Chủ tịch FIFA có thể bị đình chỉ 90 ngày

09:02 08/10/2015
Theo nguồn tin từ một người từng là cố vấn cho ông Blatter thì Chủ tịch FIFA sẽ phải đối mặt với hình phạt đình chỉ công tác 90 ngày sau vụ bê bối vừa qua nếu ủy ban đạo đức của FIFA đồng tình với đề nghị của công tố viên.

Người bạn thân của ông Blatter là Klaus Stoehlker cho biết quyết định về việc đình chỉ công tác tạm thời từ thẩm phán Hans Joachim dự kiến sẽ được công bố vào ngày mai (9/10). Ông nói:

“ Vẫn chưa có quyết định cuối cùng, đây mới chỉ là một đề xuất đưa ra từ cấp dưới của Ủy ban Đạo đức lên cấp trên”. Ông Blatter đã được thông báo về diễn biến vụ việc trên. Ông Klaus Stoehlker cho biết Chủ tịch Blatter vẫn sẽ có mặt tại văn phòng làm việc vào ngày hôm nay (8/10).

Sự nghiệp của Chủ tịch Blatter có thể chấm dứt với án phạt 90 ngày đình chỉ công tác.

Trong khi ông bạn thân Klaus Stoehlker cho biết ông Blatter vẫn rất “bình tĩnh”, thì án đính chỉ công tác lúc này có thể sẽ là kết cục “không có hậu” với vị Chủ tịch 79 tuổi, người đã làm việc tại FIFA 40 năm.

Tháng trước, Tổng thư ký Jerome Valcke, cánh tay phải của ông Blatter trong 8 năm qua, đã bị đình chỉ công tác sau những cáo buộc ông liên quan đến vụ bê bối bán vé World Cup 2014 với mức giá cao hơn mức phát hành. Ông Jerome Valcke đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Trái với lời của ông Stoehlker, các luật sư của ông Blatter cho biết ông không hề được thông báo về quyết định này. Trong một tuyên bố chung từ các luật sư đại diện cho ông Blatter  (luật sư Thụy Sỹ, Lorenz Erni và luật sư Mỹ, Richard Cullen) thì Chủ tịch Blatter không được thông báo về bất kỳ hành động từ UB Đạo đức FIFA.

Nếu ông Blatter bị đình chỉ công tác thì theo điều luật của FIFA, vị phó Chủ tịch cấp cao nhất hiện nay là ông Issa Hayatou, người Cameroon, Chủ tịch LĐBĐ Châu Phi sẽ trở thành Chủ tịch tạm thời cho đến cuộc bầu cử nhằm chọn ra người thay thế ông Blatter vào ngày 26/2/2016.

Vị Chủ tịch 79 tuổi người Thụy Sỹ đã giữ chức Chủ tịch FIFA từ năm 1998 và đã làm việc cho cơ quan này 40 năm, lúc đầu ông là một giám đốc kỹ thuật trước khi trở thành Tổng thư ký dưới thời cựu Chủ tịch Joao Havelange vào năm 1981.

Tháng trước, các công tố viên Thụy Sỹ đã mở ra cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông Blatter về hợp đồng bản quyền truyền hình World Cup tại Caribe mà ông đã kí và một khoản thanh toán 2 triệu USD cho ông Platini vào năm 2011. Tuy nhiên, cả hai đều phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Theo giới truyền thông thì Chủ tịch UEFA, ông Michel Platini cũng đang bị điều tra bởi Ủy Ban đạo đức FIFA. Phía Ủy Ban đạo đức FIFA không đưa ra bất cứ bình luận nào về việc ông Platini có bị điều tra không bởi những quy định bảo mật ràng buộc.

Minh Long (theo Reuters)