“Ghế” Phó Chủ tịch tài chính VFF vẫn phải chờ...

08:03 31/12/2019
Vị trí Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ chỉ được bầu vào tháng 12-2020.

Tại đại hội khoá 8 VFF diễn ra hồi tháng 12-2018, chiếc ghế Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ đã “nóng” ngay từ khi các ứng viên ra tranh cử. Trong số các gương mặt xuất hiện thời điểm đó, ông Cấn Văn Nghĩa – nguyên Giám đốc Khu Liên hợp thể thao Quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình nhận được nhiều sự chú ý nhất. Dù vướng vào những lùm xùm liên quan đến những bê bối tài chính tại Khu LHTTQG Mỹ Đình, thế nhưng ông Nghĩa vẫn được ngành thể thao đồng ý ra tranh cử.

Tại đại hội, ông Nghĩa cũng mất đến 2 lần bầu mới có thể đánh bại đối thủ trực tiếp là Lê Văn Thành - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Động Lực. Ông Nghĩa chính thức trở thành tân Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ một cách “toát mồ hôi”.

Ông Nghĩa ngay sau đó cũng đã cam kết mang về cho VFF đến 400 tỉ trong nhiệm kỳ của mình. Thế nhưng, giữa lúc đó, lời tuyên bố của ông Nghĩa nhận được rất nhiều hoài nghi khi số tiền nợ thuế của Khu LHTTQG Mỹ Đình quá “khủng” ở thời mà ông còn đương chức.

Đến tháng 6-2019, ông Cấn Văn Nghĩa bất ngờ xin từ chức. Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn là người  được Thường trực VFF giao tạm thời phụ trách mảng tài chính và vận động tài trợ bỏ trống của ông Nghĩa. Thực tế, vấn đề chuyên môn và tài chính của VFF luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu chuyên môn tốt thì sẽ dễ kiếm tiền và ngược lại. Đó cũng là điều mà Thường trực VFF yên tâm khi giao cho ông Tuấn nắm giữ mảng này. Hơn nữa, ông Tuấn thời gian qua cũng là một trong những người tham gia vào việc kiếm tài trợ chính cho VFF.

Đại hội thường niên VFF 2019. Ảnh: VFF

Tại đại hội thường niên diễn ra ngày 29-12, VFF đã thống nhất sẽ bầu bổ sung vị trí Phó Chủ tịch tài chính vào tháng 12-2020. Việc lùi thời gian đến 1 năm nữa được giải thích bởi thời gian gấp gáp, chưa thể làm tốt công tác nhân sự theo đúng quy trình.

Cũng tại đại hội này, VFF đã công bố mức lợi nhuận “khủng” thu về trong năm 2019. Cụ thể trong năm 2019, lợi nhuận dự kiến của VFF tăng tới 747% so với mức dự kiến lợi nhuận ban đầu.

Tổng thư ký VFF cho biết: “Năm 2019 thành công đối với bóng đá Việt Nam từ các cấp độ đội tuyển quốc gia, đội tuyển nữ, U23, U19. Lợi nhuận thu về trong năm 2019 tăng 747% so với dự kiến ban đầu. Điều này phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị lâu dài, các giải pháp tổng thể, đặc biệt là có được đội ngũ chuyên gia tài năng", Tổng thư ký Lê Hoài Anh chia sẻ.

Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng cho biết thêm: “Trong năm 2019, tình hình tài chính của Liên đoàn rất khả quan khi tăng trưởng tới gần 150% doanh thu. Đây có thể coi là nỗ lực của Ban thường trực và các phòng, ban liên quan. Doanh thu dự kiến là 165 tỉ đồng nhưng trong năm 2019 con số này tăng lên 240 tỉ. Con số này trong năm 2018 là 92,8 tỉ đồng.

Hiện tại thì Liên đoàn đang có nhiều hợp đồng tài trợ mang tính dài hạn. Có hiệu lực tới năm 2020, thậm chí một số bản hợp đồng kéo dài đến năm 2021 và hơn nữa. Tình hình tài chính rất khả quan và ổn định”.

Đây là con số cho thấy sự thành công của bóng đá Việt Nam kéo theo các hợp đồng quảng cáo cũng như tài trợ được nâng lên một mức đáng kể. Đó cũng được xem là một sự kiện đánh dấu sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong suốt 2 năm qua.

Thực tế, đến trước đại hội thường niên 2019 của VFF, có hai ứng viên cho vị trí Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính là ông Phạm Thanh Hùng hiện đang giữ cương vị là Ủy viên ban chấp hành VFF, Trưởng Ban bóng đá nữ, Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh và ông Lê Văn Thành hiện giữ cương vị Ủy viên Ban chấp hành VFF, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Động Lực, Chủ tịch Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam.

Dù đây đều là những doanh nhân có đóng góp bằng việc tài trợ cho VFF và nhiều hoạt động của bóng đá Việt Nam, thế nhưng để ngồi vào vị trí Phó Chủ tịch tài chính vẫn không thực sự là những cái tên sáng giá. Ngay tại SEA Games 30, ông Hùng cũng đã chi ra  tiền tỉ để tặng thưởng đội tuyển nữ Việt Nam. Ông cũng là người đã có những hoạt động tài trợ cho bóng đá nữ trên cương vị Trưởng ban phụ trách.

Thế nhưng, cái mà VFF cần là người có uy tín, ảnh hưởng xã hội, có thể đem về những bản hợp đồng từ các doanh nghiệp lớn thay vì bỏ tiền túi ra để tài trợ trực tiếp. Đó cũng là câu chuyện diễn ra tương tự với ông Lê Văn Thành.

Chính vì vậy mà “ghế” Phó Chủ tịch phụ trách tài chính vẫn sẽ nằm ở chế độ chờ. Ở đây cần hiểu rằng, VFF không chỉ chờ thêm nhân tài xuất hiện mà chờ một chương trình hành động cụ thể của các ứng viên.

Hưng Hà