Ấm áp tình người bên dòng Krông Nô

Thứ Bảy, 01/07/2023, 10:15

Gặp lại những con người tình nghĩa, thân yêu mang sắc phục An ninh nhân dân, ông Kră Jăn Ha Xuyên (SN 1950 ở thôn Đạ Tế, xã Đạ M'rông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) tay bắt mặt mừng, hồ hởi trò chuyện.

Giọng ông cất vang, đẫm chất Tây Nguyên đại ngàn: “Khỏe chứ hả!... Bà con bọn mình vẫn hay nhắc tới các bạn lắm. Mình phải nhiều lần giải thích rằng: Cán bộ trên tỉnh còn bận nhiều việc, phải đi nhiều nơi, phải thăm nhiều người, phải làm nhiều việc quan trọng để giữ vững ANTT, chống lại cái ác, cái xấu!.. khi nào về thăm lại buôn làng, tao báo cho!..”.

Trong căn nhà xây ấm cúng, trên tường treo kín giấy khen, bằng khen của các cấp chính quyền, tiếng trò chuyện của những con người thân thương lâu ngày gặp lại nhau trở nên rôm rả, kỷ niệm trong họ lại ùa về. Hôm nay, cùng đi thăm hỏi bà con với Thượng tá Lê Công Duy, Phó trưởng Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lâm Đồng và Trung tá Ngô Hoàng Long, Đội trưởng Đội An ninh dân tộc, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lâm Đồng còn có Thượng tá Dương Đức Hùng, cán bộ Cục An ninh nội địa Bộ Công an.

tinh nguoi 1.jpg -0
Gia đình ông Ha Xuyên tặng vòng cườm và gùi cho đoàn công tác.

Sau lời thăm hỏi, động viên của CBCS trong đoàn công tác, ông Ha Xuyên vui mừng cho biết: Được sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, cuộc sống của bà con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số bên dòng sông Krông Nô này đã có nhiều thay đổi, cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn. Theo ông Ha Xuyên, niềm vui lớn nhất của ông chính là nhận thức của bà con đã có nhiều thay đổi, chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Bà con không tin, không nghe và không làm theo sự xúi giục của kẻ xấu chống lại Đảng và Nhà nước, gây phương hại tới an ninh trật tự và khối đại đoàn kết dân tộc. “Ai cũng tu chí làm ăn. Quê hương mình đổi thay từng ngày. Đó, đường mới mở thêm, rộng thênh thang, bê tông hóa hết cả rồi!..”, ông Ha Xuyên chỉ tay ra đường trò chuyện cùng các CBCS trong đoàn công tác với giọng đầy tự hào.

Theo UBND xã Đạ Mrông, các chương trình xóa đói, giảm nghèo bền vững của Trung ương và tỉnh Lâm Đồng triển khai tại địa phương đã phát huy tác dụng rõ nét, trở thành yếu tố quyết định để từng bước phác họa nên diện mạo mới cho xã Đạ Mrông. Tỷ lệ hộ nghèo của Đạ Mrông đã giảm mạnh, hơn 2/3 trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhân cao nhận thức về kế hoạch hóa gia đình, vấn đề sinh đông con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đạ Mrông cũng dần được kiểm soát. Hiện tỉ lệ tăng dân số tự nhiên còn 2,4% và tỷ lệ sinh bình quân hàng năm còn 2,62%. Trẻ em suy dinh dưỡng giảm mạnh, hơn 98% dân số có bảo hiểm y tế. Hội trường thôn, trường mầm non, các tuyến đường liên thôn, xóm cơ bản đã được bê tông hóa… Đời sống vật chất và tinh thần của bà con đã được nâng cao rõ nét.

Trước khi đoàn công tác ra về, ông Ha Xuyên bịn rịn níu lại, nói: “Chờ đã, mình có cái này tặng các bạn!..”. Vợ chồng ông Ha Xuyên lật đật vào gian trong, đem ra những chiếc vòng cườm nhiều màu sắc, lần lượt đeo vào cổ từng CBCS để làm kỷ vật. Những chiếc gùi quý truyền thống của bà con được làm bằng sợi mây rừng lấy trên núi cao cũng được vợ chồng ông Ha Xuyên đem tặng cho đoàn công tác. Với đồng bào địa phương, phải là người thân yêu lắm bà con mới trao tặng những món quà truyền thống này làm kỷ vật, với ngụ ý rằng chúng ta hãy luôn nhớ về nhau.

