VAR có tước oan quả phạt đền của tuyển Việt Nam không?

21:51 07/09/2021

Lần đầu tiên công nghệ VAR được áp dụng trên sân Mỹ Đình và tại Việt Nam trong trận đấu với tuyển Australia vào tối 7/9. Tuy nhiên nó thêm một lần khiến tuyển Việt Nam phải chịu thiệt.

Đó là tình huống trong hiệp 1, khi tuyển Việt Nam tổ chức một đợt phản công, Nguyễn Phong Hồng Duy đã có liên tiếp hai cú dứt điểm. Trong cú dứt điểm thứ hai của cầu thủ này, bóng được cho là đã chạm vào tay hậu vệ Brad Smith bên phía Australia.

Trọng tài chính Al-Jassim đã quyết định tham khảo ý kiến từ tổ VAR và ông vua sân cỏ người Qatar sau đó đã giành khoảng 1-2 phút để xem lại rất kỹ tình huống đó. Theo những hình ảnh mà VAR cung cấp thì bóng đã chạm vào phần bắp tay của số 3 bên phía Australia trong vòng cấm. Tuy nhiên quyết định cuối cùng của trọng tài chính lại là không thổi phạt penalty.

Nhiều người cho rằng tuyển Việt Nam đã bị tước oan một bàn thắng bởi nếu so sánh với tình huống Duy Mạnh bị truất quyền thi đấu trong trận gặp Saudi Arabia thì dường như trọng tài đã bỏ lỡ lỗi rất nghiêm trọng này của hậu vệ Australia.

4.jpg -0
Trọng tài chính đã xem lại tình huống bóng chạm tay một hậu vệ Australia nhưng không cho tuyển Việt Nam hưởng phạt đền. Ảnh: Phong Sơn.

Cần biết theo điều luật của FIFA thì một hành vi được xem là cố tình dùng tay chơi bóng được xác định khi một cầu thủ có hành động giơ tay bất thường làm "phình to" cơ thể, cản trở hướng đi của bóng cũng như ngăn cản tình huống có thể dẫn tới bàn thắng.

Ở tình huống của Brad Smith hậu vệ này đã xoay người khi chặn cú sút của Hồng Duy và nhiều khả năng bóng lăn qua người số 3 của Australia trước khi chạm vào tay . Để so sánh thì tại tình huống của Duy Mạnh trong trận đấu trước đó, cầu thủ Việt Nam tham gia một pha phòng ngự, bóng chạm vào đùi của anh trước khi bật lên tay.

02-1631018283979863132328.png -0
Bóng đã chạm tay hậu vệ Australia nhưng dường như trọng tài chính cho rằng đây không phải là hành vi cố tình dùng tay chơi bóng của cầu thủ đội khách. Ảnh chụp màn hình.

Vấn đề ở đây là trọng tài xác định trong tình huống đó cầu thủ có hành vi cố tình hay không, việc xác định là cố tình hoặc vô tình sẽ dẫn đến quyết định có thổi phạt đền hay không. Rất tiếc là tại trận đấu với Australia dường như ông trọng tài Al-Jassim đã cho rằng hậu vệ Australia không cố tình dùng tay chơi bóng. Vậy là thêm một lần nữa VAR lại khiến tuyển Việt Nam gặp bất lợi.

Nếu có cú phạt đền đó và thực hiện thành công thì kết cục trận đấu có thể khác đi tuy nhiên rõ ràng tuyển Việt Nam sau đó cũng đã tạo được nhiều cơ hội ghi bàn song không thể tận dụng được trong khi Australia đã thành công khi xuyên thủng mảnh lưới Văn Lâm ở cuối hiệp 1.

Dù có tình huống gây tranh cãi ở hiệp 1 khi khước từ quả phạt đền cho Việt Nam nhưng tổ trọng tài gồm nhân sự chủ yếu đến từ Qatar cũng có những quyết định chính xác có lợi cho đội chủ nhà. Đó là hai tình huống từ chối bàn thắng của Australia khi đội khách đưa được bóng vào lưới Văn Lâm. Một tình huống ở hiệp 1 khi trọng tài biên phát hiện bóng đã đi ra ngoài sân trước đó và một tình huống trong hiệp 2 khi cầu thủ Australia ghi bàn trong thế việt vị.

Bình Nguyễn - Phong Sơn