EU cấm bán toàn bộ ô tô chạy bằng xăng và dầu vào năm 2035

Thứ Năm, 09/06/2022, 11:32

Euronews hôm 8/6 đưa tin, các nghị sĩ của Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu thông qua bản "Kế hoạch khí hậu", trong đó trọng tâm là việc cấm bán toàn bộ các xe ô tô chạy bằng năng lượng hoá thạch kể từ năm 2035, với tham vọng đến giữa thế kỷ 21 biến châu Âu thành châu lục không có khí phát thải carbon.

EU cấm bán toàn bộ ô tô chạy bằng xăng và dầu vào năm 2035 -0
 Ciệc cấm bán toàn bộ các loại ô tô chạy bằng xăng, dầu từ năm 2035 sẽ buộc các nhà sản xuất ô tô thực hiện các cuộc cách mạng trong lĩnh vực chế tạo ô tô điện. Ảnh: Daily Express.

Theo quyết định được Nghị viện châu Âu thông qua, các nước thành viên EU sẽ phải cắt giảm 50% lượng xe ô tô chạy bằng xăng và dầu trong giai đoạn từ nay đến năm 2030 và đến năm 2035 sẽ cấm bán toàn bộ. 

Việc đạt được đồng thuận trong vấn đề này được coi là một sự kiện lịch sử, bởi trước đó, đề xuất nêu trên gặp phải sự phản đối rất lớn từ nhóm đảng Nhân dân châu Âu (PPE), lực lượng lớn nhất tại Nghị viện châu Âu. 

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu, Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đồng thời là người phụ trách chính sách môi trường của EU Frans Timmermans cho rằng, việc chuyển đổi năng lượng tại châu Âu là vấn đề cấp bách, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi châu Âu đối mặt với các thách thức lớn về năng lượng gây ra bởi cuộc chiến tại Ukraine.

Ngoài ra, các nghị sĩ cho rằng việc cấm bán toàn bộ các loại ô tô chạy bằng xăng, dầu từ năm 2035 sẽ buộc các nhà sản xuất ô tô thực hiện các cuộc cách mạng trong lĩnh vực chế tạo ô tô điện. 

Nhiều chuyên gia đánh giá, quyết định này của Nghị viện châu Âu có thể đoán được bởi bởi xu hướng sử dụng xe điện đang phát triển rất mạnh tại lục địa già những năm gần đây. Chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2022, đã có trên 365.000 xe ô tô điện đăng ký biển tại các nước Tây Âu, chiếm 8% tổng số xe ô tô đang lưu hành và tương đương con số bán ra của cả năm 2019. 

Linh Đan
.
.
.