Tổng thống Putin: Nga không muốn chiến tranh!

Thứ Tư, 16/02/2022, 08:33

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này không muốn lao vào một cuộc chiến tranh, đồng thời hối thúc phương Tây ngồi vào bàn đàm phán tìm kiếm một thoả thuận an ninh ở châu Âu.

"Chúng tôi không muốn chiến tranh. Đó là lý do chúng tôi đề xuất đàm phán, với kết quả đạt được phải là một thoả thuận an ninh công bằng cho tất cả, bao gồm đất nước của chúng tôi", Tổng thống Putin ngày 15/2 nói trong cuộc họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Moscow, theo TASS.

Tổng thống Putin: Nga không muốn chiến tranh! -0
Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Nga Putin tham gia họp báo sau cuộc hội đàm ở Moscow. Ảnh: Getty Images
Liên quan đến Ukraine, ông Putin nhấn mạnh Nga muốn đàm phán cùng phương Tây để giảm thiểu nguy cơ leo thang căng thẳng và nhằm đảm bảo quốc gia này không gia nhập NATO.

"Họ nói Ukraine chưa sẵn sàng gia nhập NATO, sẽ không gia nhập ngay ngày mai. Nhưng tới khi họ sẵn sàng thì chúng ta đã chậm chân. Vì vậy chúng ta phải quyết định vấn đề này ngay bây giờ, trong tương lai gần", ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin cũng kêu gọi giải quyết xung đột ở Đông Ukraine theo đúng thoả thuận Minsk kí năm 2014-2015 bởi nhóm Bộ tứ Normandy gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức.

Căng thẳng ở châu Âu leo thang khi Mỹ và châu Âu cáo buộc Nga triển khai hơn 130.000 quân và các khí tài quân sự áp sát biên giới Ukraine để sẵn sàng tấn công quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận việc lên kế hoạch động binh với Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/2 thông báo nước này đã hoàn tất một số cuộc tập trận gần biên giới Ukraine và điều chuyển lực lượng tham gia về các căn cứ thường trực.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hoan nghênh việc Nga rút bớt quân tại khu vực biên giới với Ukraine, cho thấy vẫn còn khả năng tìm kiếm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng bằng ngoại giao.

Nhà lãnh đạo Đức cũng thừa nhận vai trò của Nga trong đảm bảo an ninh châu Âu khi nhấn mạnh: "Đối với người châu Âu, nền an ninh lâu dài rõ ràng không thể đạt được nếu đối đầu với Nga, mà cần phải song hành cùng Nga".

Ông Scholz tới Moscow sau khi có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev. Chuyến công du của ông Scholz được thực hiện chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có các cuộc gặp tương tự với lãnh đạo Nga, Ukraine.

Thái Hà
.
.
.