Triển khai mạng lưới tình nguyện viên tiếp nhận thông tin hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch

10:45 12/08/2021

Ngày 12/8, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết đã phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai Mạng lưới tình nguyện viên tiếp nhận thông tin hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn thành phố thông qua Cổng thông tin 1022. 

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh phối hợp triển khai Mạng lưới tình nguyện viên tiếp nhận thông tin hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn thành phố thông qua Cổng thông tin 1022.

Triển khai mạng lưới tình nguyện viên tiếp nhận thông tin hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch -0
Khi cần được hỗ trợ, người dân gọi số 1022 và nhấn phím số 4.

Người dân TP Hồ Chí Minh liên hệ với Mạng lưới tình nguyện viên tiếp nhận thông tin hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội thông qua Tổng đài 1022 – nhấn phím 4. Các Tình nguyện viên được Ban cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tuyển chọn, đào tạo bài bản về kỹ năng lắng nghe, ghi nhận thông tin, phân loại nhu cầu của người dân và nhanh chóng kết nối thông tin tới các tổ chức liên quan để hỗ trợ người dân. Hiên nay, đã có 120 tình nguyện đang tham gia tiếp nhận thông tin từ người dân qua Tổng đài 1022 từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày.

Các hướng chuyển tiếp thông tin bao gồm:

1. Về Hỗ trợ, chăm sóc y tế: thông tin được chuyển đến Mạng lưới “Thầy thuốc Đồng hành” để kịp thời tư vấn, thăm khám sức khỏe (qua điện thoại) và hỗ trợ các ca bệnh khẩn cấp.

2. Về Hỗ trợ nhu yếu phẩm và các chính sách khác: thông tin được chuyển đến các đơn vị sau:

         - Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, các tổ chức, hội nhóm tình nguyện, xã hội để kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm.

         - Các cơ quan liên quan để hỗ trợ giải pháp, các chính sách cho người lang thang cơ nhỡ.

Với việc các đơn vị phối hợp triển khai Mạng lưới tình nguyện viên tiếp nhận thông tin hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thông qua Cổng thông tin 1022, hiện nay, Cổng thông tin 1022 đang tiếp nhận các loại thông tin sau:

- Phản ánh của người dân về các hành vi vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 (gọi 1022 – nhấn phím 0);

- Gửi ý kiến góp ý, hiến kế của người dân gửi đến Thường trực HĐND thành phố để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 (gọi 1022 – nhấn phím 1);

- Kênh tiếp nhận và xử lý thông tin hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 (gọi 1022 – nhấn phím 2);

- Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (gọi 1022 – nhấn phím 3);

- Kết nối với Mạng lưới tình nguyện viên tiếp nhận thông tin hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (gọi 1022 – nhấn phím 4).

Nguyễn Cảnh