Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình:

Yêu cầu Trung Quốc dừng ngay những hành động làm căng thẳng trong khu vực

17:00 23/07/2015
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã yêu cầu Trung Quốc dừng ngay những hành động làm căng thẳng trong khu vực trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam diễn ra chiều 23/7.

Theo đó, khi trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Cục hải sự Trung Quốc ra thông báo HN0030 cho biết Bắc Kinh sẽ tiến hành tập trận ở Biển Đông từ ngày 20 đến 31/7 tại các đảo phía Đông Bắc Hoàng Sa của Việt Nam, ông Lê Hải Bình cho biết: “Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung, ngăn cản đà phát triển quan hệ hai nước, đe doạ an ninh an toàn hàng hải trong khu vực. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc thực hiện những hành động có trách nhiệm và dừng ngay những hành động làm căng thẳng trong khu vực”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. (ảnh: VOV).

Về thông tin đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) tuyên bố sẽ biểu tình ở vị trí cột mốc biên giới với Việt Nam, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việt Nam và Campuchia đã ký kết một số thỏa thuận liên lạc liên quan đến phân định biên giới. Các hoạt động gây rối của một số người Campuchia không phù hợp với thỏa thuận song phương giữa hai nước. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của Campuchia đã tích cực phối hợp, kiểm soát tốt tình hình, không để ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Đồng thời hai bên cũng nhất trí thúc đẩy việc phân cột mốc biên giới”.

Ông Lê Hải Bình cũng cho biết thêm rằng, ngày 27/12/1985, Việt Nam và Campuchia đã ký kết hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa hai nước và hiệp định này có hiệu lực từ ngày 22/2/1986. Đến ngày 10/10/2005, hai nước đã ký hiệp ước bổ sung cho hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia 1985 và hiệp ước này có hiệu lực từ 6/12/2005.

Căn cứ hai hiệp ước này thì đường biên giới đất liền giữa Việt Nam và Campuchia được thể hiện trên bản đồ Bonne tỉ lệ 1/100.000 và bản đồ UTM tỉ lệ 1/50.000 đính kèm với hiệp định hoạch định biên giới Việt Nam - Campuchia năm 1985. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: “Tôi xin nhấn mạnh rằng công tác phân giới cắm mốc trên thực địa, thuần túy là công việc song phương giữa hai nước Việt Nam và Campuchia được tiến hành trên cơ sở hai hiệp ước nói trên cũng như các thỏa thuận liên quan khác giữa hai nước, phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như thực tiễn quốc tế”.

H.Chi