Hai nhà báo viết về vụ PMU18 bị bắt

22:01 12/05/2008
Ngày 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam ông Nguyễn Văn Hải (Phó trưởng Văn phòng báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội) và ông Nguyễn Việt Chiến (báo Thanh Niên).

Cả hai bị khởi tố theo tội danh: "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Chiều nay, cơ quan an ninh đã khám nhà riêng và phòng làm việc của hai ông này tại văn phòng báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên ở Hà Nội.

Cùng ngày, ông Đinh Văn Huynh, cán bộ điều tra của Cục cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội (C14) cũng đã bị khởi tố, bắt giam.

Theo nguồn tin, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã mời luật sư Trần Văn Tạo, nguyên phó giám đốc công an TP HCM bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Văn Hải ngay từ giai đoạn đầu tiên của quá trình tố tụng. Đại diện báo Thanh Niên cũng cho hay, đang xúc tiến việc mời luật sư bảo vệ cho ông Nguyễn Việt Chiến.

Trước khi bị bắt, hai nhà báo này đều là tác giả của nhiều loạt bài điều tra chống tham nhũng trên Tuổi Trẻ và Thanh Niên. Trong thời gian diễn ra vụ án tại PMU 18, họ là những cây viết chủ chốt.

Hơn một năm trước, khi quá trình điều tra vụ tiêu cực tại PMU 18 của C14 đang dần kết thúc, nhiều phóng viên nội chính thuộc các cơ quan báo chí khác nhau đã được Cơ quan An ninh điều tra mời làm việc để tìm hiểu quy trình tác nghiệp trong vụ án này. Trong số này có ông Hải và ông Chiến.

Ông Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1975, từng có nhiều năm làm việc tại văn phòng báo Tuổi Trẻ ở Hà Nội, là phóng viên phụ trách lĩnh vực nội chính. Ông Bùi Thanh, Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cho biết, tòa soạn luôn coi nhà báo này là một trong những cây viết tiên phong trong lĩnh vực chống tham nhũng. "Hải là người có bản lĩnh và trong sáng", ông Thanh khẳng định.

Năm 2006, Nguyễn Văn Hải được bổ nhiệm là Phó trưởng Văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Việt Chiến sinh năm 1952, công tác tại báo Thanh Niên từ năm 1993, phụ trách thông tin trong mảng nội chính. "Anh Chiến là người đầy nhiệt huyết, đam mê với nghề, là tác giả phanh phui nhiều vụ tiêu cực", ông Nguyễn Quốc Phong, Phó tổng biên tập báo Thanh Niên đánh giá.

Ngoài làm báo, ông Chiến còn là hội viên Hội nhà văn, từng đoạt nhiều giải thưởng văn nghệ trong nước

Theo VnExpress