Cấm chỉ trích trọng tài

17:00 18/09/2018
Việc các huấn luyện viên bị phạt liên quan đến những phát ngôn chỉ trích trọng tài là chuyện không chỉ xuất hiện ở bóng đá Việt Nam mà trên thế giới. Đó là điều hạn chế những phản ứng không đáng có nhắm đến các vị “vua” áo đen.

HLV Wenger, Mourinho từng bị cấm chỉ đạo và phạt tiền vì chỉ trích trọng tài tại giải Ngoại hạng Anh. Đây là cách mà BTC đã khiến cho giải đấu chuyên nghiệp hơn, hạn chế những phản ứng phản cảm và phần nào giải toả áp lực cho chính các trọng tài. Đây là cách mà BTC bảo vệ quyền lợi của các trọng tài giúp cho họ yên tâm làm việc. Còn đối với những trường hợp sai sót cũng sẽ tiến hành xử nội bộ mà không chính thức công bố.

Thực tế, ở Việt Nam cũng từng ban hành quy định liên quan đến chuyện phản ứng trọng tài. Theo theo Điều 60 của Quy định kỷ luật VFF, người nào phản ứng trọng tài hay BTC với bất cứ lý do gì khi họ đang làm nhiệm vụ thì phải xử lý kỷ luật.

Đáng chú ý hơn, ở mùa giải 2016, sau hàng loạt những phát ngôn của các  HLV liên quan đến công tác trọng tài, BTC đã ban hành văn bản không cho phép HLV của các đội bóng đề cập đến trọng tài sau trận đấu. Tức là các HLV sẽ bị phạt khi có những phản ứng về công tác trọng tài. Đây là quy định đã nhận được không ít tranh cãi của HLV. Bởi sau một trận đấu, có rất nhiều người muốn chia sẻ với truyền thông về cách điều hành của trọng tài.

Mới đây, HLV Nguyễn Đức Thắng của Thanh Hoá đã bị Ban kỷ luật VFF đình chỉ làm nhiệm vụ 3 trận đấu vì những phát ngôn liên quan đến trọng tài Hoàng Ngọc Hà. Vì bức xúc sau trận đấu Thanh Hoá bị Nam Định cầm hoà 2-2 ở vòng 22 V.League 2018, HLV Đức Thắng đã chỉ trích công tác trọng tài, cụ thể là phàn nàn về cách điều hành của trọng tài Hoàng Ngọc Hà.

Ông nói rằng: “Tôi cho rằng với trọng tài như vậy thì đừng nên cho họ tham gia vào giải đấu này nếu muốn nâng chất lượng V.League. Những tiếng còi méo mó, đầy ý đồ như vậy chỉ làm giết chết bóng đá mà thôi. Tôi thấy buồn với bóng đá Việt Nam khi vẫn còn những tình trạng như vậy”.

Hình ảnh trọng tài bị CĐV Nam Định đuổi đánh. Ảnh: T.T.

Tuy nhiên, nhìn nhận lại trận đấu này, trọng tài Hoàng Ngọc Hà lại được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ và không mắc sai sót nghiêm trọng nào trong việc đưa ra các quyết định kỷ luật.  Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền cho biết: “Báo cáo của giám sát cho biết trọng tài Hoàng Ngọc Hà đã bắt tốt. Việc chỉ trích trọng tài là không hợp lý. Có những trận đấu trọng tài sai, bị chỉ trích nhưng trận này thì trọng tài Hoàng Ngọc Hà đã làm đúng. Không thể cứ đội nhà không có kết quả như ý thì lại chỉ trích trọng tài”.

Việc phản ứng trọng tài của HLV Đức Thắng dù cảm tính và đã được chỉ ra là không phản ánh đúng bản chất. Điều này ảnh hưởng đến uy tín và định hướng dư luận mất niềm tin vào công tác trọng tài. Thậm chí phần  nào cũng thể thói quen đổ lỗi và đổ trách nhiệm cho một trận đấu mà các trọng tài đưa ra các tình huống gây tranh cãi. Nếu như  trước đó, những sai sót của trọng tài Trần Văn Lập khiến dư luận dậy sóng thì những phát ngôn của HLV Đức Thắng dành cho trọng tài Hoàng Ngọc Hà có thể rẽ theo một chiều hướng khác.

Trọng tài V.League bị mạt sát là chuyện đang tồn tại nhiều năm qua V.League. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của giải đấu mà đang tạo ra hệ luỵ xấu thì nó trở thành thói quen khiến cho giới trọng tài trở nên mất giá trị.   

Chuyện chỉ trích trọng tài mùa giải nào cũng có. Đây là điều khó tránh trong một cuộc chơi mà các vị “vua” áo đen là người đóng vai trò quan trọng trong việc cầm cân nảy mực một trận đấu. Việc VFF ra án phạt với phát ngôn quá khích về trọng tài, VPF ban hành quy định cấm nhận xét về trọng tài có thể hạn chế đi phần nào những bức xúc thiếu kiềm chế. Tuy nhiên, chính các trọng tài cần hoàn thành nhiệm vụ và hạn chế những sai sót ngớ ngẩn.

Bởi lẽ, khi trọng tài điều hành gặp những điều sai căn bản thì họ không chỉ bị xúc phạm về nhân phẩm và hành hung bất kỳ lúc nào. Đó sẽ là một hình ảnh rất xấu của bóng đá Việt Nam.  Nhưng, đến khi nào niềm tin vào các trọng tài còn mất đi, lúc đó lệnh cấm vẫn không hạn chế được những câu chuyện muôn thuở.

Trọng tài bị đuổi đánh

Trong giải 2018, đã có 2 vụ việc  các trọng tài bị đuổi đánh. Cụ thể trong trận đấu giữa CLB Nam Định và Sông Lam Nghệ An tại vòng 18 V.League 2018, ban huấn luyện và các cầu thủ Nam Định đã phản ứng rất gay gắt với trọng tài. Một CĐV Nam Định đã lao xuống sân rượt đuổi trọng tài chính Trần Đình Thịnh. Khoảng thời gian cuối trận đấu, khán đài sân Thiên Trường xuất hiện tình trạng đồng thanh chửi rất phản cảm. Cuối cùng VFF chỉ có án phạt dành cho BTC sân Thiên Trường chứ không hề có hình thức cấm vận nào dành cho CĐV ngang nhiên đuổi đánh trọng tài ở chỗ không người.

Ở giải hạng Nhì Quốc gia, sau khi để thua Phố Hiến 1-4 và không thể lên hạng Nhất 2019, một số cầu thủ của CLB Bà Rịa -Vũng Tàu đã đuổi đánh trọng tài. Những hình ảnh được chia sẻ khiến nhiều người sửng sốt. Bởi trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang lên chuyên nghiệp vẫn tồn tại những cầu thủ vô văn hoá, phi thể thao như vậy.

Sau đó, Ban kỷ luật VFF ra án phạt cấm vĩnh viễn cầu thủ Trần Quốc Tuấn, 2 cầu thủ khác của BRVT là Phan Công Quỳnh Anh và Đinh Tiến Phong bị đình chỉ thi đấu 18 tháng.

H.H.

Hưng Hà