Drone suýt đâm vào chuyên cơ xa xỉ chở người nổi tiếng

17:03 17/12/2019
Chiếc máy bay phản lực xa xỉ Bombardier Global 6000 14 chỗ ngồi trị giá lên tới 46 triệu bảng Anh đang bay với tốc độ khoảng 322 km/h ở độ cao khoảng 1.220m thì bất ngờ phi công phát hiện một chiếc máy bay không người lái (drone) có kích thước chừng 50cm x 50cm đang bay cắt ngang…

Chiếc máy bay phản lực xa xỉ Bombardier Global 6000 được đặt tên là “Hertz for Heirs” này thuộc sở hữu của công ty bay dịch vụ NetJets và nó từng có vinh hạnh phục vụ cho rất nhiều ngôi sao nổi tiếng cũng như các thành viên hoàng gia, đã bay từ sân bay Nice (Pháp) đến sân bay London Luton (Anh) vào đầu giờ chiều ngày 26-8-2019.

Chiếc máy bay phản lực xa xỉ Bombardier Global 6000 “Hertz for Heirs” suýt chút nữa thì bị chiếc drone đâm trúng.

Chiếc drone này bay ở độ cao gấp 4 lần mức cho phép gần khu vực sân bay London Luton. Va chạm sẽ xảy ra giữa máy bay và chiếc máy bay không người lái chỉ còn cách chừng… 3m và được đánh giá là sự cố loại A – tức là sự cố nguy hiểm nhất khi có nguy cơ va chạm nghiêm trọng.

Khoảng cách sẽ xảy ra va chạm này được ghi nhận là gần nhất trong không phận Vương quốc Anh. Theo một chuyên gia hàng không, nếu chiếc máy bay không người lái làm vỡ kính chắn gió buồng lái thì phi hành đoàn có thể sẽ chết hoặc bị thương, đi kèm là một hậu quả tàn khốc.

Cựu phi công của Hãng Hàng không British Airways Terry Tozer - người có hơn 20 năm kinh nghiệm bay, cho biết: Thiệt hại có thể sẽ thực sự nghiêm trọng. Nếu một chiếc máy bay không người lái đâm trúng kính chắn gió, nó có thể giết chết hoặc vô hiệu hóa ít nhất một trong số phi hành đoàn. 

Chiếc máy bay không người lái cũng có thể đâm vào động cơ và để lại hậu quả tương tự như một cú đâm của chim. Những sự cố như thế này sẽ ngày càng tăng và sẽ là một mối lo lắng thực sự của các phi công.

Hiện nước Anh đang áp dụng các quy định bắt buộc đối với việc sở hữu và sử dụng máy bay không người lái bởi hàng loạt những sự cố của loại thiết bị bay này liên quan đến an toàn hàng không kể từ khi chúng xuất hiện trên thị trường.

Khu vực quanh các sân bay thường cấm các thiết bị bay không người lái hoạt động.

Gần đây nhất, hồi năm ngoái, các chuyến bay tại sân bay Gatwick đã phải hủy bỏ trong hơn 36 giờ do sự xuất hiện của những chiếc máy bay không người lái trong khu vực.

Hiện vẫn chưa xác định được chủ nhân thực sự của chiếc máy bay không người lái suýt đâm trúng chiếc máy bay phản lực Bombardier. Chỉ biết rằng, nó đã bay ở độ cao gấp 10 lần độ cao cho phép đối loại thiết bị bay này.

Cơ quan An toàn Hàng không của Anh đánh giá đây là sự cố loại A – tức là sự cố nguy hiểm nhất khi có nguy cơ va chạm nghiêm trọng. Báo cáo của cơ quan này cho biết đã xem xét và đánh giá tình huống khi phi công của chiếc Bombardier Global 6000 báo cáo rằng anh ta đã phát hiện một chiếc máy bay không người lái có kích thước chừng 50cm x 50cm, có đèn tín hiệu, đang bay cắt ngang từ tây sang đông ở độ cao khoảng 1.220m, khoảng cách sẽ xảy ra va chạm chỉ còn chừng 3m.

Báo cáo của Cơ quan An toàn Hàng không Anh không tiết lộ danh tính của những hành khách trên chuyến bay.

Được biết, các thành viên của Hoàng gia Anh trong đó có Hoàng tử Harry và Công nương Meghan được cho là đã từng sử dụng dịch vụ bay của NetJets.

V.Cường (mirror)