Ukraine tìm thấy khu mộ 440 thi thể ở Izyum, tình huống Bucha tái diễn?

Thứ Sáu, 16/09/2022, 07:31

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này sẽ đưa cánh truyền thông quốc tế tới khu vực có hơn 440 ngôi mộ ở Izyum vừa được cảnh sát Kharkov phát hiện.

Cảnh sát tỉnh Kharkov hôm 15/9 thông báo họ tìm thấy khu vực có hơn 440 ngôi mộ ở thị trấn Izyum, nơi quân đội Ukraine vừa tái kiểm soát cách đây ít ngày, đồng thời khẳng định sẽ tiến hành điều tra để xác định nguyên nhân cái chết của những người được chôn cất, UkrainePravda đưa tin.

Ukraine cấp tốc đưa
Hình ảnh khu mộ ở Izyum mà Ukraine tìm thấy. Ảnh: Current Time

"Chúng tôi biết một số đã thiệt mạng vì trúng đạn, một số người thiệt mạng vì đạn pháo. Một số vì các cuộc không kích. Nhiều thi thể vẫn chưa được xác định danh tính và nguyên nhân cái chết sẽ được làm rõ", ông Serhiy Bolvinov, người đứng đầu cơ quan cảnh sát điều tra Kharkov nói.

Hình ảnh do truyền thông Ukraine đăng tải cho thấy các ngôi mộ nằm cạnh nhau trong một khu rừng nhưng rất khó xác định thời điểm xuất hiện các ngôi mộ.

Một số ngôi mộ có ghi danh tính, có vòng hoa bên cạnh; một số khác được đánh số nhưng chưa thể xác định ý nghĩa của các con số đó là gì. Giới chức Ukraine đang cố gắng tìm kiếm sổ sách ghi lại thông tin về khu mộ.

Ukraine cấp tốc đưa
Ông Zelensky chụp ảnh cùng một nữ quân nhân ở Izyum hôm 14/9. Ảnh: ArabNews

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố giới chức nước này sẽ đưa "các nhà báo Ukraine và nhà báo quốc tế đến Izyum để thế giới biết điều gì đang thực sự xảy ra" và việc Nga kiểm soát Kharkov "đã dẫn đến điều gì".

Ông Zelensky cũng nhắc đến sự cố ở thị trấn Bucha gần Kiev hồi đầu tháng 4/2022, nơi Ukraine cáo buộc lực lượng Nga sát hại dân thường. Nga khi đó bác bỏ cáo buộc, đồng thời chỉ ra một loạt bất thường trong các hình ảnh nạn nhân mà Ukraine đăng tải.

Lùm xùm tranh cãi xung quanh sự cố ở Bucha khi đó đã kéo lùi triển vọng đàm phán giữa Nga và Ukraine. Giới quan sát lo ngại sự việc ở Izyum có thể khiến căng thẳng một lần nữa leo thang.

Ukraine tái kiểm soát Izyum và loạt khu vực khác ở Kharkov từ đầu tuần. Tổng thống Ukraine Zelensky đã đến Izyum hôm 14/9 và tham gia một số hoạt động ở đây, đồng thời khẳng định quân đội nước này sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ từ Nga.

Thái Hà
.
.
.