Tiêm kích bom Su-34 Nga rơi vì lỗi kĩ thuật

Thứ Ba, 11/06/2024, 14:56

Quân đội Nga xác nhận một tiêm kích bom Su-34 gặp nạn ở vùng núi Bắc Ossetia do lỗi kĩ thuật, khiến các phi công điều khiển thiệt mạng.

Tiêm kích bom Su-34 Nga rơi vì lỗi kĩ thuật -0
Tiêm kích bom Su-34 của Nga. Ảnh: GettyImages

Thông tấn Nga RiaNovosti hôm nay (11/6) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận "một máy bay quân sự Su-34 của không quân Nga đã rơi tại vùng núi thuộc Cộng hòa Bắc Ossetia - Alania trong chuyến bay huấn luyện", khiến toàn bộ thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Chiếc Su-34 gặp nạn ở khu vực rừng núi không có người ở và không gây thiệt hại trên mặt đất. Nguyên nhân của vụ việc ban đầu được xác định là do lỗi kĩ thuật. Một nhóm điều tra viên đã được triển khai đến hiện trường để làm rõ các tình tiết.

Tiêm kích bom Su-34 mang biệt danh "Thú mỏ vịt" bởi phần mũi bẹt, ra đời từ thời Liên Xô và được đưa vào biên chế không quân Nga năm 2014 nhằm thay thế dần mẫu máy bay ném bom chiến thuật Su-24 thế hệ cũ.

Theo truyền thông Nga, Su-34 có khả năng tấn công các mục tiêu trên đất, trên biển và trên không nhờ khả năng mang theo 8 tấn vũ khí, gồm tên lửa hoặc bom, treo dưới cánh. Mẫu phi cơ này sở hữu hệ thống radar cho phép phát hiện mục tiêu bay ở cự ly đến 120 km, đồng thời bám theo 10 mục tiêu và bắn 4 mục tiêu trong số đó.

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Su-34 thường xuyên được triển khai tham gia các nhiệm vụ ném bom tầm thấp hoặc tấn công bằng vũ khí tầm xa. Ukraine tuyên bố họ đã phá hủy gần 20 chiếc Su-34 sau hơn hai năm giao tranh, nhưng hiếm khi đưa ra bằng chứng.

Thái Hà
.
.
.