Giữa cao điểm mùa mưa, năm nay vùng đất Tây Nguyên bỗng nắng rát bất thường. Dòng Krông Nô cuồn cuộn khởi nguồn từ dãy Chư Yang Sin (Đắk Lắk) băng qua đại ngàn Trường Sơn đổ sang tỉnh Đắk Nông, vòng tới địa phận Lâm Đồng lại trở nên hiền hòa như nguồn sữa mẹ. Hai bên bờ sông thuộc địa phận huyện Đam Rông (Lâm Đồng), các bãi bồi trở nên màu mỡ, tốt tươi nuôi dưỡng hoa màu trú phú dưới bàn tay chăm sóc cần mẫn của bà con đồng bào DTTS Mnông, Kho... Trong cái nắng gắt đến cháy sạm mặt người bên dãy Nam Trường Sơn ấy, bà con vẫn tươi cười, hăng say lao động sản xuất. Ai cũng nỗ lực phát triển kinh tế gia đình để cùng nhau vươn lên, đưa địa phương sớm thoát khỏi “vùng trũng” của tỉnh Lâm Đồng.

Chuyến xe chở theo các CBCS Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lâm Đồng và Cục An ninh nội địa Bộ Công an lại băng băng vượt qua những cánh rừng già, nương rẫy bạt ngàn màu xanh của các hoa màu để đến với gia đình cụ Cil Ha Gle (ngụ thôn 4, xã Đạ Long, huyện Đam Rông). Cụ Cil Ha Gle năm nay đã 96 tuổi nhưng tinh thần thì hãy còn minh mẫn.

Với bà con địa phương, cụ không chỉ là người có uy tín với 50 năm tuổi đảng mà còn là một pho tượng sống. Cụ nắm giữ những ký ức, cả đau thương lẫn hào hùng của dân tộc, là người thấy rõ sự đổi thay mạnh mẽ của quê hương qua các thời kỳ lịch sử, nhất là từ khi đất nước thống nhất. Với đồng bào địa phương, mỗi khi lời già làng Cil Ha Gle cất lên có uy lực như một mệnh lệnh đầy thuyết phục.

Gặp lại những “người con trên tỉnh”, cụ Cil Ha Gle tươi cười trò chuyện, kể về quá khứ với những đóng góp to lớn của bà con đồng bào mình với cách mạng, với Đảng. Dù đã già yếu, trí lực đã suy giảm nhiều nhưng với vai trò là già làng, những năm qua, cụ Cil Ha Gle vẫn sống gương mẫu, động viên bà con địa phương sống tốt đời đẹp đạo, chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, cùng nhau phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục, thực hiện nếp sống văn minh.

tinh nguoi 3.jpg -1
Đoàn công tác trò chuyện với già làng Cil Ha Gle.

Thời điểm này, không kể ngày đêm, bước chân của CBCS Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lâm Đồng lại hằn trên những buôn làng xa xôi, hẻo lánh nhất của tỉnh Lâm Đồng. Người được các anh gặp gỡ, tiếp xúc trước hết là các già làng, trưởng bản, người có uy tín, các chức sắc tôn giáo và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tiếp xúc với bà con, các anh đã thăm hỏi cuộc sống lao động sản xuất, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tiếp thu những đề xuất chính đáng của bà con để về báo cáo với cấp trên tham mưu cho các cấp chính quyền xem xét, giải quyết, không để phát sinh những mâu thuẫn, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự tại địa phương. Các anh cũng thông tin tới bà con những chủ trương, chính sách lớn về kinh tế, giáo dục, văn hóa, trật tự an toàn xã hội mà Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư, chăm lo cho bà con dân tộc thiểu số ở địa phương.

“Kể cả ngày nghỉ và buổi tối, đoàn công tác chúng tôi bám sát cơ sở, thực hiện “3 cùng”, là cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với bà con. Những hộ không ở nhà ban ngày thì anh em đến vào buổi tối hoặc lên tận nương rẫy cùng lao động và trao đổi, tuyên truyền. Bố trí cán bộ là người dân tộc thiểu số ở địa phương đi cùng để gần gũi, hiểu rõ hơn tâm tư, nguyện vọng của bà con!..”, Thượng tá Lê Công Duy, Phó trưởng Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết.

Những đôi chân bước đi không biết mỏi, những công việc thầm lặng nhưng chất chứa nhiệm vụ nặng nề, nơi các anh tới là các vùng xa xôi, hẻo lánh nhất của tỉnh Lâm Đồng. Cùng với cả nước, lực lượng Công an các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có Lâm Đồng đang quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, nhất là an ninh dân tộc, an ninh tôn giáo; đấu tranh, phản bác, làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch trong và ngoài nước đang lợi dụng vụ gây mất an ninh trật tự nghiêm trọng xảy ra ở Đắk Lắk để chống Đảng, nhà nước, gây chia rẽ, phương hại tới khối đại đoàn kết giữa các dân tộc.

Khắc Lịch
.
.
.