Tổng thống Pháp tuyên bố giải tán Quốc hội sau cú sốc bầu cử

Thứ Hai, 10/06/2024, 08:20

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/6 tuyên bố giải tán Quốc hội, đồng thời, ông kêu gọi tổ chức bầu cử lập pháp sớm sau khi đảng Mặt trận Quốc gia (FN) đánh bại liên minh ôn hòa của ông trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Tổng thống Pháp tuyên bố giải tán Quốc hội sau cú sốc bầu cử  -0
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh TTXVN. 

Ông Macron, trong bài phát biểu trước toàn thể người dân Pháp, cho biết vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Hạ viện sẽ diễn ra trong ngày 30/6 và vòng 2 vào ngày 7/7.

Tổng thống Pháp cho rằng kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra cuối tuần qua, thật tồi tệ đối với chính phủ của ông. “Các đảng cực hữu đang thắng thế ở khắp nơi trên lục địa này. Đó là tình huống khiến tôi không thể từ bỏ. Tôi quyết định để các bạn lựa chọn. Vì vậy, tôi sẽ giải tán Quốc hội vào tối 9/6 (theo giờ địa phương)", Tổng thống Macron công bố. 

Nhà lãnh đạo phe cực hữu Pháp Marine Le Pen đã hoan nghênh lời kêu gọi tổ chức bầu cử sớm từ Tổng thống Macron. "Chúng tôi sẵn sàng tiếp quản quyền lực nếu nhân dân Pháp tín nhiệm chúng tôi trong những cuộc bầu cử quốc gia sắp tới", bà Le Pen nói. 

Tuyên bố của ông Macron được đưa ra khi kết quả của cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu khiến hàng loạt đảng, liên minh cầm quyền tại nhiều nước châu Âu như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Slovakia và Cộng hòa Séc phải chịu cú sốc thất bại.

Tại Đức, theo kết quả sơ bộ công bố ngày 9/6, các đảng trong chính phủ liên minh hiện tại của Đức chịu thất bại nghiêm trọng trong cuộc bầu cử, trong đó, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Thủ tướng Olaf Scholz ghi nhận kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử trong các cuộc bầu cử toàn quốc.

Cụ thể, SPD chỉ giành được 13,9% tổng số phiếu bầu, xếp thứ 3 sau đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD). Đảng Xanh, cũng là thành viên của chính phủ liên bang, đã hứng chịu một đòn nặng nề khi chỉ nhận về 11,9% phiếu bầu, giảm mạnh so với kỷ lục 20,5% sự ủng hộ trong kỳ bầu cử năm 2019.

Các đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) giành 30,2% tổng số phiếu bầu, được coi là thành công so với cuộc bầu cử liên bang năm 2021. Kết quả này của CDU/CSU tạo động lực cho đương kim Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2.

Tại Cộng hòa Séc, kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy Phong trào ANO đối lập đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với 26,14% tổng số phiếu ủng hộ, đồng thời, giành được 7 ghế tại Nghị viện châu Âu. Liên minh SPOLU cầm quyền về thứ hai với 22,27% số phiếu và giành được 6 ghế tại Nghị viện châu Âu. Đáng chú ý, tỷ lệ cử tri tại Cộng hòa Séc đi bỏ phiếu năm nay ở mức cao kỷ lục, với 36,45%.

Tại Bỉ, tình trạng tương tự cũng đã xảy ra. Do thành tích kém của đảng Open VLD cầm quyền trong cuộc bầu cử Quốc hội Bỉ, Thủ tướng Alexander De Croo tối 9/6 đã tuyên bố từ chức kể từ ngày 10/6. Open VLD đã phải hứng chịu thất bại lớn trong cuộc bầu cử tại thành trì Brakel của Thủ tướng De Croo ở East Flanders.

Tiến Anh
.
.
.