Tưng bừng Hội thi “Sửa chữa bảo dưỡng xe buýt 2022”

Chủ Nhật, 02/10/2022, 10:58

Tại Trung tâm bảo dưỡng đại tu xe (Tổng Công ty Vận tải Hà Nội-Transerco) không khí dường như “nóng” hơn bao giờ hết, khi hàng trăm người thợ của 9 đội thi đua tài trong ngày hội “sửa chữa bảo dưỡng xe buýt 2022”.

Từ 7h sáng, các đội thi đã sẵn sàng ở từng vị trí. Mỗi đội tham gia sẽ có 90 phút “thực hành” 14 mục công việc với 3 nội dung chính thuộc phần máy, phần gầm và phần điện, sau đó tổ trọng tài sẽ thống nhất về các tiêu chí như nhanh, chính xác, hoàn thành tốt, đảm bảo chất lượng… để tìm ra đội giành chiến thắng.  Chưa dừng lại, sau khi xong hệ thống lốp, xe buýt còn được kiểm tra chất lượng thông qua hệ thống máy móc đo lốp xe, thử phanh hoạt động, soi kỹ khung gầm. Kế đó, mỗi đội thi phải qua khâu kiểm tra đo khí thải sau khi phương tiện buýt được bảo dưỡng và sửa chữa.

Tưng bừng Hội thi “Sửa chữa bảo dưỡng xe buýt 2022” -0
Tưng bừng Hội thi “Sửa chữa bảo dưỡng xe buýt 2022” -1
Ngay khi tiếng còi khai mạc cất lên, là các thợ máy nhanh chóng vào vị trí.

Anh Nguyễn Duy Tuyên – Đội trưởng đội bảo dưỡng sửa chữa xe buýt xí nghiệp xe buýt Hà Nội chia sẻ: “Đơn vị chúng tôi cũng như anh em công nhân sửa chữa, bảo dưỡng luôn đặt chất lượng đoàn xe lên hàng đầu. Chúng tôi bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt bằng cả tâm huyết của mình với mong muốn những chiếc xe vận hành tốt, an toàn nhất khi vận tải hành khách”.

Tưng bừng Hội thi “Sửa chữa bảo dưỡng xe buýt 2022” -0
Tưng bừng Hội thi “Sửa chữa bảo dưỡng xe buýt 2022” -1
Những thao tác tháo lắp lốp, kiểm tra gầm xe…được tiến hành nhanh thoăn thoắt.

Theo anh Nguyễn Duy Tuyên, Cuộc thi  được tổ chức 2 năm một lần, mỗi lần thê này là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong đội. Mỗi người một thế mạnh và nhiệm vụ khác nhau nhưng phải nhanh nhẹn, tay nghề vững mới được đơn vị lựa chọn để tranh tài. Hơn nữa, qua cuộc thi, bảo dưỡng sửa chữa được học hỏi thêm kinh nghiệmvới các đơn vị đội bạn nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. “Hội thi là dịp để đội ngũ sửa chữa có điều kiện nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ và tay nghề, vừa là dịp để giao lưu trau dồi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Các tuyển thủ dự thi đều là tinh túy được tuyển chọn kỹ lưỡng tại các đơn vị, đều có tay nghề, chuyên môn cao, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao" - anh Nguyễn Duy Tuyên nói thêm.

Tưng bừng Hội thi “Sửa chữa bảo dưỡng xe buýt 2022” -0
Tưng bừng Hội thi “Sửa chữa bảo dưỡng xe buýt 2022” -1
Sau khi các đông đoạn của giai đoạn 1 hoàn thành, các đội thi phải đưa xe ra một khu vực khác để kiểm tra hệ thống phanh và khí thải.

Khai mạc cuộc thi, ông Nguyễn Thủy, Phó Tổng Giám đốc Transerco, khẳng định, một trong những yêu cầu có vai trò quan trọng trong việc tạo nên dịch vụ xe buýt tiêu chuẩn, an toàn là chất lượng đoàn phương tiện được bảo đảm tốt nhất. Hội thi bảo dưỡng sửa chữa xe buýt được Transerco tổ chức định kỳ 2 năm/lần là hoạt động trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng và hình ảnh đoàn xe buýt của Tổng công ty; đồng thời là dịp đánh giá chất lượng tay nghề đội ngũ thợ kỹ thuật, tạo sân chơi để các đơn vị giao lưu, học hỏi, trau dồi kỹ năng, nghiệp vụ và kinh nghiệm. Hội thi năm nay được xây dựng với yêu cầu sát thực tiễn nhằm nâng cao công tác quản lý kỹ thuật đoàn phương tiện, bảo đảm chất lượng phương tiện tốt nhất và an toàn khi ra tuyến, không để xe xấu, xe bẩn, xe mất an toàn, xe khói đen… ra hoạt động. Hoạt động này sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh xe buýt và phát hiện những thợ giỏi, luôn sẵn sàng gắn bó, cống hiến và tâm huyết với thương hiệu Hanoibus.

Tưng bừng Hội thi “Sửa chữa bảo dưỡng xe buýt 2022” -0
Tưng bừng Hội thi “Sửa chữa bảo dưỡng xe buýt 2022” -1
Lãnh đạo Tổng Công ty vận tải Hà Nội trao giải cho các đơn vị và cá nhân đạt thành tích cao trong cuộc thi.

Sau phần thi đầy kịch tính, tổ trọng tài đã lựa chọn đội Trung tâm Tân Đạt giành giải Nhất cuộc thi. Giải Nhì thuộc về Xí nghiệp xe buýt 10/10 và Xí nghiệp xe buýt nhanh BRT. Công ty Cổ phần vận tải New Way, Xí nghiệp xe buýt Thăng Long và Xí nghiệp xe buýt Cầu Bươu giành giải Ba.

Cũng nhân dịp này, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã tổng kết phong trào thi đua cao điểm hưởng ứng Năm An toàn giao thông quốc gia 2022 và các phong trào thi đua của Transerco giai đoạn 2020-2022. Sau 1 tháng triển khai chương trình thi đua tới tất cả các đơn vị hoạt động buýt (từ ngày 20/8 đến 19/9/2022), có 1.628 lượt xe vận hành trên tuyến được kiểm tra, trong đó tại đầu bến là 912 lượt, trên tuyến là 358 lượt và trên xe 358 lượt. Trong đợt thi đua này, phương tiện ra tuyến phục vụ được cải thiện cả về hình ảnh, chất lượng công tác bảo dưỡng, sửa chữa và an toàn. Trên các kênh thông tin không có trường hợp nào phản ánh về chất lượng phương tiện. Các tuyến buýt của Transerco đã vận hành hơn 330.000 lượt xe an toàn, không để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Cùng với việc tổ chức thi đua, với mục đích nhân rộng các điển hình tiên tiến trong hoạt động sản xuất, Tổng công ty cũng đã tổ chức bình xét và trao Giải thưởng “Vô lăng vàng Transerco”; “Nhân viên phục vụ tiêu biểu Transerco” và “Thợ sửa chữa giỏi Transerco” giai đoạn 2020-2022. Kết quả đã lựa chọn được 17 công nhân lái xe có thành tích xuất sắc tiêu biểu để trao Giải “Vô lăng vàng Transerco”; 17 nhân viên phục vụ để trao Giải “Nhân viên phục vụ tiêu biểu Transerco”; 10 thợ sửa chữa để trao Giải “Thợ sửa chữa giỏi Transerco” giai đoạn 2020-2022.

Phạm Huyền
.
.
.