Tuyết rơi dày tại nhiều nước châu Á trong đợt giá rét kỷ lục

Thứ Tư, 25/01/2023, 19:54

Tuyết dày bao phủ nhiều vùng rộng lớn của Nhật Bản trong ngày 25/1, gây tắc nghẽn giao thông, buộc hàng trăm chuyến bay phải hủy, làm gián đoạn hoạt động tàu hỏa và khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Tuyết rơi dày tại nhiều nước châu Á trong đợt giá rét kỷ lục  -0
Tuyết rơi dày gây tắc nghẽn giao thông tại  Koga, tỉnh Shiga của Nhật Bản ngày 25/1. Ảnh Reuters. 

Một đợt thời tiết lạnh bất thường và hệ thống áp suất cực thấp đã khiến tuyết rơi dày và gây ra gió mạnh tại Nhật Bản từ ngày 24/1, sau khi gây ra nhiều thiệt hại ở các nước châu Á khác vào đầu tuần này.

Gần 160 người thiệt mạng vì thời tiết giá rét tại Afghanistan, trong khi nhiệt độ ở Mohe, thành phố cực bắc của Trung Quốc, giảm xuống mức kỷ lục -53 độ C hồi cuối tuần qua.

Tại Hàn Quốc, hòn đảo nghỉ dưỡng Jeju của nước này đã hủy gần 500 chuyến bay đến và đi trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt.

Nhật Bản cũng ghi nhận tình trạng tuyết rơi đặc biệt dày, cá biệt như thành phố Maniwa ghi nhận lượng tuyết dày kỷ lục 93 cm chỉ trong 24 giờ.

Tuyết rơi dày tại nhiều nước châu Á trong đợt giá rét kỷ lục  -0
 Tuyết phủ trắng tại nhà ga Nishioji, Kyoto, Nhật Bản ngày 25/1. Ảnh Reuters. 

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno ngày 25/1 cho biết ít nhất một người đã thiệt mạng và hai người khác bị thương có liên quan đến tình trạng thời tiết giá rét.

Các hãng hàng không nội địa của Nhật Bản như ANA và Japan Airlines đã hủy 450 chuyến bay trong ngày 25/1, trong khi 490 khu vực đường cao tốc bị phong tỏa và 57 tuyến đường sắt bao gồm dịch vụ đường sắt cao tốc bị đình chỉ trên toàn quốc, Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản cho biết.

Khoảng 3.000 người đã bị mắc kẹt tại hai nhà ga ở phía tây thành phố Kyoto sau khi tuyết và gió lớn buộc dịch vụ tàu hỏa phải tạm dừng. Một số hành khách buộc phải ngủ trên sàn nhà ga chính ở Kyoto.

Tuyết rơi dày tại nhiều nước châu Á trong đợt giá rét kỷ lục  -0
Một người dân tại Tottori, Nhật Bản đang tích cực dọn tuyết. Ảnh Reuters. 

Gió mạnh được cho là nguyên nhân có thể đã dẫn đến việc một con tàu chở hàng bị lật tại khu vực biển phía tây Nhật Bản. 13 trong số 22 thuyền viên đã được giải cứu.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.