Quân đội Nga mở lối thoát cho dân thường kẹt trong nhà máy Azot

Thứ Ba, 14/06/2022, 20:18

Bộ Quốc phòng Nga sẽ mở hành lang nhân đạo cho dân thường mắc kẹt tại nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk rời đi an toàn, nhưng khẳng định binh sĩ cố thủ chỉ có lựa chọn đầu hàng.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (14/6) thông báo sẽ mở một hành lang nhân đạo để dân thường mắc kẹt trong nhà máy hóa chất Azot, cứ điểm cố thủ cuối cùng của lực lượng Ukraine tại "điểm nóng" chiến sự Severodonetsk thuộc tỉnh Lugansk, có cơ hội rời đi an toàn, Interfax đưa tin.

Quân đội Nga mở lối thoát cho dân thường kẹt trong nhà máy Azot -0
Một xe bọc thép bị thiêu rụi trong chiến sự ở Ukraine. Ảnh: RiaNovosti

Hành lang nhân đạo sẽ có hiệu lực từ 8h sáng 15/6 (giờ Moscow, tức 12h, giờ Hà Nội) đến 20h cùng ngày.

Theo RiaNovosti, Ukraine trước đó đã đề xuất mở hành lang nhân đạo để dân thường mắc kẹt trong nhà máy Azot di chuyển tới thành phố Lysychansk lân cận, hiện vẫn do Ukraine kiểm soát.

Tuy nhiên, Nga bác bỏ khả năng này vì lo ngại binh sĩ Ukraine cũng có cơ hội bỏ đi. Hành lang nhân đạo của Nga có đích đến là thành phố Svatovo ở phía Bắc, nơi do lực lượng ly khai và Nga nắm giữ.

Đối với các quân nhân Ukraine cố thủ, phía Nga khẳng định lựa chọn duy nhất của họ là ra đầu hàng. Moscow cam kết đảm bảo tính mạng của họ và tuân thủ mọi quy tắc ứng xử với tù binh theo Công ước Geneva.

Quân đội Nga mở lối thoát cho dân thường kẹt trong nhà máy Azot -0
Severodonetsk cách Lysychansk một con sông, nhưng các cây cầu đã bị đánh sập. Ảnh: Getty Images

Thống đốc tỉnh Lugansk do Ukraine bổ nhiệm, ông Serhiy Haidai cho biết, khoảng 500 dân thường, bao gồm 40 trẻ em mắc kẹt trong nhà máy Azot.

Trong khi đó, RiaNovosti dẫn các nguồn tin quân sự tiết lộ, có từ 300-400 quân nhân Ukraine vẫn cố thủ bên trong nhà máy hóa chất này, khiến nhiều người lo ngại kịch bản ở nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol, có thể lặp lại.

Severodonetsk cách biên giới Nga hơn 140 km, có vị trí chiến lược nằm gần sông Seversky Donets, chảy cắt ngang miền Đông Ukraine. Sau vài tuần giao tranh, khoảng 80% Severodonetsk do Nga kiểm soát.

Có 3 cây cầu bắc qua sông Seversky Donets nối Severodonetsk với Lysychansk trước khi chiến sự nổ ra. Tuy nhiên, chúng đã đều bị phá hủy, khiến Nga gặp khó nếu muốn tiến công tới các khu vực còn lại mà Ukraine kiểm soát ở Lugansk.

Trong thông điệp tối 13/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận, lực lượng Nga đang bao vây thành phố Severodonetsk và quân đội Ukraine đang hứng chịu những tổn thất "kinh hoàng" về mặt nhân lực.

Thiện Nhân
.
.
.