Ra văn bản trái thẩm quyền, rồi lại thu hồi là quyết định khó hiểu

11:39 05/06/2017
“Tại sao với cương vị phụ trách lĩnh vực, ông không phản biện, tranh luận lại các quan điểm đưa ra tại cuộc họp mà lại dùng quyền lực để yêu cầu kiểm điểm người ta?” – ĐB Lê Thanh Vân bày tỏ quan điểm về việc Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch ra văn bản đề nghị kiểm điểm phát ngôn của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng rồi lại thu hồi gây bức xúc dư luận vừa qua.

PV: Liên quan đến việc quản lý, điều hành của Bộ VH, TT & DL, liên tiếp vừa qua không chỉ cấp vụ, cục mà giờ cả Thứ trưởng cũng có những quyết định khiến dư luận bức xúc. Ông đánh giá thế nào về việc này?

ĐB Lê Thanh Vân: Diễn biến những việc liên tiếp vừa qua tại Bộ Văn hoá minh chứng rất rõ ràng là năng lực của Bộ máy không thể đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng về việc xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ. Với tư duy của lãnh đạo không chỉ cấp vụ, cấp cục mà cả Thứ trưởng như vậy thì rõ ràng rất đáng cảnh báo.

Vấn đề đặt ra ở đây, cùng với Nghị quyết Trung ương 4 Khoá XI rồi Trung ương 4 Khoá XII, cùng quan điểm xây dựng bộ máy của Chính phủ, thì cần sát hạch lại cán bộ, công chức và đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo ở tất cả các cấp. Làm sao “chưng cất” được một đội ngũ cán bộ mới, đáp ứng yêu cầu phát triển, chứ cứ giữ một bộ máy với những cán bộ lãnh đạo trụ cột như vậy thì khó có thể kiến tạo, phát triển được. Đó là hậu quả của việc sàng lọc cán bộ, chọn không đúng người.

Từ việc cấp giấy phép lưu hành quốc ca tới việc dừng lưu hành ca khúc sáng tác trước 1975… là những việc khiến dư luận rất bức xúc. Việc cấp phép quốc ca không chỉ xúc phạm đến Hiến pháp mà còn xúc phạm đến sự thừa nhận rộng rãi của người dân suốt từ ngày lập nước đến nay. Tư duy của người quản lý nhà nước như vậy rõ ràng là quá có vấn đề.

ĐB Lê Thanh Vân

PV: Xung quanh việc Thứ trưởng Bộ Văn hoá yêu cầu xử lý phát ngôn của Chủ tịch Hiệp hội du lịch đà nẵng, nhiều ý kiến cho rằng lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước đã làm không đúng vai, không đúng thẩm quyền khi Hiệp hội không thuộc quyền quản lý của Bộ, mà Bộ lại ra một văn bản mang tính mệnh lệnh hành chính như vậy. Quan điểm của ông ra sao?

ĐB Lê Thanh Vân: Chính xác là như thế. Việc ông Thứ trưởng ra văn bản để yêu cầu kiểm điểm chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng là không đúng thẩm quyền, vì ông ấy là người thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực chứ không lãnh đạo Hiệp hội. Ông cũng là người theo dõi từ đầu, chủ trì các hội thảo, các cuộc họp về vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà, thì tại sao với cương vị phụ trách lĩnh vực, ông không phản biện, tranh luận lại các quan điểm đưa ra lại cuộc họp mà lại dùng quyền lực để yêu cầu kiểm điểm người ta? Như vậy là không thoả đáng. Hiệp hội là một tổ chức nghề nghiệp, thành lập trên cơ sở pháp luật và người ta lên tiếng nói về việc bảo vệ Sơn Trà là quan điểm của người ta, không vi phạm, không gây nguy hiểm với xã hội, với mục đích chung là bảo vệ cảnh quan, môi trường và thậm chí cả an ninh quốc gia. Khi người này lên tiếng, nếu cần anh phải phản biện để thấy cái đúng, cái sai trong quan điểm đưa ra, chứ không thể dùng mệnh lệnh hành chính áp đặt, buộc kiểm điểm, giải trình, xử lý người ta được. Việc đó không đúng.

