Thêm nhiều nước kêu gọi công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc

Thứ Hai, 10/06/2024, 07:14

Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế D-8 ngày 8/6 (giờ địa phương) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời kêu gọi Mỹ không sử dụng quyền phủ quyết đối với tư cách thành viên đầy đủ của Palestine tại LHQ.

Ngoại trưởng các nước D-8 cũng hối thúc một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức giữa Israel và phong trào Hamas. D-8 thể hiện lập trường yêu cầu Israel tuân thủ các quyết định của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), rút quân khỏi khu vực Nam Rafah và đảm bảo việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo đến dải đất đang bị phong tỏa của Palestine một cách an toàn.

8 quốc gia có dân chủ yếu là người Hồi giáo cũng yêu cầu chấm dứt việc cung cấp vũ khí và đạn dược cho Israel, đồng thời thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ thường dân Palestine và bác bỏ mọi nỗ lực nhằm cưỡng bức di dời họ ra khỏi Dải Gaza. D8 ủng hộ giải pháp hai nhà nước dựa trên đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine và cơ chế bảo đảm để bảo vệ một thỏa thuận trong tương lai.

Thêm nhiều nước kêu gọi công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc -0
Thêm nhiều nước kêu gọi công nhận Palestine là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc.

Đồng quan điểm, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev cùng ngày nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza và thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, với Đông Jerusalem là thủ đô. Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ thị cho Đặc phái viên của chính quyền này tại LHQ yêu cầu một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an thảo luận về hậu quả của các cuộc tấn công do Israel thực hiện nhằm vào trung tâm Dải Gaza. Ông nhấn mạnh sự cấp thiết của việc cộng đồng quốc tế can thiệp nhằm ngăn chặn thảm họa nhân đạo đang diễn ra ở Gaza và Bờ Tây.

Liên quan đến tình hình nhân đạo ở Gaza, cũng trong ngày 8/6, Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) thông báo Mỹ đã nối lại các đợt chuyển hàng viện trợ cho Gaza từ một bến tàu nổi, sau khi công trình này bị hư hại do bão và phải sửa chữa. CENTCOM cho biết khoảng 490 tấn hàng viện trợ nhân đạo thiết yếu đã được chuyển đến người dân Palestine ở Gaza. Trong khi đó, không quân Ai Cập và các đối tác tiếp tục phối hợp thả hàng viện trợ nhân đạo xuống phía Bắc Dải Gaza từ ngày 3-8/6 vừa qua. 

Như Thảo
.
.
.