Tranh hạng 3 bóng đá nam SEA Games 28, U.23 Việt Nam - U.23 Indonesia: 5-0

Chiến thắng an ủi!

19:42 15/06/2015
Không giống như lo sợ trước đó của nhiều người, cầu thủ U.23 Việt Nam vẫn bước vào trận tranh HCĐ với một tinh thần thi đấu tự tin, hết mình. Và bàn thắng sớm ở phút thứ 13 giống như một điểm nhấn giúp sức sống tinh thần tiếp tục được phát huy.
>> Tường thuật chi tiết

Đấy là một tình huống mà Huy Toàn băng lên từ biên trái, tung chân sút, và quả bóng đi thẳng vào cánh tay đang được giăng ra của một hậu vệ Indonesia. Sau một vài giây lưỡng lự, trọng tài chỉ tay vào chấm 11m, và Mạc Hồng Quân không khó ghi bàn mở điểm.

Đây là một bàn thắng có ý nghĩa giải toả không chỉ cho toàn thể ĐT U.23 Việt Nam mà cho chính bản thân Mạc Hồng Quân - người đã dứt điểm hỏng ăn liên tiếp trong trận bán kết trước đó, cũng là người đã chủ động lên tiếng xin lỗi dư luận về sự kém duyên của mình. Sau đó không lâu, lại từ cánh trái, Huy Toàn liên tiếp ghi bàn nâng tỷ số lên 2-0, rồi 3-0. Và trước khi hiệp 1 kết thúc, sau một pha đánh trung lộ nhịp nhàng, Hữu Dũng đã ấn định tỷ số 4-0.

Phải nói, với tinh thần thi đấu thoải mái và lối chơi tấn công hiệu quả, U.23 Việt Nam xứng đáng với 4 bàn thắng trong hiệp 1. Nhưng cũng phải thấy là ở phía đối diện, U.23 Indonesia đã thể hiện một bộ mặt sốc đến... bất ngờ. Vẫn biết thầy trò Indo chủ trương "xả trại", hủy bỏ buổi tập cuối cùng trước trận đấu, nhưng không thể tưởng tượng được khi vào trận họ lại thi đấu với một thái độ yếu kém như thể buông xuôi.

Hai bàn thua đầu tiên đều từ khả năng phòng ngự biên phải - nơi mà hàng phòng ngự Indo bị xô hết về biên trái, thế mà tuyệt đối vẫn không có những thay đổi gì cả về chuyên môn lẫn tinh thần chơi bóng của cầu thủ Indo. Trong những pha gắng gượng tấn công, Indo thể hiện rõ tư tưởng cầm bóng phối hợp nhỏ, đánh vào hai nách U.23 Việt Nam, nhưng những pha bóng này đều bị đánh bật một cách dễ dàng.

Huy Toàn ăn mừng bàn thắng. Ảnh: H.M.

Sang hiệp 2, cầu thủ U.23 Việt Nam chủ động đá chùng xuống, khiến sự kết dính và tính hiệu quả trong lối chơi không còn được thể hiện như hiệp 1. Dẫu vậy chúng ta vẫn có thêm một bàn thắng nữa sau một cú sút cận thành của đội trưởng Quế Ngọc Hải. Nhìn hình ảnh Ngọc Hải và các đồng được tươi cười ăn mừng sau bàn thắng này dễ có cảm nhận họ đã "xả" được rất nhiều ức chế sau trận bán kết nghẹn ngào trước đó với Myanmar. 

Ngược dòng thời gian, trận tranh HCĐ SEA Games năm 2011, U.23 Việt Nam thua tan nát U.23 Myanmar 1-4. Trước đó, trong trận tranh HCĐ SEA Games năm 2007, U.23 Việt Nam thua U.23 Singapore 0-5, khiến ông Lê Hùng Dũng - người khi ấy đang là PCT tài chính VFF phải thốt lên: "Nhục quá!". Không khó nhận ra vấn đề lớn nhất của chúng ta trong những trận tranh HCĐ chính là thái độ, tinh thần thi đấu. Nhưng rõ ràng, hôm qua là một thái độ - một tinh thần khác hẳn. Nó cho thấy một sự thực: mặc dù thất bại cay đắng ở bán kết, và không thể thực hiện giấc mơ vô địch nhưng các cầu thủ cũng không vì thế mà buông xuôi.

Và có thể coi đấy giống như một điểm sáng an ủi trong một giải đấu mà tuy đạt mục tiêu lọt vào bán kết, nhưng ai cũng hiểu đấy là một giải đấu không như ý mình.

Bảy cầu thủ chia tay SEA Games

SEA Games 28 là giải đấu cuối cùng của 7 cầu thủ, trong đó có những cầu thủ trụ cột ĐT U.23 Việt Nam như Huy Toàn, Quế Ngọc Hải, Mạc Hồng Quân... Dẫu ước mơ giành HCV để có một chia tay đẹp của những cầu thủ này không thành hiện thực thì có lẽ chiếc HCĐ và một cơn mưa bàn thắng vào lưới Indonesia ngày hôm qua cũng sẽ giúp họ được an ủi rất nhiều.

Giới lãnh đạo bóng đá Việt Nam, đặc biệt là PCT tài chính Đoàn Nguyên Đức đang hết sức kỳ vọng với sự trưởng thành của lứa cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai như Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh... ĐT U.23 Việt Nam có thể đoạt HCV SEA Games 2 năm tới.

Ngọc Anh 

Diệp Xưa