Nga đạt đột phá với vaccine chống ung thư?

Thứ Hai, 10/06/2024, 08:32

Bộ trưởng Y tế Nga xác nhận các nhà khoa học nước này đang tiến hành các bước thử nghiệm với một loại vaccine chống ung thư và dự kiến sẽ có kết quả trong năm 2024.

Nga đạt đột phá với vaccine chống ung thư? -0
Nga đang phát triển vaccine chống ung thư. Ảnh minh hoạ: Forbes

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 9/6 thông báo, các nhà khoa học Nga "đang trong quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng" với một loại vaccine chống ung thư và kết quả sẽ được công bố trong năm 2024, RT đưa tin.

"Sau khi có kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng, chúng ta sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng", quan chức Nga nói, đề cập đến bước thử nghiệm y tế quan trọng mà có thể có sự tham gia của người bệnh ung thư.

Theo ông Murashko, mẫu vaccine do Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya, đơn vị phát triển vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V, phối hợp cùng Trung tâm Ung thư Blokhin và Viện Nghiên cứu Ung thư Hertsen của Nga cùng nghiên cứu. Chính phủ Nga hậu thuẫn dự án này.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ Gazeta.ru, người đứng đầu viện Gamaleya Aleksandr Gintsburg lưu ý đây là loại vaccine điều trị, sẽ được tiêm cho những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. 

Ông Gintsburg thông tin, vaccine của Nga được tạo ra trên cơ sở công nghệ mRNA, vốn đã được các nhà sản xuất thuốc Pfizer và Moderna sử dụng để sản xuất vaccine ngừa COVID-19 trong thời đại dịch. Ông Gintsburg nói vaccine mới có thể được sử dụng cho bất kỳ loại ung thư nào.

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Nga và trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính chỉ riêng năm 2022, thế giới ghi nhận khoảng 20 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong.

Thái An
.
.
.