Hà Nội cơ bản khống chế được dịch bệnh

19:29 10/09/2021

Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong với báo chí chiều nay, 10/9. Theo ông Phong, tất cả các chiến lược phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội đều có ý kiến tham khảo các chuyên gia đầu ngành, dựa trên các căn cứ khoa học như về vấn đề xét nghiệm thế nào, phong toả ra sao, chứ không hẳn chỉ là ý chí, quyết tâm chính trị.

 

 

Chiều 10/9, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị thông tin với báo chí về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo ông Phong, Hà Nội đang đứng trước những ngày mang tính quyết định đến kết quả phòng chống dịch COVID-19.

Trao đổi các vấn đề báo chí quan tâm, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, thời điểm này là 50 ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh. Đến nay có 5 kết quả đạt được, gồm các ca mắc cộng đồng đang có chiều hướng giảm dần; các trường hợp F0, F1 của Hà Nội không để cách ly tại nhà; năng lực y tế của TP được nâng lên.

"Đến nay, TP cơ bản khống chế được dịch bệnh, nâng cao năng lực y tế chuẩn bị ở mức cao để sẵn sàng đối phó dịch bệnh ở cấp cao hơn", ông Phong nói.

Hà Nội Hà Nội đang đứng trước những ngày mang tính quyết định đến kết quả phòng chống dịch COVID-19 -0
Hà Nội vừa khánh thành bệnh viện dã chiến Hoàng Mai với quy mô 500 giường bệnh.

Đến nay, TP đang xây dựng đáp ứng phương án cao nhất là có tới 40.000 F0, đã giao nhiệm vụ cho các cơ sở y tế để chuẩn bị phương án này. Hiện nay, đang kích hoạt vận hành cơ chế có 10.000 F0. Hiện đã có 14.600 giường bệnh để thu dung điều trị F0 thể nhẹ, tầng 2 – tầng 3 kích hoạt 2.000 giường, chưa kể các bệnh viện Trung ương và bộ ngành cam kết hỗ trợ 2.500 giường cho Hà Nội. TP cũng cho sửa chữa nâng cấp, bổ sung hệ thống ô xy cho tất cả bệnh viện thuộc Hà Nội, đảm bảo cho 40.000 bệnh nhân.

Phó Bí thư Hà Nội cũng cho rằng, qua 50 ngày giãn cách xã hội, Hà Nội vẫn mở cửa chợ dân sinh, siêu thị, chợ đầu mối, đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân, tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của Hà Nội và các địa phương lân cận, không xảy ra khan hàng, tăng giá, ép giá trên diện rộng. Cùng với đó, TP đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, có sự đồng lòng, hỗ trợ của người dân...

Phó Bí thư Hà Nội cũng cho biết, vẫn còn một số vấn đề chưa được, như có nơi, có chỗ còn chưa quyết liệt, hiệu quả, vẫn còn tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong". Người đi đường vẫn nhiều, không đúng với tinh thần, mục tiêu của Chỉ thị 16. Một số điểm tiêm chủng còn hiện tượng đông người, không tuân thủ giãn cách.

"Tuy nhiên, ngoài trách nhiệm của anh em tổ chức thực hiện, thì cũng phải nói rằng tâm lý người dân đều muốn đến sớm để tiêm trước, sợ hết vaccine. Hiện nay, trên địa bàn TP có những nơi 11 giờ đêm vẫn tiêm, thậm chí là 3h sáng", ông Phong nói.

Ông Phong khẳng định, tất cả các chiến lược phòng, chống dịch trên địa bàn TP đều có ý kiến tham khảo các chuyên gia đầu ngành, dựa trên các căn cứ khoa học như về vấn đề xét nghiệm thế nào, phong toả ra sao, chứ không hẳn chỉ là ý chí, quyết tâm chính trị.

"Để khẳng định không còn F0 ở cộng đồng là không có. Thực tế vẫn còn F0 lẩn khuất ở cộng đồng. Vì thế, Công điện của Thủ tướng chỉ đạo TP phải quyết liệt, thần tốc xét nghiệm, tiêm vaccine. Cho đến 12/9 là phải xong xét nghiệm và tiêm chủng phải xong vào 15/9", ông Phong nói, đồng thời cho biết, việc tiêm gần 1 triệu liều vaccine vừa được phân bổ về chỉ trong nay mai sẽ hết. "Vấn đề là có thêm vaccine hay không", ông Phong nói.

Ông Phong khẳng định: "Xác định là Hà Nội không thể, không nên giãn cách và phong toả mãi được. Đây là kinh nghiệm thực tiễn của thế giới và Hà Nội. Việc giãn cách hay nới lỏng phụ thuộc hoàn toàn về dịch tễ, nguy cơ dịch bệnh của từng địa bàn".

Ông Phong hy vọng, từ nay đến 15/9, với năng lực hiện có và sự hỗ trợ của các địa phương khác, vaccine về đến đâu, TP sẽ tiêm hết đến đó, mục tiêu tiêm 100% cho người trên 18 tuổi, chiếm 40% dân số TP.

Nói về vấn đề hạn chế người dân ra đường trong thời gian tới, ông Phong cho rằng, bên cạnh việc quản lý, xử phạt, nhắc nhở, kiểm tra của cơ quan chức năng, ý thức người dân vẫn là quan trọng và là yếu tố quyết định.

Chi Linh