Mỹ tăng mạnh thuế quan với 18 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Thứ Ba, 14/05/2024, 21:00

Nhà Trắng ngày 14/5 ra thông báo cho biết, Mỹ sẽ nâng thuế với hàng loạt sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 18 tỷ USD. Giới quan sát nhận định, động thái này có thể ngầm xác nhận rằng Washington sẽ vẫn áp quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh về vấn đề thương mại trong thời gian tới. 

The Guardian ngày 14/5 dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho hay, Mỹ sẽ áp thuế mạnh đối với một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Cụ thể, nước này sẽ tăng thuế từ 25% lên 100% đối với xe điện, tăng thuế với pin lithium từ 7,5% lên 25%, khoáng sản từ 0% lên 25%, pin mặt trời và chất bán dẫn từ 25% lên 50%. Thuế quan đối với thép, nhôm và thiết bị bảo hộ cá nhân, vốn dao động từ 0 đến 7,5%, cũng sẽ tăng lên 25%.

Động thái này của Washington diễn ra sau quá trình đánh giá kéo dài bốn năm và là một biện pháp phòng ngừa được thiết kế nhằm ngăn chặn hàng hóa Trung Quốc được trợ giá tràn vào thị trường, kìm hãm sự phát triển trong lĩnh vực công nghệ xanh của Mỹ.

Mỹ tăng mạnh thuế quan với 18 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc -0
Tổng thống Joe Biden cho biết, việc tăng thuế là một phản ứng tương xứng trước tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Tổng thống Joe Biden cũng giữ nguyên mức thuế đánh vào 300 tỷ USD sản phẩm Trung Quốc do người tiền nhiệm là Donald Trump đưa ra. Theo số liệu chính thức của Washington, Mỹ nhập khẩu 427 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc và xuất khẩu 148 tỷ USD sang thị trường này vào năm 2023.

Tổng thống Joe Biden cho biết, việc tăng thuế là một phản ứng tương xứng trước tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện. Các nguồn tin cho hay, Trung Quốc đang sản xuất 30 triệu xe điện mỗi năm nhưng chỉ có thể bán được 22-23 triệu chiếc trong nước.

Theo giới chuyên gia, việc áp thuế này phần lớn mang tính biểu tượng vì xe điện Trung Quốc gần như không vào được thị trường Mỹ bởi mức thuế áp đặt dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Tuy vậy, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ngay lập tức chỉ trích động thái tăng thuế của Mỹ là "chính trị hóa và vũ khí hóa các vấn đề kinh tế và thương mại" và rằng hành động của Mỹ "sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ song phương".

Cùng ngày, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tuyên bố, Bắc Kinh luôn phản đối việc đơn phương tăng thuế, vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này. 

Kim Khánh
.
.
.