Toà án Australia lệnh tạm giữ Djokovic

Thứ Sáu, 14/01/2022, 19:25

Chính quyền Australia đã tước thị thực của Novak Djokovic, song một thẩm phán đã yêu cầu lực lượng biên phòng không trục xuất tay vợt người Serbia mà tạm giữ anh tại một khu vực dành cho người nhập cư.

Tờ TheAge chiều tối nay (14/1, giờ Hà Nội) cho biết, thẩm phán Anthony Kelly của Australia đã yêu cầu lực lượng biên phòng chưa trục xuất Novak Djokovic mà tạm giữ anh tại một khu vực của cơ quan phụ trách vấn đề nhập cư để tiếp tục các quy trình pháp lý liên quan đến thị thực dự Australian Open của anh này.

Toà án Australia lệnh tạm giữ Djokovic -0
Novak Djokovic. Ảnh: CBSNews

Các luật sư của Djokovic trước đó đã đệ đơn kháng cáo một lần nữa sau khi Bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke hôm 14/1 đã dùng thẩm quyền chức trách để hủy bỏ visa của tay vợt nam số một thế giới, với lý do anh này chưa từng tiêm ngừa vaccine COVID-19 và có thể gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng.

Luật sư chính của Djokovic, Nicholas Wood, đã yêu cầu toà cho phép tay vợt người Serbia được tạm giữ tại một khu vực không phải là văn phòng nhập cư, với lý do lo ngại về an ninh, song yêu cầu này không được đáp ứng.

Dự kiến, Djokovic sẽ dự một phiên toà tiếp theo vào Chủ nhật, 16/1. Phiên toà có thể diễn ra trực tuyến như lần đầu Djokovic kiện Lực lượng Biên phòng Australia.

Nếu thắng kiện lần nữa, Djokovic vẫn còn cơ hội dự Australian Open 2022, khởi tranh ngày 17/1. Nếu thua kiện, anh khả năng cao sẽ bị lập tức trục xuất.

Djokovic nhận thông báo được miễn trừ y tế để thi đấu giải Australian Open dù không tiêm vaccine ngừa COVID-19 hôm 4/1. Tuy nhiên, lực lượng biên phòng của Australia đã đình chỉ thị thực và từ chối nhập cảnh đối với tay vợt 34 tuổi ngay khi anh đặt chân đến sân bay ở Melbourne vào đêm 5/1.

Ngày 6/1, chính thẩm phán Anthony Kelly đã ra phán quyết trả tự do cho Novak Djokovic trong phiên điều trần diễn ra cùng ngày và yêu cầu Chính phủ Australia khôi phục thị thực của ngôi sao quần vợt người Serbia, nhưng Bộ trưởng Liên bang về Di trú Alex Hawke đã sử dụng "quyền lực cá nhân" để hủy thị thực của Djokovic hôm 14/1.

Dư luận Australia có một số luồng ý kiến khác nhau với vụ việc của Djokovic, nhưng phần lớn ủng hộ sự cứng rắn của chính phủ. Một khảo sát trực tuyến của tập đoàn News Corp cho thấy 83% đồng tình với việc chính phủ cố gắng trục xuất tay vợt người Serbia.

Thiện Nhân
.
.
.