SEA Games 28: Chờ cú hích!

08:33 16/06/2015
Việc những môn cơ bản của Olympic như điền kinh, bơi lội, đấu kiếm… thắng lớn tại SEA Games 28 đã cho thấy sự đầu tư đúng hướng của ngành Thể thao thời gian qua. Quan trọng hơn, những kết quả đã đạt được, chắc chắn sẽ tạo cú hích cho sự phát triển của thể thao thành tích cao, vốn không được quan tâm đúng mức thời gian qua.

Nếu như ở các kỳ SEA Games trước “mỏ vàng” của đoàn TTVN thường tập trung vào các môn võ thuật, hoặc những môn thể thao mang đặc trưng khu vực thì lần này các VĐV mang về HCV chủ yếu ở  các môn thể thao Olympic. 

Cụ thể, đội thể dục dụng cụ đã giành ưu thế tuyết đối ở đấu trường SEA Games với 9 HCV, 4 HCB, 4 HCĐ. Tiếp đó đến điền kinh và bơi lội, các VĐV Việt Nam không những gặt vàng mà còn 12 lần phá kỷ lục SEA  Games. Rồi đến đấu kiếm, môn mới được du nhập vào Việt Nam không lâu cũng mang về 8 HCV.

Trong số những môn này, không thể không nhắc tới bơi lội, với sự xuất sắc của kình ngư trẻ Nguyễn Thị Ánh Viên. Một mình VĐV người Cần Thơ đã giành tới 8 HCV, phá 8 kỷ lục đại hội, trở thành VĐV giành nhiều HCV nhất trong lịch sử tham dự SEA Games của TTVN (vượt qua đàn anh Mạnh Tường ở môn bắn súng với 6 HCV ở kỳ SEA Games 22 trên sân nhà). Ánh Viên đã trở thành “hiện tượng” ở sân chơi khu vực và ngay cả báo chí thế giới cũng dành sự quan tâm đặc biệt tới cô.

Ánh Viên mang đến nhiều vinh quang cho TTVN. Ảnh: H.M. 

Có thể nói, thành công của Ánh Viên tại SEA Games chính là quả ngọt từ sự đầu tư của ngành Thể thao khi trong 4 năm qua, cô đã được đầu tư tới 7 tỷ đồng trong các chuyến tập luyện ở nước ngoài.

Đánh giá về những thành tích đã đạt được, Phó Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN tham dự SEA Games 28, ông Trần Đức Phấn nói: “Không chỉ ở kỳ SEA Games này mà trước đó tại ASIAD 2014 chúng ta cũng đạt nhiều huy chương ở những môn cơ bản của Olympic nói trên. Việc TTVN chuyển hướng đầu tư và đặt mục tiêu là phải có huy chương ASIAD và Olympic nên có nhiều VĐV được đầu tư trọng điểm như Ánh Viên, Quách Thị Lan… Năm nay chúng tôi đã lên danh sách đầu tư đặc biệt cho 48 VĐV trọng điểm và sau SEA Games chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung vào danh sách này những VĐV tiềm năng. Chúng tôi cũng đã có báo cáo đề án chuẩn bị lực lượng, đã được các bộ, ngành phê duyệt”. 

Cũng theo ông Phấn, ngành Thể thao luôn có suy nghĩ nhiệm vụ trọng tâm là phải có sự đầu tư cho những môn cơ bản của Olympic.

Ông Phấn nói thêm: “Chúng tôi sẽ tập trung cho 5 môn là điền kinh, bơi lội, bắn súng, TDDC và cử tạ. Đây là những môn đều có VĐV sáng cửa giành huy chương ở Olympic. Ngoài việc đưa VĐV đi tập huấn nước ngoài, thì việc thuê chuyên gia giỏi cũng là cách rất tốt nâng cao thành tích. Tôi đơn cử như vừa qua chúng tôi thuê 3 chuyên gia nước ngoài cho môn đấu kiếm, ngay lập tức SEA Games 28 đã cho kết quả rất tốt, với 8 HCV”.

Sau những thành tích rất ấn tượng ở các môn cơ bản Olympic, hy vọng TTVN sẽ tiếp tục đầu tư trọng điểm cho những môn này để hướng tới sân chơi lớn nhất trong năm 2016 là Thế vận hội.

An Nhi (Từ Singapore)