VĐV nghỉ Tết an toàn

Thứ Năm, 27/01/2022, 08:03

Lúc này, câu "an toàn" càng được nhắc đến nhiều hơn ở các đội tuyển thể thao thành tích cao khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nam 2022 đã bắt đầu. Câu đó dành cho cả những VĐV về quê ăn Tết và cả những người ở lại, chấp nhận ăn Tết xa nhà để có thể hoàn tất mục tiêu trong thời gian tới.

Về nhà sớm hơn thường lệ

Khác với nhiều năm, trước dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần này, nhiều đội đã cho VĐV nghỉ tập luyện tập trung sớm hơn khoảng gần 1 tuần. Tất cả cũng nhằm giúp VĐV có thể ăn Tết một cách trọn vẹn nhất với gia đình. Nhiều đội đã tính rằng, khi trở về từ Hà Nội - địa phương vẫn đang có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp,  các VĐV có thể phải cách ly y tế tại nhà một thời gian nhất định rồi mới có thể tham gia sinh hoạt chung với cộng đồng. Nếu chỉ về nhà trước khi bước sang năm mới Nhâm Dần độ 2-3 ngày thì có khi đến hết kỳ nghỉ Tết mới hết hạn cách ly y tế.

Như thế, kỳ nghỉ Tết của VĐV cũng mất phần nào ý nghĩa, nhất là khi trong cả năm 2021, rất nhiều VĐV đã không về nhà để bảo đảm an toàn trong phòng dịch COVID-19. Các HLV hiểu được tâm trạng của VĐV nên mới ra quyết định để các VĐV nghỉ tập luyện tập trung sớm hơn thường lệ.

Tại đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia, HLV trưởng Bùi Xuân Hà cho hay rằng, các VĐV ở tỉnh xa Hà Nội, trong đó ở Bình Dương, đã trở về địa phương từ ngày 24/1. Chính ông Bùi Xuân Hà đã tự lái xe đưa VĐV ra sân bay Nội Bài để bảo đảm tối đa an toàn về phòng dịch cho VĐV.

Trong khi đó, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội, nhiều đội cũng bắt đầu cho VĐV nghỉ tập luyện tập trung tại trung tâm và trở về địa phương, duy trì tập luyện theo hình thức trực tuyến, có sự giám sát của các HLV. Ở đội bi sắt Hà Nội, Trưởng bộ môn Đặng Xuân Vui kể rằng, các VĐV khi về địa phương vẫn phải duy trì tập luyện và được các HLV giám sát trực tuyến. Đội đã có nhiều kinh nghiệm trong việc này từ những ngày Hà Nội giãn cách xã hội hồi tháng 7 đến tháng 10 năm 2021 nên có thể bảo đảm chất lượng tập luyện tại nhà của VĐV.

VĐV nghỉ Tết an toàn -0
Các VĐV Tán thủ của đội tuyển Wushu quốc gia tích cực rèn luyện, chấp nhận ăn Tết xa nhà để có thể đạt thành tích tốt nhất ở các giải quốc gia cũng như SEA Games 31.

Trong khi đó, Phó Trưởng bộ môn điền kinh Hà Nội Nguyễn Công Nam - phụ trách nhóm đi bộ, chạy trung bình dài, cũng cho hay, các VĐV điền kinh Hà Nội ở các nhóm trên đã về địa phương và vẫn phải duy trì tập luyện theo giáo án của Ban huấn luyện. Tất cả để VĐV duy trì thể lực nhằm có thể bước vào tập luyện với cường độ cao ngay sau Tết Nguyên đán đồng thời có thể bảo đảm thời gian cách ly y tế. 

Trước đó, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội Lại Phúc Lộc cũng thông tin, việc quyết định thời gian để VĐV về địa phương trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ do các bộ môn tự chủ động nhưng vẫn phải bảo đảm nguyên tắc là về nhà nhưng vẫn duy trì tập luyện với sự giám sát của các HLV.

Đồng thời, các đội cũng lên phương án đón VĐV trở lại tập luyện tập trung sau Tết Nguyên đán. Trong đó, các VĐV đều phải xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm khẳng định COVID-19 trước khi có mặt tại địa điểm tập trung. Chỉ khi có kết quả âm tính thì VĐV mới được trở lại nơi ăn ở, chốn tập luyện của mình.

Chấp nhận ở lại 

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, khác với nhiều năm trước, nhiều đội cũng tập luyện và thi đấu xuyên Tết. Trong số này có đội tuyển bóng đá nam quốc gia tham dự vòng loại thứ 3, khu vực châu Á của World Cup 2022 và có thể là đội bóng đá nữ quốc gia tham dự Giải vô địch bóng đá châu Á tại Ấn Độ.

