Ông Trump có nguy cơ phải trình hồ sơ thuế trong 6 năm

Thứ Tư, 23/11/2022, 08:40

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 22/11 đã có động thái “dọn đường” cho việc bàn giao hồ sơ khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump cho một ủy ban điều tra của Quốc hội.

Ông Trump có nguy cơ trình bản khai thuế trong 6 năm  -0
Cựu Tổng thống Mỹ từng yêu cầu Tòa án Tối cao ngăn ủy ban điều tra của Hạ viện có được tờ khai thuế của bản thân trong 6 năm. Ảnh minh họa AP. 

Tòa án Tối cao đã bác bỏ lời đề nghị của ông Trump về một lệnh ngăn cản Bộ Tài chính cung cấp các bản khai thuế trong 6 năm của cá nhân cũng như một số doanh nghiệp mà ông điều hành cho “Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện”.

Không giống các Tổng thống Mỹ trong thời gian gần đây, ông Trump đã từ chối công bố tờ khai thuế của mình trong chiến dịch tranh cử năm 2016 cũng như trong 4 năm ở Nhà Trắng. Tuần trước, ông Trump tuyên bố sẽ tái tranh cử vào năm 2024.

Hồi tháng 10, Tòa án Tối cao Mỹ cũng từ chối can thiệp vào cuộc chiến pháp lý có liên quan đến vụ FBI lục soát khu bất động sản của ông Trump ở Florida và thu được nhiều tài liệu, trong đó có cả tài liệu mật.

Trong cuộc chiến pháp lý liên quan đến tờ khai thuế của cựu Tổng thống, Bộ Tài chính đã từ chối cung cấp hồ sơ trong nhiệm kỳ của ông Trump. Tuy nhiên, chính quyền Biden cho biết, luật liên bang quy định rõ ràng rằng ủy ban điều tra của Hạ viện có quyền kiểm tra hồ sơ khai thuế của bất kỳ người nộp thuế nào, kể cả của tổng thống.

Các tòa án cấp thấp hơn đã đồng ý rằng ủy ban có thẩm quyền trong thu thập các tờ khai thuế và bác bỏ tuyên bố của ông Trump rằng ủy ban đã “đi quá giới hạn”.

Sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, ủy ban đã gia hạn yêu cầu, tìm kiếm các tờ khai thuế của ông Trump và thông tin bổ sung từ năm 2015-2020. Nhà Trắng cho rằng yêu cầu này là hợp lệ và Bộ Tài chính không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ. Ông Trump sau đó đã cố gắng ngăn chặn động thái này thông qua yêu cầu lên Tòa án Tối cao.

Duy Tiến (Theo AP)
.
.
.