Nga tuyên bố triển khai hệ thống tên lửa "không có đối thủ" vào cuối năm

Thứ Ba, 21/06/2022, 21:40

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/6 cho biết, Moscow sẽ tăng cường và hiện đại hóa hơn nữa lực lượng vũ trang của mình, bao gồm cả việc triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat mới được thử nghiệm thành công, vào cuối năm nay.

Nga tuyên bố triển khai hệ thống tên lửa
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Reuters. 

Tuyên bố này được ông Putin đưa ra trong một chương trình được phát sóng trên truyền hình ngày 21/6.

"Theo kế hoạch vào cuối năm nay, tổ hợp vũ khí hiện đại này sẽ được triển khai vào nhiệm vụ chiến đấu", ông Putin cho biết, đồng thời đề cập đến các ICBM do Nga phát triển có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân và mồi nhử trở lên.

Sarmat là tên lửa nhiên liệu lỏng liên lục địa hạng siêu nặng của Nga, được nước này phát triển trong nhiều năm, có trọng tải lớn và tầm bắn cực xa, khiến nó có khả năng vượt qua hầu hết các hệ thống phòng thủ tên lửa và radar.

Tổng thống Nga trước đó đã ca ngợi tên lửa Sarmat là một "vũ khí thực sự độc đáo" sẽ đảm bảo an ninh cho Nga trước những "mối đe dọa" từ bên ngoài.

Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa này vào tháng 4 vừa qua, khiến một số nhà quan sát không khỏi lo lắng bởi động thái này diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang.

Ông Putin cho biết, việc triển khai sẽ tiếp tục diễn ra như một phần trong nỗ lực xây dựng và phát triển quân đội Nga, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội nước này đã bắt đầu nhận được các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa S-500 "chưa có đối thủ trên thế giới". Hệ thống này có thể được triển khai nhanh chóng và có thể đánh chặn máy bay tầm xa, tên lửa siêu thanh và ICBM.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển và củng cố các lực lượng vũ trang của mình, có tính đến các mối đe dọa và rủi ro quân sự tiềm tàng", ông Putin cho biết, đồng thời ca ngợi các lực lượng Nga đang chiến đấu ở Ukraine.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)
.
.
.