Ông Zelensky đề cập chuyện đàm phán, Điện Kremlin lập tức phản hồi

Chủ Nhật, 31/03/2024, 06:44

Điện Kremlin khẳng định biên giới Nga và Ukraine đã thay đổi do chiến sự, nên các bên sẽ phải tính toán đến thực tế đó trong trường hợp các cuộc đàm phán diễn ra.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất với CBSNews, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gợi ý rằng Kiev không nhất thiết giành lại mọi lãnh thổ "chỉ bằng các biện pháp quân sự". Ông đánh giá đàm phán hòa bình có thể diễn ra khi Ukraine khôi phục lãnh thổ như trước khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi tháng 2/2022.

Ông Zelensky đề cập chuyện đàm phán, Điện Kremlin lập tức phản hồi -0
Tổng thống Ukraine Zelensky trong một chuyến thị sát sở chỉ huy tiền tuyến. Ảnh: GettyImages

"Chúng ta sẽ không phải giải phóng toàn bộ lãnh thổ của mình bằng biện pháp quân sự… Tôi chắc chắn rằng khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mất đi những gì Nga đã kiểm soát kể từ tháng 2/2022, ông ấy sẽ hoàn toàn mất đi niềm tin", ông Zelensky nói. "Khi đó, ông ấy sẽ đàm phán".

Theo truyền thông Nga, phát biểu này của ông Zelensky dường như phát tín hiệu rằng, Ukraine không còn coi việc khôi phục đường biên giới năm 1991 là điều kiện tiên quyết để hòa đàm với Nga.

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Zelensky, RiaNovosti ngày 30/3 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov khẳng định, trong mọi trường hợp, nếu Ukraine muốn đàm phán, họ sẽ cần tính đến thực tế lãnh thổ mới do tác động của cuộc xung đột hiện nay.

"Thực tế địa chính trị đã thay đổi đáng kể, biên giới Ukraine và Nga đều đã thay đổi. Chúng tôi có bốn thực thể mới. Đây là một thực tế mà mọi người đều phải tính đến", ông Peskov nói, đề cập các khu vực Nga tuyên bố sáp nhập năm 2022 là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Ukraine từ cuối năm 2022 tuyên bố cấm mọi cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Putin. Cách đây vài tuần, Tổng thống Putin khẳng định Moscow luôn sẵn sàng đối thoại chấm dứt xung đột, nhưng Ukraine phải chấp nhận thực tế lãnh thổ mới và rút lại sắc lệnh cấm đàm phán.

Bước sang năm chiến sự thứ ba, Ukraine đối mặt nhiều khó khăn trên chiến trường, khi hạ tầng công nghiệp quốc phòng gần như bị Nga xóa sổ, còn nguồn viện trợ từ phương Tây bị thu hẹp.

Cách đây hai hôm, PravdaUkraine dẫn lời ông Zelensky thừa nhận Nga vượt trội Ukraine về hỏa lực, nhất là hỏa lực pháo binh. "Ở Bakhmut, Avdivka, Lysychansk và Soledar, thật khó để chiến đấu với đối phương có đạn pháo có thể bắn xa hơn 20 km", ông Zelensky mô tả.

Tổng thống Ukraine cũng khẳng định lực lượng nước này đã "kìm chân" được quân đội Nga trong những tháng mùa Đông khắc nghiệt, nhưng "chưa sẵn sàng" phòng thủ trước một đợt tiến công lớn của Nga, có thể bắt đầu vào cuối tháng 5 đầu tháng 6/2024.

Khi được hỏi liệu Ukraine có thể thua cuộc nếu thiếu sự giúp đỡ của Mỹ hay không, ông Zelensky đáp: "Đó là sự thật. Chúng tôi sẽ thua. Tất nhiên không phải trong một ngày. Chúng tôi sẽ mất một phần lãnh thổ. Đó là thách thức lớn".

Thái Hà
.
.
.