Đó là những đội vì nhiệm vụ thi đấu quốc tế trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán nên chấp nhận ăn Tết muộn. Nhưng cũng có những đội không phải thi đấu trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán nhưng vẫn chọn việc ở lại tập luyện. Như trường hợp của đội tuyển điền kinh quốc gia đang tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội chẳng hạn. Thông tin từ bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) cho hay, đa số VĐV - chủ yếu là các VĐV ở tỉnh xa sẽ không về quê ăn Tết mà vẫn duy trì tập luyện tại trung tâm. Nguyên nhân là VĐV không muốn bị rủi ro liên quan đến dịch COVID-19 trong quá trình về nhà ăn Tết, đồng thời cũng muốn giữ nhịp điệu tập luyện để sau Tết không phải tập luyện để lấy lại thể lực như những năm trước. Năm nay, SEA Games 31 diễn ra vào tháng 5 tại Việt Nam trong khi nhiệm vụ của đội tuyển điền kinh được đánh giá là nặng nề với mục tiêu giành ít nhất 15 HCV. Thế nên, việc ở lại ăn Tết tại Hà Nội dù không trong tính toán từ vài tháng trước nhưng lúc này lại là giải pháp an toàn hơn cả để bảo đảm kế hoạch tập luyện không bị xáo trộn.

Còn ở nhóm Tán thủ (đối kháng) của đội tuyển Wushu quốc gia và đội Hà Nội, những VĐV trụ cột được chuẩn bị cho SEA Games 31 cũng như tranh chấp HCV tại Giải vô địch các câu lạc bộ quốc gia năm 2022 cũng đều tự nguyện ở lại Hà Nội tập luyện vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. HLV trưởng đội Tán thủ nam đội tuyển quốc gia, cũng là phụ trách nội dung Tán thủ của đội Wushu Hà Nội Phan Quốc Vinh kể, đã đưa ra lựa chọn cho các VĐV trụ cột và tất cả đều quyết định ở lại Hà Nội trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022 để bảo đảm an toàn phòng dịch cũng như đạt phong độ cao nhất ở Giải vô địch các câu lạc bộ quốc gia năm 2022. Giải diễn ra từ ngày 20-2 (19 tháng Giêng) và cũng được coi là kỳ sát hạch quan trọng đối với các VĐV của đội tuyển quốc gia.

Nhà vô địch SEA Games 30 năm 2019 nội dung Tán thủ (Wushu) Bùi Trường Giang bảo rằng, từ đầu năm 2021 chưa một ngày về nhà ở Thái Bình và chỉ chuyên tâm tập luyện để chờ đấu giải nhưng đến nay chưa được dự giải nào do dịch COVID-19. Vì thế, Bùi Trường Giang và các đồng đội càng muốn nâng niu cơ hội, bảo đảm an toàn tối đa cho bản thân trước dịch COVID-19 để không lỡ cơ hội dự giải quốc gia tới cũng như cơ hội tham dự SEA Games 31 ngay trên sân nhà.

Còn HLV Phan Quốc Vinh cũng kể rằng đã chuẩn bị sẵn thực phẩm cho các VĐV trong những ngày Tết Nguyên đán. Ngoài ra, Ban huấn luyện cũng có những hỗ trợ khác để giúp VĐV vơi nỗi nhớ nhà, yên tâm tập luyện trong những ngày Tết cũng như có cái Tết đầm ấm, bình an. Trong khi đó, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội cũng sẽ thống kê những VĐV ở lại Trung tâm đón Tết nhằm có những hỗ trợ kịp thời.

VĐV về nhà hay không về nhà mà ở lại địa điểm tập trung tập huấn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cũng đều cho thấy ý thức giữ an toàn cho chính bản thân, cộng đồng. Đấy là điều đương nhiên khi dịch COVID-19 vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Và cũng là để các địa điểm tập trung tập huấn của làng thể thao thành tích cao Việt Nam những ngày sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 không phải ngay ngáy lo xử lý các ca nhiễm mà chỉ lo việc rèn và tập.

Về quê ăn Tết hạn chế đi lại

Đó là căn dặn của nhiều HLV với các VĐV trước khi VĐV trở về nhà để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Việc này hoàn toàn không thừa khi những khuyến cáo mới đây của các chuyên gia y tế cũng xem đây là giải pháp quan trọng để tránh lây nhiễm diện rộng dịch COVID-19 trong cộng đồng. (Minh Khuê)

Minh Hà
.
.
.