ Công an phường Bình Minh, trong đó có đồng chí Đoàn Văn Minh đã có mặt tại nơi ở của Giang, thực hiện lệnh khám xét.

Tại đây, Tổ công tác đã bắt giữ được đối tượng Trần Quang Tân (33 tuổi, trú tại TP Lào Cai), cũng là một mắt xích trong vụ án. Ngay sau đó, từ trên gác xép, Nguyễn Tiến Thành (42 tuổi, chồng của Phạm Thị Giang) cầm con dao nhọn xuống chửi bới, đe dọa Tổ công tác đang làm nhiệm vụ. Thành là đối tượng đã có 2 tiền án, rất manh động và liều lĩnh. Trong lúc tổ công tác đang yêu cầu Thành chấp hành lệnh khám xét thì bất ngờ hắn dùng dao tấn công tổ công tác và anh Minh đã trúng lưỡi dao của hắn.

Ngay lúc đó, đồng đội nhanh chóng đưa đồng chí Đoàn Văn Minh vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương. Vết đâm chỉ cách tim có vài milimét, suýt nữa đã cướp đi sinh mạng của anh. Ngay khi nhận được tin, các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai và hàng chục cán bộ, chiến sĩ Công an TP Lào Cai đã túc trực tại bệnh viện, sẵn sàng hiến máu. Được sự tiếp sức của đồng đội, sự tận tình của các y, bác sĩ, đồng chí Đoàn Văn Minh đã được cứu thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Sau đó, anh được đưa xuống điều trị tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội và được xác định mất sức khỏe vĩnh viễn 54%.

Trước đó, vào năm 2017, trong quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm, khống chế đối tượng định tự tử để trốn tội, Đại úy Minh cũng đã bị phơi nhiễm HIV, phải điều trị uống thuốc và theo dõi suốt 6 tháng ròng. Tới khi sức khỏe đã ổn định anh mới dám chia sẻ về tai nạn của mình cho gia đình được biết. Cũng chỉ lúc ấy thì vợ con anh mới hay tin chồng mình, cha mình vừa trải qua những ngày tháng nguy hiểm và phải âm thầm chịu đựng một mình, vì sợ gây lo lắng, phiền lòng tới những người thân yêu.

Vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

Tháng 12/2019, Công an tỉnh Lào Cai thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, Đoàn Văn Minh đã làm đơn xung phong đi xã ngay đợt đầu và được phân công công tác tại Công an xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai. Việc thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về xã của Bộ Công an thời gian qua đã nhận được sự đồng thuận của Đảng ủy, chính quyền địa phương, đạt được hiệu quả bước đầu trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở.

Cùng với lực lượng Công an xã, Đại uý Minh đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các chủ trương, kế hoạch về công tác đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, tiếp nhận, xử lý tố giác tin báo về tội phạm, kịp thời giải quyết các vụ việc xảy ra ngay tại cơ sở. Nhờ đó, tình hình khiếu kiện đã giảm dần, trật tự an toàn xã hội cũng đảm bảo.

Bên cạnh đó, Công an xã còn phối hợp với các hội, đoàn thể ở cơ sở tham gia giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân nhằm kiềm chế phát sinh gia tăng tội phạm, tệ nạn xã hội, qua đó góp phần giữ vững ANTT, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Vốn làm công tác nội cần, hộ khẩu kiêm Cảnh sát khu vực tại Công an xã Vạn Hòa với địa bàn phụ trách gồm 3 thôn, tổng số 378 hộ và 1.173 nhân khẩu, nên khi Đề án 06 được triển khai, Đại úy Đoàn Văn Minh cùng toàn thể cán bộ Công an xã ngày đêm thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo tiến độ công việc. Anh cùng đồng đội tham gia các đợt cao điểm phúc tra dữ liệu dân cư, làm sạch dữ liệu dân cư sau khi cấp căn cước công dân. Dù vết thương cũ vẫn đau nhức mỗi khi trái gió trở trời, nhưng Đại uý Minh luôn cố gắng vượt lên mọi khó khăn, vất vả của một chiến sĩ Công an vùng cao với đặc thù nhiều bà con người dân tộc thiểu số, địa hình đồi núi để "đi từng ngõ, gõ từng nhà" đôn đốc và tuyên truyền, vận động nhân dân đi làm căn cước công dân. Kết quả là Công an xã Vạn Hòa là một trong những đơn vị hoàn thành cấp 100 % căn cước công dân sớm nhất trên địa bàn…

Đại uý Đoàn Văn Minh nguyên là chiến sĩ nghĩa vụ Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy, Công an tỉnh Lào Cai. Mơ ước được chính thức bước vào hàng ngũ lực lượng Công an nhân dân là động lực giúp anh nỗ lực trau dồi kiến thức, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị giao, vừa tranh thủ ôn tập, kết quả đã thi đỗ Học viện Cảnh sát nhân dân. Ra trường, được phân công về nhận nhiệm vụ tại Công an tỉnh Lào Cai khi gia đình hai bên nội ngoại đều ở xa, vợ anh Minh là giáo viên mầm non cách thành phố Lào Cai khoảng 40km, cuộc sống gia đình có nhiều khó khăn.

Nhằm động viên, chia sẻ với gia cảnh khó khăn của người cán bộ thương binh, lãnh đạo Đảng ủy, Công an tỉnh Lào Cai đã trao đổi và kiến nghị với các đồng chí lãnh đạo ngành giáo dục Lào Cai, tạo điều kiện cho vợ Đại uý Minh được về công tác tại thành phố Lào Cai để tiện chăm sóc gia đình. Công an tỉnh Lào Cai cũng tạo điều kiện cho gia đình đồng chí Minh được ở nhà tập thể Bộ Công an. Đại uý Minh chia sẻ, đây là sự động viên to lớn và động lực để anh tiếp tục phấn đấu rèn luyện, dành nhiều thời gian hơn cho công việc, cống hiến nhiều hơn cho màu áo mình đã chọn.

Luôn tận tâm, trách nhiệm với công việc, người thương binh - anh Cảnh sát khu vực được nhân dân tin yêu, đồng đội quý mến đang hàng ngày tô điểm thêm cho nét đẹp của người chiến sĩ CAND, vì nhân dân phục vụ.

Đinh Hiền
.
.
.