Rồi ban hành văn bản ngày 2/6, nhưng tới 4/6, cũng chính Thứ trưởng lại ra văn bản thu hồi quyết định chỉ đạo của mình, trong đó còn yêu cầu xử lý những cán bộ tham mưu cho mình về việc này nữa thì thật khó hiểu. Như vậy thì vai trò lãnh đạo của ông trong việc này thể hiện ở chỗ nào? Lãnh đạo phải biết khởi xướng chính sách và chủ trì việc thực hiện chính sách, là người cầm cương, dẫn đường, chứ lại lệ thuộc vào bộ máy như thế, để đến khi có công thì ông lãnh, tội thì đổ cho cấp dưới như vậy là không được. Tính liêm chính trong điều hành như thế rõ ràng không chuẩn.

PV: Thông tin từ phiên họp Chính phủ, Thủ tướng nói chính ông là người điện thoại cho Bộ trưởng Bộ Văn hoá – Thể thao & Du lịch yêu cầu cách chức Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn chứ không phải đó là phản ứng của lãnh đạo Bộ này đối với vấn đề tổ chức bộ máy, quản lý cán bộ của mình? Ông nhận định thế nào về việc này?

ĐB Lê Thanh Vân: Tôi đang định đề cập vấn đề này. Trở lại vấn đề năng lực bộ máy, năm 2016, chúng ta chứng kiến 1 vụ việc rất nhỏ như quán cà phê Xin chào, Thủ tướng phải trực tiếp chỉ đạo, cấp dưới mới chuyển động, mới làm. Rồi việc khai thác cát ở Bắc Ninh vừa qua, tôi cũng đặt câu hỏi, sức mạnh, hiệu lực của quản lý nhà nước đến đâu mà khiến Chủ tịch tỉnh cũng phải làm đơn kêu cứu Thủ tướng? Mới đây nhất là vấn đề của ông Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn này – một cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ trưởng mà để cuối cùng Thủ tướng phải chỉ đạo như thế, phải gọi điện thoại mới xử lý thì vấn đề năng lực bộ máy rất đáng bàn. Mà năng lực bộ máy là đâu, chính là khung sườn cán bộ lãnh đạo quản lý. Nó quá có vấn đề, sử dụng con người không đúng tầm, giữ cương vị không đúng vai thì mới xảy ra trường hợp đó.

PV: Những sự việc lùm xùm xảy ra tại Bộ Văn hoá thời gian qua với mật độ dày, nhưng ông có thấy rằng những chỉ đạo, phản ứng của người đứng đầu Bộ chưa khiến dư luận được giải đáp thoả đáng?

ĐB Lê Thanh Vân: Tôi thấy khi sự việc của Cục nghệ thuật biểu diễn xảy ra khiến dư luận bức xúc, Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao & Du lịch có nói ông ấy xin nhận trách nhiệm và coi đó là việc rất đau lòng. Vấn đề đặt ra là Bộ trưởng đã nhận nhiệm vụ hơn một năm nay mà chẳng lẽ không nắm được bộ máy của mình thế nào, hoạt động của nó ra sao và trí tuệ của cấp dưới như vậy. Nếu vào cuộc, có thể Bộ trưởng đã nắm được việc Bộ máy giúp việc của mình có đáp ứng được yêu cầu công việc không và đáng ra phải có chấn chỉnh từ trước rồi. Để đến lúc dư luận lên tiếng, rồi Thủ tướng điện thoại chỉ đạo trực tiếp, Bộ trưởng mới vào cuộc thì tôi cho là phản ứng rất chậm.

Thực ra mà nói, để làm tốt tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4, chúng ta phải vào cuộc rà soát bộ máy quản lý, nhất là người đứng đầu các cấp quản lý về năng lực, tư duy, tầm nhìn và nếu cần thay thế thì không cần chờ đến hết nhiệm kỳ, để làm sao có được cán bộ xứng tầm với nhiệm vụ chứ không phải là để bổ nhiệm tràn lan, không xứng đáng với trách nhiệm, gọt chân cho vừa giày để đưa bộ máy cán bộ quản lý khiến dư luận bức xúc như vậy. Cần có cuộc chỉnh huấn toàn diện giống như cuộc chỉnh quân từ xưa bác Hồ làm thì mới chưng cất được những cán bộ tốt.


Vũ Hân